Hiếm có bộ phim nào về tuổi mới lớn lại mang đến sự trung thực, hài hước, chân thành và có chiều sâu như tác phẩm đầu tay Lady Bird của nữ đạo diễn trẻ Greta Gerwig.

Được cho rằng nó là câu chuyện bán tự thuật của bản thân đạo diễn, Lady Bird chứa đựng bên trong một sự đồng cảm sâu sắc, cái nhìn gần gũi, trực diện vào mối quan hệ mẹ và con gái, những rung động đầu đời, và sự nổi loạn trong tính cách đi kèm với những hoài bão của một cô gái mới lớn đang cố gắng tìm kiếm ý nghĩa cho tương lai của mình. Bộ phim có nhiều nét tương đồng với Boyhood của Richard Linklater nhưng dưới góc nhìn nữ tính và chứa đựng nhiều sự phản kháng do mối quan hệ vốn luôn luôn có nhiều xung đột giữa người phụ nữ và con gái mình.

Mối quan hệ đó là một thứ tình cảm kì lạ, yêu nhau và cũng ghét nhau. Mở đầu bộ phim là một cảnh tượng bình yên. Hai mẹ con nằm ngủ trên giường, rồi họ dậy và nói chuyện với nhau. Nhưng ngay sau đó, trong chiếc ô tô mà người mẹ lái, mặc dù họ cùng nhau nghe hết truyện “Chùm nho nổi giận” được đọc trên đài, nhưng cuối cùng họ vẫn cãi nhau và cô con gái sau đó phát điên vì tức, mở cửa và nhảy ra khỏi chiếc xe đang chạy. Sự giằng co đó của hai người diễn biến suốt bộ phim vừa bồng bột nhưng vừa chứa đựng những giá trị nguyên thuỷ của gia đình mà ta có thể gặp ở bất kì đâu không chỉ là Mỹ.

Christine “Lady Bird” McPherson là cô học sinh năm cuối trong một trường Công giáo nơi cô chán ghét vì sự nhàm chán, đơn điệu của cuộc sống hàng ngày. Cô yêu nghệ thuật, muốn đến sống ở vùng bờ Đông nơi cuộc sống nhộn nhịp và có nhiều hoạt động nghệ thuật hơn, thoát khỏi không khí của thành phố buồn tẻ Sacramento. Cô luôn nói với mẹ như vậy, và mong muốn như vậy cho tương lại mình. Tuy nhiên, dù người mẹ làm thêm giờ, và người cha luôn luôn yêu chiều cô hết mực thì họ vẫn không thể có đủ tiền để thực hiện nguyện vọng cho cô.

Điều đó dẫn đến những xung khắc thường xuyên giữa cô và mẹ. Còn ở trường, cô học không tệ, có bạn thân, trải qua những giờ học bất mãn, hoặc những thời gian vui vẻ, cô yêu, đổ vỡ, rồi yêu, những trải nghiệm đầu tiên về giới tính, rồi vỡ mộng. Kịch bản đơn giản, nhưng có thể thấy những trải nghiệm sâu sắc của đạo diễn được đưa vào phim để mang đến cái không khí “bình thường” nhưng chân thực khiến khán giả không nhàm chán trong suốt hơn 90 phút của phim.

Cô bé Lady Bird không có gì đặc biệt. Cuộc sống quẩn quanh của cô không có gì đặc biệt. Nhưng điều đặc biệt mà đạo diễn trẻ Greta Gerwig có thể thổi vào phim chính là cái không khí không hề miễn cưỡng, trong mỗi hành động của các nhân vật trong phim. Christine luôn luôn muốn mọi người gọi mình là Lady Bird, như một cách để bản thân mình trở nên khác biệt.

Cô còn trẻ, còn muốn mình là trung tâm của sự chú ý. Cô nói dối gia cảnh không giàu có để kết bạn với một cô gái chảnh chọe. Cô chủ động tán tỉnh anh chàng chơi nhạc cùng trường nhưng rồi nhận ra cô đã trao trinh tiết của mình cho một kẻ đã ngủ với nhiều người khác. Những trớ trêu của cô bé còn đang có nhiều ảo mộng trong cuộc sống được bóc tách rất tinh tế qua tài năng của Greta Gerwig.

Điều đó giúp ta hiểu tại sao tác phẩm Lady Bird lại có thể dành được nhiều lời khen ngợi đến vậy của giới phê bình. Greta Gerwig vốn là một nữ diễn viên nổi lên từ tác phẩm Frances Ha của đạo diễn Noah Baumbach. Dáng vẻ mơ màng của cô phù hợp với những vai diễn về những nhân vật nữ bối rối với chính đời mình khi không thực sự thành công trong cuộc sống. Cô đã mang chính điều này vào Lady Bird bằng một nhân vật tuyệt vời với diễn xuất rất tài tình của Saoirse Ronan.

Nữ diễn viên 23 tuổi này từng được biết đến qua các tác phẩm nổi tiếng như Atonnement, The lovely bones… đang ngày càng chứng tỏ khả năng của mình trong nghiệp diễn. Sự đa dạng trong các nhân vật cô hoá thân đang biến cô trở thành một nàng thơ của những bộ phim độc lập. Con đường đến với Oscar của Saoirse có lẽ không còn xa nữa.

Lady Bird là hành trình trưởng thành của bất kì đứa con nào khi chúng chuẩn bị bước vào đời, xa gia đình đi học đại học. Cô gái tự gọi mình là Lady Bird đến một ngày sẽ quay về với cái tên thật Christine của mình khi cô biết rằng trung tâm thế giới không phải là cô, mà điều đó cũng không có gì quan trọng. Rồi một ngày, cô nhận ra tình cảm của mẹ mình, một phụ nữ luôn nhắc đến tiền bạc và sự khó khăn, nhưng tất cả cũng chỉ vì mong có thể mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con gái.

Laby Bird xét cho cùng, dù là một bộ phim về tuổi mới lớn, nhưng cũng là một trong những bộ phim hay nhất về tình mẫu tử mà bất kì ai cũng nên xem để có thể hiểu hơn con cái, hoặc hiểu hơn sự hy sinh của cha mẹ mình. Lady Bird dù chỉ là tác phẩm đầu tay, nhưng Greta Gerwig chứng tỏ sự tinh tế của mình trong việc nắm bắt nhịp chảy của cuộc sống để mang đến sự trung thực và đồng điệu. Chính là đây chứ không phải vấn đề về kĩ thuật hay sự hoành tráng mới có thể định danh một người đạo diễn giỏi.

Ai cũng một lần là một đứa trẻ, và chỉ khi nào chúng ta phải rời xa nơi chúng ta đã từng được mẹ cha bao bọc, ta mới biết chân quý đến quãng đời đó của mình và muốn “một chiếc vé về tuổi thơ”.

Lady Bird hỏi mẹ: Mẹ có thích con không?
Bà mẹ trả lời: Tất nhiên, mẹ yêu con.
Cô hỏi lại: Nhưng mẹ có Thích con không?

Comment