Nếu Steven Spielberg làm phim chiến tranh để tôn vinh giá trị nhân văn, tính người và lòng nhân đạo, thì Mel Gibson lại mang đến một sắc diện khác, bạo liệt hơn, mạnh mẽ hơn và có tính chất kể chuyện hơn là muốn chứa đựng một ý nghĩa lớn lao nào đó. Mel Gibson muốn kể về sự dũng cảm, về tinh thần yêu nước và đức tin.

Chính điều đó khiến cho những bộ phim của Mel Gibson luôn tạo ra một cảm xúc đặc biệt ấn tượng vì tính chất của chiến tranh, về sự chân thành của nhân vật, và sự trung thực trong cốt liệu để tạo nên câu chuyện, dù cho cốt liệu đó có thực sự trung thực so với lịch sử hay không thực sự không còn quan trọng. Điều đó thể hiện qua Brave Heart, qua Apocalypto và mới nhất chính là tác phẩm Hacksaw Rigde.

Hacksaw Rigde là biệt danh của một vách đá tại Okinawa của Nhật, nơi quân đội Mỹ muốn leo lên và dành lấy cứ điểm này như một trong những địa điểm quan trọng quyết định chiến sự tại Okinawa nói riêng và chiến trường Nhật Bản nói chung trong thế chiến thứ 2. Tại nơi đây, một phép màu đã xảy ra, một quân y đã cứu sống rất nhiều lính bị thương ngay dưới làn đạn của quân Nhật, anh đã trở thành một trong những người anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 vĩ đại chống lại chủ nghĩa phát xít trên toàn thế giới.

Viên quân y đó là Desmond Doss (do Andrew Garfield thủ vai). Sinh ra trong một gia đình có mẹ là người sùng đạo, khi còn bé Doss gần như suýt giết anh trai mình khi cả hai đánh nhau, thêm vào đó là một người bố bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau thế chiến thứ nhất, khiến cho ông có xu hướng đánh vợ, đánh con. Những chấn động tâm lý trong suốt quá trình trưởng thành, cộng với đức tin của một người Công Giáo đã khiến cho Doss quyết định không bao giờ đụng đến vũ khí đặc biệt là súng nữa, trong bất kỳ trường hợp nào. Mel Gibson đã xây dựng câu chuyện bằng những lát cắt điển hình ảnh hưởng đến con người của Doss. Sự chậm rãi với những chi tiết đắt ở phần mở đầu trong hồi một đã chúng ta một Mel Gibson có một tư duy rất chặt chẽ và dữ dội để làm sao chân dung của Doss hiện ra không chỉ là sự dũng cảm, mà còn là một trái tim nhạy cảm và yêu thương tha thiết cuộc sống.

Tình yêu, đức tin hình thành nên một con người giàu lòng nhân ái.

Tình yêu tha thiết đối với cuộc sống chính là điều xây dựng nên nhân cách của Doss, một người sùng đạo và biết yêu. Yêu say đắm một cách ngờ nghệch cô y tá để rồi có ước muốn trở thành một quân y cứu thương trong quân đội, không anh không muốn đụng đến súng ống. Doss không muốn chứng tỏ điều gì trong sự cố chấp khiến người khác bực bội vì nhất quyết không đụng đến súng khi gia nhập quân đội. Anh chỉ có đức tin và những câu chuyện buồn của quá khứ khiến anh tin rằng, súng chỉ là tạo vật gây hại, anh có cách khác, không cần dùng súng để hữu ích trong quân ngũ. Mel Gibson hẳn cũng “cứng đầu” như Doss, khi xây dựng bộ khung cho hồi hai của bộ phim đầy những chi tiết khiến người ta thấy khó có thể thông cảm cho Doss, Mel muốn rằng, có lẽ vậy, khán giả phải có cùng cảm xúc với những người không hiểu Doss, để từ đó, cảm xúc của người xem mới thực sự chân thành khi tin Doss là một người hùng, một người hùng không cần dùng đến súng.

Cũng giống như Apocalypto mà ông làm cách đây 10 năm, Mel Gibson không ngần ngại phô bày ra sự dữ dội của chiến tranh, mà cụ thể ở đây là chiến trường Thái Bình Dương, nơi quân đội Mỹ đối mặt với quân phát xít Nhật vốn rất kiên cường và thiện chiến. Những hình ảnh bạo lực đầy thô ráp và kinh dị được Mel Gibson thể hiện qua máy quay của đạo diễn hình ảnh Simon Duggan đã khắc hoạ chuẩn xác nỗi kinh hoàng của cuộc chiến, nơi những người lính lăn xả vào họng súng của kẻ thù để chết hòng mong tìm đến vinh quang thắng lợi cho đất nước mình. Mel Gibson chắc chắn là một gã đàn ông đầy bản lĩnh để biết được sự tàn bạo nào cần được phô bày, cũng như điểm nhấn nào cần có, để không chỉ mang sự chân thực đến cho khán giả, mà còn níu giữ cảm xúc của người xem, mang đến một niềm tin vững chắc về lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước và sự mạnh mẽ của đức tin.

Doss là một nhân vật đơn giản, nhưng giàu cảm xúc, việc lựa chọn tốt tuyến truyện về ông để kể, cũng như biết nhấn mạnh vào những chi tiết chìa khoá nào để nêu bật lên chân dung một người lính không bao giờ cầm súng đã khiến cho bộ phim mang một khí chất đặc biệt đàn ông. Khí chất của một người biết yêu hết mình, biết yêu thương cuộc sống, và đặc biệt có niềm tin đặc biệt vào sự nhân đạo, có thể hàn gắn tất cả. Trong mắt Doss, có lẽ không có kẻ thù, chỉ có những người lính bị thương trên chiến trường đang cần được cứu chữa. Bộ phim vì thế, có một tinh thần phản chiến dù không rõ ràng nhưng đủ để làm mờ đi sự xấu xí của chiến tranh.

Box: Mới đây khi công bố các đề cử cho Oscar 2017, Hacksaw Rigde đã dành đến 6 đề cử trong đó có ba đề cử nằm ở các hạng mục quan trọng bao gồm, Phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất và đặc biệt là đề cử đầu tiên dành cho nam diễn viên Andrew Garfield.

Bộ phim có nhiều hình ảnh bạo lực mô tả sự khủng khiếp của chiến tranh nên cân nhắc trước khi xem.

Tuan Lalarme

Facebook Comments Box

Comment