Hành trình của Bilbo lại tiếp tục. Gã Hobbit nhỏ bé cùng 13 anh lùn và lão phù thủy Gandalf xám sau khi thoát khỏi tay của Azog – kẻ lãnh đạo đoàn quân Orc nhờ sự giúp đỡ của đại bàng, tiếp tục lên đường tiến về Ngọn núi Cô Đơn, vốn là lãnh địa của người lùn nay bị chiếm đóng bởi con rồng Smaug.

Chưa cần biết phần phim này hay dở ra sao, nhưng việc được chiêm ngưỡng xứ Trung Địa (Middle Earth) một lần nữa đã thực sự là một điều khiến những ai hâm mộ bộ tiểu thuyết của nhà văn J.R.R. Tolkien thực sự mong đợi. Quả vậy, Trung Địa của The Hobbit: Hành trình không mong đợi đã hút hồn người xem bởi vẻ đẹp vừa thô mộc, vừa hoành tráng, được thể hiện một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và đầy toan tính của đạo diễn Peter Jackson 1 năm về trước, nay lại hiện ra trước mắt người xem với đầy sự huyền bí của nó. Phần 2 không còn xứ Shire yên bình, êm đầy và hạnh phúc, không còn Rivendell xứ Tiên đầy mê hoặc bởi vẻ đẹp không tưởng, Peter Jackson dẫn người xem đi vào khu rừng Mirkwood âm u và nguy hiểm với bầy nhện khổng lồ, đi vào pháo đài của Tiên rừng, và lòng ngọn núi Cô Đơn, tạo tác vĩ đại của người lùn với cung điện nguy nga và kho báu tưởng chừng vô tận của họ đang được canh giữ bởi con rồng cô độc Smaug… Không gian như vậy, những trang sách về Trung Địa được vẽ lên với vẻ đẹp lộng lẫy mà nguy hiểm, sự hoang sơ đầy hoang dại, sự kỳ bí đầy ma mị, và những tộc người, tộc Tiên, những con Orc xấu xí. Ta như mê man đi trong 2 tiếng 40 phút của bộ phim. Ta trước hết, bỏ qua tất cả những chi tiết và nội dung phim, chỉ sống trong không gian đó thôi đã là một trải nghiệm nức lòng và đáng nhớ, đáng trân trọng những gì Peter Jackson đang cố gắng mang đến cho khán giả.

Phần 1 là sự khởi đầu của Bilbo với những e dè, lạ lẫm khi lần đầu tiên rời khỏi xứ Shire, và chính vì thế không thoát khỏi sự nghi ngại, ngờ vực đến từ 13 gã người lùn. Nhưng sang đến phần 2, sự ngờ vực gần như tan biến, và sự tự tin đầy căng trong mỗi bước đi của Bilbo, vì anh giữ một bí mật, bí mật về chiếc nhẫn huyền bí có thể làm anh trở nên vô hình khi mang nó vào ngón tay. Cùng với bí mật và sự tự tin của mình, Bilbo đã trở nên đáng tin cậy và gần như giúp đỡ rất nhiều cho nhóm người Lùn vốn dũng cảm nhưng không thực sự đủ mạnh để chống lại Tiên Rừng, Nhện khổng lồ hay Orc.

Vẫn quay với khung hình 48fs/1s, hình ảnh của bộ phim vô cùng mượt mà và sống động, điều đã tốn nhiều giấy mực tranh cãi khi tập đầu tiên ra mắt. Có lẽ cũng như những sự yêu ghét đến từ 3D trong bộ phim đầu tiên quay hoàn toàn bằng máy quay 3D Avatar của đạo diễn James Cameron. 48fs/1s theo tôi rồi cũng sẽ đến lúc được sử dụng nhiều, được quen dần và được chấp nhận như một sự tiếp nối của tiến trình phát triển kỹ thuật điện ảnh. Nhưng nó chỉ là yếu tố phụ, trong một bộ phim bom tấn và đáng chờ đợi này.

Bộ phim bắt đầu bằng cảnh quay hồi tưởng trong một quán rượu, nơi Thorin gặp Gandalf với lời đề nghị giúp đỡ để giành lại kho báu và quê hương của người Lùn đang bị con rồng Smaug nắm giữ. Gandalf giới thiệu cho Thorin Bilbo, một người Hobbit mà ông gọi là “gã trộm” sẽ cùng tham gia hành trình, để ăn cắp viên đá Arkenstone nhằm triệu tập người Lùn để chiến đấu giết Smaug giành lại quê hương. Sau đó, cảnh quay trở về hiện tại, khi nhóm người lùn quyết định băng qua khu rừng tăm tối đầy rẫy nguy hiểm Mirkwood mà không có Gandalf, do ông đã bỏ đi mà không giải thích. Chuyến phiêu lưu của nhóm người Lùn và anh chàng Hobbit lại tiếp tục. Tập phim này của Peter Jackson vẫn kế thừa sự hài hước, tính giải trí cao nhưng lại tăm tối hơn, và đầy nguy hiểm hơn. Chúng ta được gặp lại Legolas (Orlando Bloom), gã người Tiên điển trai đã cùng sát cánh với Frodo trong bộ ba phim The Lord of the Rings, cùng sự xuất hiện một nữ tiên khác Tauriel (Evangeline Lilly). Họ với kỹ năng chiến đấu nhanh nhẹn và khả năng bắn cung tuyệt vời đã cho chúng ta những màn hành động thực sự rất đẹp mắt. Nhưng nói đến Tauriel không thể không nhắm đếm gã lùn Kimli, người đã cùng Tauriel tạo nên những khoảng lặng vô cùng dễ chịu và đẹp, nó tạo ra một không gian lãng mạn và đầy những yêu thương không thể nói của hai người, nó làm không khí phim dịu lại, mang đến một chút trầm lắng và hài hước rất thú vị mà phần 1 không có được.

Vẫn là tạo hình ấn tượng về đoàn quân Orc, nhưng thực sự ấn tượng phải kể đến con rồng Smaug nằm trên đống kho báu của người Lùn, một con rồng lửa khổng lồ, với sự dữ tợn và giọng nói hung ác. Tạo hình đó với sự lồng tiếng của Benedict Cumberbatch đã gây ra ấn tượng vô cùng mạnh về sự nguy hiểm và tà ác của nó. Ngoài ra, sự diễn xuất của những nhân vật còn lại như Ian McKellen trong vai Gandalf, Martin Freeman trong vai Bilbo, Richard Armitage trong vai Thorin vẫn rất ổn định, và không có nhiều điều để nói.

Bộ phim gây ấn tượng tốt về mặt hình ảnh, giải trí, và câu chuyện với mạch dẫn mạch lạc và đầy tham vọng của Peter Jackson khi ngoài việc kể về hành trình chiếm lại vùng đất của người Lùn, ông còn kể về sự trỗi dậy của thế lực hắc ám khác mà sau này ta được biết đến trong The Lord of the Rings. Nhưng chính vì tham vọng đó mà câu chuyện đôi chỗ hơi dài dòng và lạc hướng. Nhưng bỏ qua những điều đấy, những màn hành động phiêu lưu của cả nhóm rất ấn tượng, xử lý khéo léo và đẹp mắt. Thế giới Trung Địa vẫn lung linh huyền ảo và tăm tối như nó vốn thế trong tiểu thuyết của Tolkien, đó là điều tuyệt vời nhất Peter làm được trong tham vọng to lớn của mình. Sang đến phần phim thứ 2, rõ ràng câu chuyện của Peter muốn kể không thể bằng được bộ ba kinh điển The Lord of the Rings mà ông đã làm nhiều năm về trước, nhưng điều đó không tước đi từ ông sự nể trọng từ người hâm mộ, khi dường như giấc mơ về thế giới của Tolkien lại được tái hiện. Riêng điều đấy thôi đã khiến ta không thể bỏ qua khi phim được ra rạp công chiếu.

Comment