Các bạn hãy nhớ đến cái tên Taika Waititi, không phải vì anh chàng người New Zealand sẽ là đạo diễn của phần ba Thor: Ragnanok, hay từng gây ra tiếng vang với bộ phim hài về Ma Cà Rồng: What We Do in the Shadows, mà vì anh ta là đạo diễn của một trong những bộ phim thú vị nhất 2016 Hunt for Wilderpeople dựa theo quyển sách có tên Wild Pork and Watercress của nhà văn Barry Crump. Hài hước, đáng yêu, và mang đậm chủ nghĩa hiện thực ma thuật, Hunt For Wilderpeople mang đến cho khán giả một trải nghiệm tuyệt vời của việc dù cuộc sống này vốn đầy khó khăn và nhiều nỗi buồn, thì vượt trên hết, chỉ cần niềm vui và sự yêu thương, sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả.

Mặc dù có sự tham gia của một trong những nam diễn viên người Úc nổi tiếng một thời Sam Neil (Jurassic Park), nhưng người tạo cho bộ phim trái tim, khiến cho nó có sức sống và nhân tính chính là cậu bé 13 tuổi mập ú Julian Dennison. Trong vai Ricky – một cậu bé không có cha mẹ, bị Hội Phúc Lợi Trẻ Em chuyển đến hết gia đình này đến gia đình khác, vì bản tính phá phách, tinh nghịch và anti-social của mình, Julian Dennison tạo thiện cảm ngay từ khuôn hình đầu tiên có sự xuất hiện của cậu. Một vẻ ngoài mập ú, nhưng đôi mắt sáng, thái độ lạnh lùng và hẳn nhiên coi mình là trung tâm của vũ trụ, bất cần đời. Ricky được dì Bella và cậu Hec nhận nuôi. Họ đều là những kẻ chưa từng có gia đình riêng cho mình. Nên Bella với trái tim nhân hậu, muốn chăm sóc và nuôi dưỡng những người cùng hoàn cảnh với mình, kể cả Hec (Sam Neil) và giờ đây là Ricky. Ricky hiểu số phận không cha mẹ của mình. Cậu luôn luôn có thái độ nổi loạn và chống đối. Cậu trốn nhà ngay trong đêm đầu tiên. Nhưng Bella và Hec sống ở một nơi đồng không mông quạnh, cậu chỉ đi được 200m và mệt mỏi ngủ gục đợi đến sáng dì Bella tìm về ăn cơm.

Những nhân vật thân thiện, vô tư và tự do, họ sống bằng trái tim dành cho nhau. Act đầu tiên của phim mang đến cho chúng ta sự ấm áp, vui vẻ, về những con người, gần như bị xã hội bỏ quên, nhưng quan trọng gì, quan trọng là họ có thể ở bên nhau. Một lối dẫn chuyện thông minh, những cảnh cắt nhanh hài hước, và dàn diễn viên tuyệt vời, để ngay lập tức, khán giả đã hoàn toàn mê chìm vào bối cảnh tuyệt đẹp của New Zealand, chất hài kiểu Anh và sự quê kệch của sự chân thành.

Đột nhiên, như cách các bi kịch của cuộc đời này được vận hành, không báo trước và vô cùng thô bạo, Uncle Hec và cậu bé Ricky phải đối diện với thử thách mới: Không còn Bella để chăm sóc họ. Hec chưa bao giờ thích Ricky, ông không muốn chăm nom thằng bé, bản thân ông là kẻ kiệm lời và cô độc, một gã độc hành trên hành trình đi đến cuối cuộc đời mình. Ricky không muốn bị quay trở lại Trại Phúc Lợi Trẻ Em, nó biết điều gì đang chờ đón nó ở xã hội ngoài kia. Nó bỏ đi, lạc trong rừng cho đến khi Hec tìm thấy. Hai kẻ không ưa nhau, điều duy nhất kéo họ lại gần nhau là Bella đã không còn ở bên cạnh. Nhưng số phận trêu người buộc hai kẻ đó phải ở bên nhau, cùng nhau chạy trốn sự truy đuổi của cảnh sát, đặc biệt là mụ nhân viên của trại Phúc Lợi Xã Hội, được đạo diễn cố tình biến thành một nhân vật phản diện điển hình của xã hội hiện đại, với lối suy nghĩ làm theo nguyên tắc, cứng nhắc và thô bạo.

Từ đó, những câu chuyện dở khóc dở cười, sự dũng cảm, sự cô đơn, những cảm xúc của hai kẻ cô độc trong rừng cùng những nhân vật phụ mà họ gặp trên hành trình “giang hồ” của mình. Ricky có tính cách phá phách, trẻ con thích phiêu lưu, Hec già dặn, kinh nghiệm, cô đơn. Hai nhân vật với những cá tính đặc biệt dẫn dắt người xem, khiến khán giả không thể ngừng lại việc thích thú, cảm thông và thèm muốn sự tự do đó. Ngoài vòng pháp luật, tự sinh tồn để chống lại cả thế giới cùng hai chú chó thân thiết.

Thật phấn khích khi bắt gặp một bộ phim có trái tim, trái tim đó vừa chân thành vừa nhân hậu, nhưng quyết liệt và chống đối những gì quá đơn điệu và nhạt nhẽo. Bằng thứ chủ nghĩa hiện thực đầy ma thuật, bộ phim phá vỡ những nguyên tắc thông thường của hiện thực để đẩy cao kịch tính, tạo nên những cao trào hài hước, thi vị, đặc biệt là việc xây dựng những nhân vật dù chỉ là cậu bé 13 tuổi không cha mẹ, hay mụ nhân viên đáng ghét, thì họ vẫn có sự mơ mộng trong tâm hồn, đó là việc liên tưởng hoàn cảnh của bản thân đến những bộ phim mà họ đã xem trong thập niên 90 hay những năm đầu thế kỉ 21 như The Terminator, The Lord of the Rings… thậm chí dàn cảnh hành động như Mad Max… điều đó tạo cho chúng ta/khán giả một sự gần gũi vô cùng đáng yêu.

Hunt For Wilderpeople là một phim dạng hành trình, nơi nhân vật khi đặt chân lên hành trình của cuộc đời, là họ đang thực sự sống và trải nghiệm để đến cuối cùng, tâm hồn của họ lớn thêm 1 chút, họ hiểu cuộc sống hơn 1 chút, và biết yêu thương hơn. Đấy là điều mà chúng ta sẽ đạt được trong những hành trình của cuộc đời. Ricky cũng vậy, Hec cũng vậy, dù già hay chỉ là một đứa trẻ, họ cũng nhận ra được những giá trị cốt lõi của sự chân thành và tình yêu.

Thế giới vẫn sẽ bước đi những bước vô tình để tiến về phía trước. Nhưng trong thế giới đó, chúng ta là những thân phận nhỏ bé, chúng ta tận hưởng cuộc đời của mình, chúng ta chấp nhận nỗi buồn, sự tuyệt vọng, chấp nhận những hoàn cảnh không công bằng khi ra đời, nhưng bất chấp tất cả, chúng ta phải biết cười, biết tận hưởng, biết bước vững vàng trên mỗi hành trình của chính mình, để cuộc đời có ý nghĩa hơn, cuộc sống nhiều màu sắc hơn, đặc biệt là, trí tưởng tượng của chúng ta sẽ mãi mãi bay cao chứ không bao giờ dừng lại. Chỉ cần còn trí tưởng tượng, chúng ta sẽ đủ dũng cảm để đi cho hết hành trình của mình.

Comment