Ai xem phim nhiều và nghiêm túc đều có thể nhận ra hạng mục phim nước ngoài của Oscar luôn hấp dẫn hơn giải Best Picture rất nhiều. Đặc biệt là năm nay, khi 8 phim Mỹ được đề cử đều có chất lượng trung bình so với 5 phim được đề cử đến từ các quốc gia khác. Son of Saul hay không thể bàn cãi. Chờ lúc nào có HD thì mình up review. Còn giờ sẽ giới thiệu A War, đến từ điện ảnh Đan Mạch.

A War chứa những hình ảnh thô bạo về chiến tranh, người lính bị thương, máu me, đôi chân bị cứa nát vì bom đạn. Nhưng nó không phải là chủ đề, nó không phải là điều đạo diễn Tobias Lindholm (Người đã viết kịch bản The Hunt tuyệt hay vào năm 2012) muốn nói. A War nói lên một tình huống nhạy cảm không hiếm gặp trong những cuộc chiến tranh xung đột ở Afganistan, Iraq… Ở đó, những người lính làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình, giúp người dân địa phương an toàn và ổn định cuộc sống, tìm và diệt Taliban, hay những thành phần Hồi Giáo cực đoan. Công việc tưởng như đơn giản dành cho những người lính khi họ được trang bị những phương tiện vũ trang tối tân, so với những kẻ đánh du kích Taliban. Nhưng không, họ có thể dẫm phải mìn, họ có thể bị phục kích… Hiểm hoạ luôn rình rập, bản thân là những người lính, họ chỉ có nghĩa vụ làm việc, tuân lệnh và chờ đợi đến ngày được về nhà đoàn tụ với gia đình.

Song song với tuyến truyện của những người lính, là người vợ trẻ ở nhà, người vợ của tướng chỉ huy Claus M. Pedersen (Pilou Asbæk). Cô phải chăm sóc 3 đứa nhỏ, chúng còn nhỏ, quậy phá, nghịch ngợm và không nghe lời. Người vợ 1 mình lo và chăm sóc cho gia đình mà người chồng đi làm xa. Bộ phim mang một cảm giác mạnh mẽ về nghĩa vợ chồng, về gia đình, về sự ấm áp hiện lên trên khuôn mặt người lính ở chiến trường khi nghe tiếng vợ trên điện thoại.

Là chỉ huy, Claus trong một lần đi tuần đã phải đưa ra quyết định khó khăn, là gọi cứu viện để đánh bom một ngôi làng nhằm cứu đồng đội của mình, dù anh biết rằng ở đó có thể không có quân địch, có thể chỉ là dân thường, điều sẽ khiến anh trở thành tội phạm quân đội.

Sau vụ nổ bom, những hình ảnh điều tra thu thập được đã chứng tỏ ở đó chỉ có dân thường. Anh bị triệu tập về nước, và phải ra toà để đối chất sau quyết định đánh bom của mình. Bộ phim dẫn dắt người xem đến một tình huống mang đậm nhân tính. Nó đưa câu chuyện về Claus ra khỏi đúng sai, ra khỏi những phán xét thuần tuý theo lý tính của Công Tố Viên, nó là tấm gương phản ánh chiến tranh ở mức độ nhân đạo trong một tình huống tiến thoái lưỡng nan dành cho người lính ở mặt trận.

Người ta có thể hiểu hành động vì đồng đội của Claus, nhưng người ta cũng thương xót cho những người dân bị giết. Khuôn mặt anh trước toà, trước người vợ, thái độ của anh với những đứa con của mình, khiến nỗi đau cứ âm ỉ len vào người xem như thể, làm người là điều khó nhất trên đời. Khó nhất chính là chúng ta phải vì ai để sống, chúng ta lấy tiêu chuẩn đạo đức nào để làm người? Khó lắm thay.

A War đơn giản, không màu mè, không lên gân, không cố tìm giải pháp, nó chỉ là một câu chuyện nhỏ xíu trong cuộc cuộc chiến của Phương Tây và thế giới Hồi Giáo cực đoan, nhưng giống như Son Of Saul là câu chuyện nhỏ xíu về một người cha trong trại tập trung muốn làm đúng nghĩa vụ của mình dành cho đứa con trai, A War mang đậm nhân tính, tính người, mà ai trong cuộc sống này cũng cần xem, để thấu hiểu về trách nhiệm sống của mình với cuộc đời.

Facebook Comments Box

Comment