Sau 2 năm không làm phim, Victor Vũ trở lại với một bộ phim hành động tâm lý mang dáng dấp siêu anh hùng để truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi người.

Victor Vũ là một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Những bộ phim của anh nhận được nhiều đánh giá tích cực, cũng như mang đến cho màn ảnh Việt những làn gió mới với tư duy của một đạo diễn Việt kiều không đặt mình vào bất kì khuôn khổ nào như Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Scandal… Với tác phẩm Lôi Báo, một lần nữa Victor Vũ thử sức mình bằng một kịch bản không mới nhưng có nhiều yếu tố hành động mang dáng dấp siêu anh hùng điều mà anh chưa bao giờ làm trước đó.

Câu chuyện của Lôi Báo dày với những lớp tình huống được đan cài liên tiếp tạo nên nhiều kịch tính và bất ngờ, hòng mang đến sự hấp dẫn vốn là điều cần thiết cho thể loại phim hành động tội phạm. Lấy bối cảnh Đà Lạt, bộ phim là hành trình của nhân vật Tâm (Cường Seven) – một nghệ sĩ sáng tác truyện tranh có tiếng sống cùng vợ và con trai. Mọi thứ yên ấm cho anh tập trung tạo tác ra tác phẩm để đời của mình sau nhiều năm không sáng tác được gì. Nhưng đột nhiên, anh phát hiện mình bị ung thư phổi, thứ mà khiến anh chỉ còn có thể sống được ít ngày.

Lúc này, người bạn già lâu năm của anh là lão nông Mã (Hoàng Sơn) tiết lộ ông ta từng là một bác sĩ phẫu thuật giỏi đã nghiên cứu thành công trên động vật phương pháp ghép đầu để cứu sống những sinh vật mà cơ thể đã sắp không thể tồn tại được nữa. Một cách tình cờ, Tâm và Mã “lượm” được một cái xác chết do vết đạn bắn trong một cuộc thanh trừng băng nhóm trong rừng. Tâm quyết định đổi đầu lấy cơ thể mới hòng tìm cơ hội sống sót.

Tâm sống sót. Niềm vui chưa được bao nhiêu với vợ và con thì Tâm phát hiện ra những kí ức lạ đang tìm cách len lỏi vào đầu mình. Một nhân diện khác, một cuộc đời khác, và một cơ thể có sức mạnh như siêu nhân. Những bí mật đến với Tâm, và cùng với nó là những rắc rối mà cơ thể cũ bỏ lại đã kéo Tâm vào một cuộc đối đầu giúp anh nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống là tình yêu bên gia đình nhỏ của mình.

Mặc dù chủ đề không mới, nhưng quả thực, kịch bản Lôi Báo được thực hiện rất vụng về. Câu chuyện phim luôn luôn chỉ nằm ở lưng chừng như thể không biết nên làm gì, không biết cho nhân vật phát triển ra sao, và không biết cách đẩy kịch tính đến giới hạn của tình huống để mang đến nhiều hơn cảm xúc cho khán giả.

Thay vào đó, Lôi Báo giống như một chiếc xe gắn máy cứ đi lòng vòng trên những con đường ở Đà Lạt mà không có đích đến. Bản thân hành trình của nhân vật Tâm/ Lôi Báo là một hành trình buồn tẻ, gượng ép, và thiếu những đường dây cảm xúc cần thiết để ta thấy được anh ta cần gia đình ra sao, anh ta có tham vọng như nào, và anh ta bất an giữa hai nhân diện để tìm ra được thực sự bản thân mình là ai?

Điện ảnh Việt Nam dù nhiều điểm sáng trong những năm qua, nhưng với một bộ phim mang đề tài khoa học viễn tưởng (ghép đầu) thì quả thực đã quá sức với đạo diễn và ekip sản xuất. Dàn cảnh nghèo nàn của ca ghép đầu mang đến cảm giác nông cạn và hời hợt, không đủ sức thuyết phục. Kĩ thuật, công nghệ và tài chính là ba yếu tố tiên quyết để nhà sản xuất thực hiện được một bộ phim khoa học viễn tưởng thành công. Nhưng nhà sản xuất và đạo diễn Victor Vũ không thể làm được. Đó chính là điều đáng tiếc khi tự vác vào mình một tấm áo quá rộng.

Điều duy nhất làm cho bộ phim sáng hơn, và dễ thưởng thức hơn là những màn hành động được chỉ bảo bởi Vincent Wang – đạo diễn hành động cho những bộ phim nổi tiếng như Doctor Strange, Now You See Me 2. Những góc máy cận thể hiện những màn đối kháng tay đôi mang dáng dấp John Wick khá hấp dẫn và chân thực. Điều này phần nào giúp bộ phim không bị quá nhàm chán vì những tình tiết không đủ sức nặng về mặt cảm xúc.

Tuy nhiên, vẫn là chê nhiều hơn khen. Dàn diễn viên không phải ai cũng làm tốt nhiệm vụ của mình. Những vai diễn trong phim quả thực là quá sức với những diễn viên không chuyên như Cường Seven hay Vũ Ngọc Anh. Biểu cảm khô cứng, hoặc không đúng hoàn cảnh, với lối diễn xuất không tốt, thiếu bài bản đã làm cho những nhân vật trong phim trở nên nhạt nhẽo và buồn tẻ. Đặc biệt là Ngọc Anh, với lối diễn xuất như cầm giấy đọc thoại quả thực khiến tôi không thể cảm được nhân vậy này. Cô chưa đủ khả năng để vào vai đòi hỏi những xung đột về mặt cảm xúc dẫn đến những thay đổi về cách hành xử và tính cách nhân vật. Ngay cả Cường Seven cũng vậy, nam diễn viên vốn xuất thân là ca sĩ đã nhận một vai diễn quá sức khi thể hiện sự bất an trong nội tâm giữa hai nhân tính, và mối quan hệ tình cảm cần thiết để định hình lên quá trình trưởng thành trong tính cách của nhân vật với vợ và con trai.

Lôi Báo là một sản phẩm quá sức đối với Victor Vũ và ekip sản xuất Việt Nam. Bộ phim không mang đến được những cảm xúc thực sự. Rất khó để yêu phim, mà cũng chẳng có gì để ghét, một bộ phim lưng chừng, có phần dài dòng và thiếu tinh tế. Victor Vũ đang thực hiện một dự án phim tham vọng với đề tài huyễn sử mang tầm vóc lớn có tên Người Bất Tử. Liệu bộ phim đó có giúp Victor Vũ lấy lại được phong độ sau một Lôi Báo vụng về?

Comment