Chỉ còn vài ngày nữa là lễ trao giải Oscar lần thứ 89 của viện hàn lâm điện ảnh Mỹ dành cho những bộ phim xuất sắc nhất năm 2016 sẽ diễn ra. 9 bộ phim nói tiếng Anh và 5 bộ phim không nói tiếng Anh cùng các hạng mục cá nhân và tập thể đang được cân đo đong đếm lựa chọn với sự công tâm nhất theo tiêu chí nào đó mà hội đồng lựa chọn sẽ thống nhất. Vậy cơ hội sẽ đến cho những bộ phim hay những cá nhân nào? Nếu ai đã theo dõi thường xuyên giải thưởng này, sẽ không khó có cho mình sự lựa chọn tương đồng với ban giám khảo nhất.

1. Liệu những kẻ khờ mơ mộng sẽ thắng: Chắc hẳn, với sự càn quét của La La Land (đạo diễn trẻ Damien Chazelle) tại tất cả các lễ trao giải tiền Oscar như Emmy, Bafta… chiến thắng của La La Land cũng sẽ không mang lại sự ngạc nhiên. Điều đó rất dễ xảy ra trong bối cảnh chính trị Mỹ hiện tại, khi giấc mơ Mỹ đang tan vỡ vì chính quyền Donald Trump quá khắc nghiệt với người nhập cư, và những chính sách đầy thực dụng của ông khiến người ta muốn tin vào những điều đẹp đẽ mà phim ảnh mang lại, như cách La La Land mang đến. Dù cho Moonlight mang đến câu chuyện về da màu, về đồng tính rất chân thành và mang chủ đề phân biệt chủng tộc. Nhưng Moonlight chỉ mang lại cảm giác về một cộng đồng hẹp, với cách kể chuyện giản dị, mang tính tự sự, về một cá nhân với môi trường sống của anh ta, chứ không mang đến sức nặng về một cộng đồng lớn mang tầm vóc nước Mỹ.

Cũng có sức nặng không kém La La Land, là bộ phim Manchester by the sea, với lối kể chuyện tối giản, bộ phim lột tả một cách sâu sắc chiều kích sâu xa của tâm hồn nhân vật khi đối diện với nỗi đau mà cuộc sống mang đến ta không thể tránh được. Nhưng Viện Hàn Lâm luôn lựa chọn những tác phẩm mang ý đồ chính trị, hoặc ý nghĩa tích cực cho cuộc sống, chính vì lẽ đó, Manchester by the sea dù được đánh giá cao về mặt nghệ thuật nhưng dường như rất khó để cạnh tranh cùng La La Land. Cũng như vậy, những tác phẩm khác như Arrival hay High or Hell Water mặc dù rất hay và nhiều ý nghĩa, cũng rất khó để cạnh tranh được ở hạng mục đinh của Oscar, tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất.

2. Sự lên ngôi của các diễn viên da màu: Nếu như mùa Oscar trước, hashtag #oscarsowhite được các mạng xã hội cũng như báo chí sử dụng để chỉ trích việc tất cả các đề cử cho giải Oscar đều không có mặt những người làm nghề da màu thì năm nay, diễn viên da màu có mặt ở những hạng mục quan trọng, thêm nữa rất có khả năng sẽ dành chiến thắng. Điển hình là Denzel Washington trong bộ phim Fences. Fences nói về một người đàn ông đã lớn tuổi nhưng muốn theo đuổi ước mơ của mình nên khiến cho gia đình có nguy cơ bị chia sẻ, ông phải đấu tranh để có thể chăm sóc gia đình cũng như lo toàn được sự nghiệp. Vai diễn này mang đến cho Denzel Washington cơ hội lớn để có được tượng vàng Oscar lần thứ 3 cho sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, là 5 diễn viên da đen khác, cũng như một diễn viên người châu Á được đề cử.

Đặc biệt là bộ phim Moonlight, một bộ phim “thuần đen” khi tất cả dàn diễn viên cho tới đạo diễn đều là người da đen. Chỉ với kinh phí vài triệu đô, bộ phim đã càn quét giải thưởng ở khắp các mặt trận tiền Oscar, thậm chí không hề thua La La Land về số lượng. Moonlight, vì thế không chỉ là một tác phẩm độc lập rất đáng kể cho những nhà làm phim thực hiện tham vọng của mình về mặt sự nghiệp, mà còn mang dấu ấn lớn cho cộng đồng người da đen ở Mỹ nói chung và thế giới nói riêng. Hay như bộ phim Hidden Figures nhận 3 đề cử Oscar cho phim xuất sắc nhất, kịch bản và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Hidden Figures được đón nhận kịch liệt từ khán giả Mỹ, và có hy vọng sẽ mang đến điều bất ngờ tại lễ trao giải lần này.

Như vậy, với những điều kể trên, giải thưởng Oscar năm nay đã tránh được chỉ trích từ người hâm mộ thì loại bỏ được việc Oscar quá trắng, cũng như mang đến hy vọng về một mùa Oscar nơi sẽ đặt người dân Mỹ và người hâm mộ điện ảnh khắp nơi trên thế giới đến với thế giới của một thứ điện ảnh đầy mơ mộng, nhưng chân thực để vực dậy tinh thần Mỹ, đang có những xung đột sâu sắc đến từ chính trị. Điều đó cho thấy ảnh hưởng của điện ảnh lên đời sống mỗi người chưa bao giờ là nhỏ. Nó mang đến niềm tin, tình yêu, và những điều tốt đẹp, đồng thời phô bày ra cái xấu, điều sai để từ đó phản chiếu vào đời sống của mỗi cá nhân, hòng giúp chúng ta định hướng được tư tưởng và lối sống của mình.

Thế giới tiếp thị

Facebook Comments Box

Comment