Sau những tháng ảm đạm của điện ảnh thế giới với những bộ phim được làm ra nhưng không thể chiếu vào những mùa đặc biệt vì chất lượng trung bình cũng như công sức đầu tư không lớn, mùa phim bom tấn đã bắt đầu với sự khai mào của Captain America: The Winter Soldier (Chiến binh mùa đông). Ấn tượng, thông minh, có chiều sâu và khác biệt, bộ phim đã làm được những điều mà nhiều bộ phim khác dựa theo truyện tranh của hãng Marvel chưa làm được trong suốt quá trình đưa những nhân vật anh hùng từ truyện tranh lên màn ảnh của mình.

Captain America/Steve Rogers (Chris Evans) là một chiến binh, đại diện cho tinh thần Mỹ. Anh luôn mong muốn bình yên cho tổ quốc, những lý tưởng anh mang được rất nhiều thế hệ lấy làm kim chỉ nam hành động trong mình. Ban đầu chỉ là một anh thanh niên còi cọc mong muốn được gia nhập quân đôi để chiến đấu chống lại phát xít Đức trên chiến trường châu Âu, nhưng không thể vì sức khỏe không đủ tiêu chuẩn. Anh đã được chọn vào một chương trình đặc biệt biến đổi gien để tạo nên siêu chiến binh. Từ đó Captain America ra đời, ban đầu đơn thuần được dùng hình ảnh để mô tả về một nước Mỹ ưa chuộng hòa bình, khích lệ dân chúng khi con em họ đang phải chiến đấu ở xa. Sau đó, anh đã trở thành anh hùng thật sự, tham gia chiến đấu với đầy đủ tài mưu lược, sự can trường và sức mạnh hiếm có. Nhưng sau đó anh đã bị đóng băng suốt gần 50 năm, cho đến thời hiện đại nơi người ta tìm được anh, một huyền thoại vẫn sống. Đó là câu chuyện của phần 1 – Captain America: The First Avenger.

Thế giới đã thay đổi quá nhiều sau ngần ấy năm, Captain America nằm trong băng. Chính vì vậy, cuộc sống trong phần 2 với bộ phim Captain America: The Winter Soldier được bắt đầu bằng việc anh hòa nhập với xã hội mới. Tìm hiểu về âm nhạc, ẩm thực, gặp người quen cũ và hồi tưởng lại một thời oanh liệt. Captain America vẫn thế, ở anh vẫn là lý tưởng phụng sự nhân dân. Chính vì vậy anh luôn đem hết tinh thần, khả năng lãnh đạo và sức mạnh phi thường của mình để đảm bảo công lý được thực thi. Phần hai đã làm được điều đó, tâm lý, khả năng và lý tưởng của Captain được bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Một anh hùng thời đại cũ đã hòa nhịp kịp thời và chứng tỏ được khả năng của mình.

Sau nhiệm vụ giải cứu con tin từ một tàu biển ở ngoài khơi, Natasha/ Black Widow (Góa Phụ Đen) với sự thủ vai của Scarlett Johansson đã lấy được những tài liệu mật mà vì nó, Nick Fury (Samuel L. Jackson) – lãnh đạo của S.H.I.E.L.D (cơ quan tình báo chuyên trách những vụ việc tối mật quốc tế) đã bị ám sát. Những lãnh đạo cấp cao, trong đó có Alexandre Pierce (Robert Redford) nghi ngờ Nick Fury bị thủ tiêu bởi những thế lực thù địch sau khi cung cấp những tài liệu mật của S.H.I.E.L.D cho chúng. Tuy nhiên, tin tưởng vào lãnh đạo của mình, người đã cùng Captain America và Black Widow sát cánh chống lại người ngoài hành tinh vài năm về trước, Steve Rogers/ Captain America quyết tâm đi tìm sự thật. Từ đó, câu chuyện mở bung với những âm mưu thủ đoạn về chính trị. Và xuất hiện trở lại của cái tên HYDRA, một tổ chức đối lập với S.H.I.E.L.D những tưởng đã bị tiêu diệt ở phần phim trước. Lúc này, một kẻ thủ ác bí mật đã tiêu diệt nhiều điệp viên S.H.I.E.L.D xuất hiện với cái tên The Winter Soldier (Chiến Binh Mùa Đông) với hành tung bí ẩn và sức mạnh tương đương với Steve Rogers. Captain America vừa tìm hiểu về âm mưu phía sau cái chết của Nick Fury, vừa chiến đấu chống lại kẻ thủ ác, để qua đó, anh đã thực sự chứng tỏ mình ở mức độ con người nhất, điều mà một siêu anh hùng thường được bỏ qua.

Là một bộ phim hành động giải trí, những màn chiến đấu vẫn rất hoành tráng, nhưng nó được tiết chế ở mức độ vừa phải để không che lấp đi nội dung nhiều lớp và có chiều sâu mà câu chuyện mang lại. Những bí ẩn được đan kết tiếp nối, rồi được bóc tách dần không quá sớm cũng không quá muộn. Những khoảng lặng của cuộc sống đời thường nơi Steve Rogers phải hòa nhập vào đó như một công dân của xã hội hiện đại được khai thác tinh tế và dừng hợp lý. Steve Rogers gặp lại người bạn gái cũ nay đã già nua và bệnh tật, anh đến bảo tàng nơi anh đã trở thành huyền thoại của nước Mỹ trong thời kì chiến tranh thế giới thứ 2, hay việc anh hồi tưởng lại quá khứ của mình bên cạnh người bạn thân Bucky Barnes (Sebastian Stan)…. Sự đan xen những cảnh đó cùng với quá trình đi tìm hiểu sự thật, sau đó mức độ gay cấn tăng dần và được đẩy lên ở mật độ cao cùng với những bí mật được tiết lộ đã mang lại khoái cảm thực sự cho người xem.

Hành động là phần không thể thiếu trong những phim bom tấn, hành động trong Captain America cộng hợp với âm nhạc được thực hiện bởi Henry Jackman, nhà soạn nhạc của những bộ phim đình đám như The Dark Knight, X-Men: The First Class đã mang đến cảm giác hưng phấn tuyệt vời. Không quá phô trương hoành tráng cũng như sử dụng nhiều kĩ xảo đồ họa như các phim siêu anh hùng khác, bộ phim mang lại những phút thăng hoa cùng võ thuật, những màn đánh đấm bắt mắt dựa trên sức mạnh cơ bắp và sự dũng cảm. Qua đó tất cả các nhân vật chính đều hoàn thành vai diễn của mình một cách xuất sắc mà đặc biệt là Scarlet Johansson trong vai Black Widow. Diễn xuất nổi bật của Scarlett đã thực sự mang đến một hơi thở mới với sự hài hước, xinh đẹp, đôi phần lạnh lùng của một điệp viên giàu kinh nghiêm và giỏi chiến đấu.

Marvel với lộ trình thông minh của mình trong việc phát hành phim, kết nối các phần phim cũng như các người hùng với nhau đã ngày càng hoàn thiện ở khâu kịch bản và biết đánh vào cảm xúc người xem. Chính sự thông minh đó đã khiến những bộ phim của hãng luôn được chờ đợi một cách nóng lòng của khán giả. Mỗi câu chuyện về một nhân vật luôn gắn kết với những bộ phim trước đó hoặc những dự án về sau đã khiến cho người ta phải tò mò, phải xem cho bằng hết, phải tìm hiểu và thực sự luôn chìm trong sự chờ đợi mòn mỏi mỗi mùa phim đến.

Facebook Comments Box

Comment