Thậm chí chúng ta không cần biết Daredevil là một nhân vật siêu anh hùng của hãng truyện tranh Marvel, và bộ phim truyền hình 13 tập Daredevil mới được phát sóng bởi kênh truyền hình trực tuyến Netfliix có liên kết trực tiếp đến kế hoạch dài hơi của hãng Marvel nhằm đưa các siêu anh hùng lên màn ảnh rộng, tạo mối liên kết giữa họ đồng thời xây dựng những câu chuyện riêng dành cho mỗi nhân vật. Một cách đáng kinh ngạc, Daredevil có một kịch bản chặt chẽ, những sự cài cắm thông minh, và mối liên kết rất xuất sắc để kết nối 13 tập phim mà không cần bất cứ sự hiểu biết ngoại biên nào khác. Marvel đã dám vứt bỏ chất hài hước “đặc sắc” của mình trong hầu hết các tác phẩm từ điện ảnh đến phim truyền hình để mang đến một thế giới tội phạm thực sự, một phiên bản ấn tượng đến từ Marvel hoàn toàn có thể so sánh với thế giới tội phạm của Batman mà hãng hoạt hình DC sáng tạo ra.

Là luật sư ban ngày, và là người hùng ban đêm, Murdock sống một cuộc sống hai mặt như nhiều siêu anh hùng khác. Bị mù sau khi bị đổ hoá chất lên mắt khi anh 9 tuổi, những giác quan khác của Murdock đã phát triển thành những siêu năng lực giúp anh có khả năng nhìn thế giới theo cách của mình, một thế giới “bị đốt cháy” với những nỗi đau do tội phạm mang lại mà những người dân ở Hell’ Kitchen phải chịu đựng. Chính vì thế, anh quyết định mang lên người bộ đồ Ninja với khuôn mặt được mặt nạ bịt kín, anh hành động trong im lặng để cứu giúp những người đang gặp nguy hiểm. Đấy là Daredevil, kẻ thách thức ác quỷ. Còn ban ngày, anh cùng với bạn học là Nelson, quyết định mở một công ty luật với lý tưởng viển vông của tuổi trẻ là mang luật pháp để cứu người vô tội.

Bộ phim bắt đầu bằng lát cắt về cậu bé Murdock, về Daredevil, và về Nelson, sau đó nó là những sự hồi tưởng về quá khứ, câu chuyện của Murdock và người bố khốn khổ của anh, về mối quan hệ của anh và Nelson, cũng như về người thầy dạy võ kì bí đã giúp anh luyên tập và phát triển kĩ năng của mình. Những lát cắt được cài cắm thông minh, mang tính chất gợi mở, và tạo những mối liên hệ để giải thích hiện tại, cũng như cho ta cái nhìn sâu hơn về gã thanh niên mù điển trai, lịch thiệp có giọng nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết Murdock.

cast-teases-karen-backstory-jon-bernthal-s-punisher-in-daredevil-season-2-daredevil-se-661868

Nhưng bộ phim không phải dạng phim mà mỗi tập phim người anh hùng phải đi giải quyết một câu chuyện nhỏ. Daredevil hấp dẫn chính bởi kịch bản xuyên suốt của 13 tập phim, nó làm cho ta cảm giác ta đang xem một bộ phim điện ảnh với thời lượng dài bất thường. Quả vậy, không khí u ám của một bộ phim trinh thám, những cảnh bạo lực đẫm máu không cần được phù phép để khiến câu chuyện nhẹ nhàng, Drew Goddard và Marvel đã quyết định mang đến một thế giới chân thực và sống động, một siêu anh hùng dễ dàng bị tổn thương khi phải đối đầu với những kẻ thù vô cùng nguy hiểm. Máu, nước mắt, những cái chết, tất cả được phơi bày trực diện, hoàn toàn không hề giống bất cứ bộ phim nào trước đây trong “Vũ trụ điện ảnh Marvel” (Cinematic Marvel universe).

Với danh nghĩa là luật sư, Murdock và Nelson, cùng người nữ trợ lý với sự hỗ trợ của một nhà báo gạo cội chuyên phanh phui những vụ việc tham nhũng tại Hell’s Kitchen Ben Ulrich, họ tìm bằng chứng để chống lại những hoạt động mờ ám của một công ty có tên Union Allied, mà người đứng đầu là một kẻ bí ẩn Wilson Fisk. Trong suốt quá trình điều tra, những tội ác, những hoạt động tội pham bao gồm buôn ma tuý, buôn bán trẻ em được phanh phui, cùng với đó là sự trợ giúp âm thầm của Daredevil, nhằm mong muốn mang lại cho Hell’s Kitchen một cuộc sống yên bình không bị chi phối bởi bất kì mạng lưới tội phạm nào.

Nhưng quá trình điều tra, và quá trình làm người hùng của Daredevil không hề dễ dàng, kẻ thù của họ ở trong bóng tối, sức mạnh của chúng là không thể nắm bắt, một mạng lưới rộng lớn chi phối cả cảnh sát, báo chí, chính trị. Bộ phim lôi cuốn nhờ sự bí ẩn của những vai phản diên, của kẻ phản diện đầy sức mạnh Wilson Fisk. Fisk là ai? Tay chân của ông ta mạnh mẽ đến nhường nào? Và liệu những kẻ làm việc cho ông ta có âm mưu riêng gì? Câu hỏi liên tục được đặt ra, bức màn bí ẩn cứ vậy lật mở dần, theo từng bước chân của những người chọn công lý để thực thi, và bước chân của siêu anh hùng đơn độc trong bóng tối đã luôn bị hiểu nhầm, và có lúc bị cho là một “ác quỷ”.

daredevil-netflix-2

Sức mạnh của phim truyền hình nằm ở thời lượng phim, 13 tập phim đủ để cho những nhân vật có thời gian phát triển tích cách của mình. Chân dung của họ hiện ra chân thực và nhiều chiều, điều đó khiến cho ngay cả vai phản diện cũng có nét quyến rũ không thể cưỡng. Quả vậy, nhân vật Wilson Fisk với sự thủ vai của Vincent D’Onofrio gây ấn tượng khá mạnh. Một kẻ có một tuổi thơ “tàn tật”, bị bạn bè chê bai vì béo, bị người bố độc đoán áp đặt, Fisk là một mẫu nhân vật vừa đáng thương vừa đáng ghét. Bộ phim xây dựng Fisk không phải là một kẻ khó có thể tôn thương, ngược lại, đó là một kẻ biết yêu, một tình yêu thực sự rất ấn tượng, một gã đàn ông có lý tưởng sống để làm mục đích cho công việc của mình, cái lý tưởng sống mà để đạt được nó, hắn phải làm những việc mà hắn chẳng thích thú gì. Thêm vào sức diễn đa dạng và mạnh mẽ của Vincent D’Onofrio – người đã từng đóng trong bộ phim vô cùng nổi tiếng về chiến tranh Full Metal Jacket của đạo diễn Stanley Kubrick. Ông và vai diễn Daredevil của Charlie Cox thực sự đối xứng, có những nét tương đồng, nhưng khác nhau về lý tưởng dành cho thành phố nơi họ đều hết lòng yêu thương. Charlie Cox trong vai Daredevil, gợi nhớ khá nhiều đến nhân vật … trong Boadwalk Empire, giọng nói nhỏ nhẹ, cương quyết, khuôn mặt thư sinh nhưng lạnh lùng và nguy hiểm. Charlie Cox, cuốn hút người xem ngay cả bằng đôi mắt mù vô cảm.

Chính vì tất cả những lẽ đó, Daredevil hoàn toàn có thể được xem như một bộ phim truyền hình độc lập, có thể tách riêng khỏi “Vũ trụ điện ảnh Marvel” để dành cho bất kì ai mê dạng phim hành động, trinh thám, với những tình tiết ly kì, bối cảnh tăm tối và đầy đe doạ, bạo lực được đẩy cao mang cảm giác rất thực, và những nhân vật có tính cách hoàn thiện, độc đáo và đầy cá tính đều thích thú.

Thiện ác là một khái niệm mà danh giới giữa chúng vô cùng mong manh. Nhưng đấy không phải là điều mà Daredevil và Wilson Fisk mang đến cho người xem. Ở đây, chính là lý tưởng sống, cả hai đều có lý tưởng, đều làm hết mình để thực hiện lý tưởng đó. Nhưng vì phương pháp khác nhau, tầm nhìn khác nhau, và tuổi thơ khác nhau, nên mỗi người chọn cho mình một con đường để đạt mục đích, con đường mà chúng ta gọi là một thiện, một ác.

Facebook Comments Box

Comment