Khoả thân, thủ dâm, quan hệ tình dục bằng những cảnh quay cận, tất cả những điều này tưởng chừng như chỉ có thể có ở các phim khiêu dâm nhưng điện ảnh chính thống cũng không thiếu và đó được xem là một phần của nghệ thuật giúp nhà làm phim có thể truyền tải tối đa ý tưởng mà họ muốn đến với khán giả.

Bộ phim Love của Gasper Noé ra mắt tại liên hoan phim Cannes vào năm 2015 đã gây sốc cho khán giả khi ngay vào đầu phim, đạo diễn đã phô bày cảnh quan hệ tình dục một cách trực diện điều mà chúng ta thường chỉ thấy trong các bộ phim khiêu dâm. Bộ phim nhận được những ý kiến trái chiều, nhưng đối với Gaspar Noé, ông chỉ muốn phô bày sự trần trụi để lột tả mối quan hệ tình cảm phức tạp và cô đơn của các nhân vật trong phim. Điều này cũng gần với cách đạo diễn Đan Mạch Lars Von Trier thực hiện bộ phim Nymphomaniac nói về một người đàn bà nghiện sex, khi bộ phim không do dự phô bày những bí mật trong bốn bức tường nơi con người thể hiện bản năng của mình thông qua hoạt động tình dục. 

Lịch sử điện ảnh đã chứng kiến rất tác phẩm như vậy, không chỉ những bộ phim kinh phí thấp của những đạo diễn ít tên tuổi mà cả những bộ phim lớn, của những đạo diễn lớn với dàn diễn viên hạng A. Nghệ thuật không có ranh giới, và khi cả đạo diễn và diễn viên sẵn sàng, họ sẽ bước qua ranh giới để thử thách giới hạn của khán giả.

Last Tango In Paris – bộ phim khiến Marlon Brandon bị căm ghét

Marlon Brandon là một trong những nam diễn viên vĩ đại nhất của điện ảnh Hollywood. Phương pháp diễn xuất theo “method acting” của ông đã giúp ông hoàn toàn nhập vai trong quá trình làm phim, nên mỗi vai diễn của Marlon luôn khắc sâu vào tâm trí của người yêu điện ảnh như một sự chuẩn mực của nghề nghiệp. Nhưng cũng giống như cuộc đời của ông dù rất thành công trong sự nghiệp, nhưng lại đầy tai tiếng trong cách sống. Đôi khi ông mang nó vào trong phim và tạo nên những điều tiếng khiến người ta luôn phải đặt dấu hỏi vào nhân cách điên rồ của người diễn viên này.

Một trong những bộ phim đó là Last Tango In Paris của đạo diễn người Ý Bernardo Bertolucci. Last Tango in Paris dù được hai đề cử Oscar nhưng đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong quá trình phim được trình chiếu. Nhiều nước đã cấm chiếu cũng như cắt bỏ hết các cảnh sex rất nặng của phim, đặc biệt là cảnh mà nam diễn viên chính do Marlon Brandon thủ vai đã hãm hiếp người bạn tình của mình từ phía sau. Cảnh phim đó hoàn toàn không có trong kịch bản và nó đã để lại một vết sẹo tinh thần lớn trong cuộc đời nữ diễn viên Maria Schneider. 

Last Tango in Paris được xem là một bộ phim vị nghệ thuật, tuy nhiên, những cảnh làm tình, những phân đoạn nặng nề trong phim không phải khán giả nào cũng chấp nhận và coi đó là ý đồ đặc biệt của đạo diễn trong việc thể hiện câu chuyện mà ông muốn kể.

In the Realm of the sense – bộ phim có những cảnh sex không thể tin được

Đúng là không thể tin được, làm sao mà đạo diễn có thể quay một cảnh mà trong đó nhân vật nam bỏ quả trứng vào âm đạo của người nữ rồi lấy ra ăn ngon lành. Nhưng mà nó không phải phim khiêu dâm, nó được gọi là phim nghệ thuật của điện ảnh Nhật Bản nói về tình yêu, đam mê và nhục dục với tên gọi In the Realm of the sense của đạo diễn Nagisa Oshima.

Rất nhiều cảnh tình dục trong phim là quan hệ thật của nam nữ diễn viên. Mọi bộ phận cơ thể được phơi bày, mọi thứ được diễn ra theo cách mà chúng ta chỉ có thể hình dung trong phim khiêu dâm. Hầu như khắp mọi nền điện ảnh dù thoáng như Mỹ hay châu Âu, bộ phim đều bị cấm một thời gian, hoặc chiếu rất giới hạn chỉ trong các câu lạc bộ phim ảnh. Đến năm 1990, In the Realm of the sense mới được phép phát hành DVD.

Rất khó để đánh giá bộ phim In the realm of the sense của đạo diễn Nagisa Oshima, mỗi khán giả sẽ lựa chọn cho mình một khác nhìn, nhưng lúc nào cũng vậy, đập vào mắt luôn là sự khiêu gợi đến từ lãnh địa của dục vọng mà thôi.

The Tin Drum – bộ phim gây tranh cãi vì có liên quan đến khiêu dâm trẻ em

The tin drum với tựa Việt là Cái Trống Thiếc vốn không xa lạ với ai yêu thích văn học vì đây là tác phẩm của nhà văn đoạt giải Nobel Gunter Grass. Bộ phim chuyển thể cùng tên được Volker Schlöndorff thực hiện vào năm 1979. Ngay sau đó phim đã dành giải Cành Cọ Vàng và giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Trong phim có nhiều cảnh gây tranh cãi, đặc biệt nó đã từng bị Canada cấm chiếu vì có nội dung liên quan đến khiêu dâm trẻ em. Nhân vật chính trong phim do cậu bé David Bennent thủ vai lúc đó mới 16 tuổi vào vai một cậu bé 11 tuổi, còn nhân vật nữ do Mario Adorf thực hiện lúc đó 24 tuổi vào vai một cô gái 16 tuổi. Trong phim có những cảnh quan hệ tình dục bằng miệng, cũng như quan hệ tình dục với nhau của hai nhân vật. 

The Tin Drum là một ví dụ điển hình của việc làm nghệ thuật đã vượt lên trên những luân lý thông thường. Bộ phim cho đến thời điểm hiện tại đã được chấp nhận rộng rãi, và được đưa vào danh sách những bộ phim phải xem trước khi chết.

Crash – bộ phim kì dị về nghiện tình dục

Crash của đạo diễn David Cronenberg ra mắt năm 1996 đã nhận được rất nhiều la ó tại liên hoan phim Cannes. Trong khi đó, giới phê bình chia sẽ sâu sắc về việc đánh giá đúng giá trị của bộ phim. Crash kể câu chuyện về một nhóm người tìm thấy khoái cảm tình dục nhờ các vụ đụng xe hơi.

Chính vì việc lấy bạo lực làm đòn bẩy cho khoái cảm đã khiến khán giả và nhiều nhà phê bình khó chịu. Mặc dù phim sau đó đã được giải thưởng đặc biệt của hội đồng ban giám khảo tại liên hoan phim Cannes mà theo chủ tịch hội đồng giám khảo năm đó, đạo diễn Francis Ford Coppola đã cho rằng “giải thưởng này để vinh danh sự độc đáo, đáng yêu và táo bạo của bộ phim.”

Crash có rất nhiều cảnh làm tình với những bộ phận nhay cảm được phơi bày. Nếu khán giả có ý định xem thì phải thực sự chuẩn bị tinh thần trước về sự quái dị của bộ phim mà ngay cả những đầu óc cởi mở cũng khó có thể hình dung được.

Lust, Caution – bộ phim khiến Thang Duy bị nền điện ảnh Trung Hoa tẩy chay

Sắc giới, tựa việt của bộ phim Lust, caution do đạo diễn Lý An thực hiện đã thực sự tạo ra một tiếng vang lớn cho điện ảnh Trung Quốc khi ông đưa vào một bộ phim về điệp viên những cảnh làm bình nóng bỏng và vô cùng chân thật giữa Lương Triều Vỹ và nữ diễn viên Thang Duy.

Sắc Giới là bộ phim kể về một nhóm sinh viên có âm mưu ám sát một kẻ là người Trung Quốc nhưng thực chất là con rối để chính phủ Nhật Bản kiểm soát người dân Trung Quốc. Để tiếp cận gã đàn ông quyền lực này, nữ nhân vật do Thang Duy thủ vai phải làm cách nào để có hắn ta có tình cảm và muốn lên giường với mình. Lý An đã rất mạnh bạo sử dụng những góc máy cận và trung để thể hiện những cảnh làm tình của cả hai.

Những cảnh quay này đã không được cơ quan truyền hình và điện ảnh Trung Quốc đồng ý, nhưng Thang Duy vẫn chấp nhận thực hiện. Điều này đã khiến cô lọt vào danh sách đến và không thể nào tham gia vào bất kì bộ phim nào của Trung Quốc nữa.

Comment