Với sự tham gia sản xuất của chính tác giả Oda Eiichiro cho bộ phim điện ảnh thứ 13 về thế giới One Piece, One Piece Gold hứa hẹn sẽ mang lại thành công không chỉ về mặt doanh thu mà còn về mặt chất lượng điện ảnh. Tuy nhiên, điều đó đã không được như mong đợi. Doanh thu vẫn vô cùng lớn sau tuần đầu tiên công chiếu tại Nhật, và chiếu rải rác một buổi mở màn ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào danh tiếng quá lớn của One Piece, mà không hề đánh đồng với chất lượng tác phẩm.

Nội dung của tập phim thứ 13, One Piece Gold lấy bối cảnh xảy ra sau khi kết thúc Arc Dressrosa trong Manga/Anime. Vì đây là ngoại truyện, nên cốt truyện không cần thiết phải gắn bó chặt chẽ với Manga, điều đó giúp cho đạo diễn Hiroaki Miyamoto có thể tạo nên một dòng thời gian riêng, khi Sanji có thể góp mặt cùng đồng đội trên thuyền Sunny tiến vào “Thế giới vàng” của tay thuyền trưởng Gild Tesoro, kẻ sở hữu trái ác quỷ mang tên Goru Goru. Gild Tesoro sở hữu một lượng tài sản khổng lồ, chính vì thế, hắn có thể thao túng chính quyền thế giới, và hải quân hòng kiếm lợi bất chính từ Sòng bạc Gran Tesoro.

Đúng như tên gọi của bộ phim “Gold”. Đạo diễn Hiroaki đã xây dựng một thế giới rực rỡ với màu vàng làm chủ đạo, trong thế giới đó, vật chất kim tiền hiện lên như điều kiện tiên quyết để sống một cuộc đời sung túc và hạnh phúc. Trên chiếc tàu mang tên Gran Tesoro, những nhân vật hiện diện cho sự sang trọng và vui thú. Ở đó chỉ có giải trí, con người tìm đến đó để giải trí, và tên thuyền trưởng Gild Tesoro dựa vào đó để kiếm lợi cho mình. Ngay đầu phim, những nhân vật chính của chúng ta xuất hiện, 9 thành viên của thuyền Sunny, họ vừa thoát khỏi địa ngục Dressrosa, sung sức và vui vẻ. Họ bắt gặp Gran Tesoro, và đúng như bản chất ham vui của Luffy, cậu ngay lập tức muốn đi lên con thuyền này để chơi.

Bằng vào trái ác quỷ vàng, Tesoro có thể tạo nên một thế giới vàng, những cơn mưa vàng, một không gian toàn vàng khiến cho bất kì ai cũng phải mê mẩn. Và đặc biệt, hắn thu hút khách đến bằng sự tiêu khiển. Tesoro ban đầu đối xử với nhóm Mũ Rơm rất hiếu khách và hào phóng. Sự tiếp đón, cử chỉ thân mật và thái độ niềm nở. Bằng sự nhẹ dạ của mình, Luffy nhanh chóng bị cuốn vào cuộc chơi do Tesoro tạo ra. Nhưng bên cạnh Tesoro là Baccarat, một cô gái sở hữu sức mạnh từ trái ác quỷ Raki Raki (may mắn). Chính vì thế, Luffy do sự tự tin thái quá của mình đã thua cuộc trong một ván bài. Ngay lập tức Tesoro trở mặt. Hắn dễ dàng khống chế Zoro từ vàng đã ngấm vào cơ thể bất kì ai đến thuyền của Tesoro. Hắn đưa ra thời hạn cho băng Mũ Rơm, nếu quá thời gian đó mà không thể trả nợ, hắn sẽ giết Zoro, trên truyền hình, để khán giả được tiêu khiển.

 

Nội dung phim không khó đoán, những nhân vật phản diện được xây dựng không mới và đặc sắc. Nếu ai đã đi theo One Piece trong suốt nhiều năm qua, sẽ thấy rất dễ dàng nắm bắt được ý tứ từ biên kịch Tsutomu Kuroiwa. Ta dễ dàng liên tưởng Tesoro đến Donquixote Doflamingo. Một kẻ có quyền lực cực kì lớn, có khả năng kiểm soát bất kì ai nằm trong phạm vi thuộc sở hữu của hắn. Dứoi Tesoro là một nhóm tay chân, với những khả năng khác nhau, để đối ứng với nhóm của Luffy khi chiến đấu xảy ra.

One Piece Gold nhấn mạnh đến xã hội kim tiền, chuộng vật chất. Trong xã hội đó, những kẻ giàu thì cực giàu, mà những kẻ nghèo thì vô cùng nghèo khổ và bị đày đoạ. Thế giới của Tesoro là thế giới mà tiền có thể mua mọi thứ. Còn thế giới của Luffy thì ngược lại, đó là thế giới của tình bạn. Mà như một câu nổi tiếng trong It’s Wonderful Life “Chúng ta sẽ không bao giờ thất bại nếu chúng ta có bạn”. Chính vì lẽ đó, hành trình của Luffy và băng Mũ Rơm là một hành trình không thể bị ngăn cản bởi bất kì thế lực nào. Mà trong One Piece Gold, Tesoro dù có thể kiểm soát mọi thứ vì vàng có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng hắn cũng không thể có kết cục tốt hơn Doflamingo. Với việc lý tưởng hoá tình bạn của Oda trong thế giới One Piece, One Piece Gold có một điểm sáng duy nhất chính là xây dựng nên nhân vật Carina. Một nhân vật phụ, nhưng nổi bật và ấn tượng. Cô đã giúp cho One Piece Gold hấp dẫn hơn ít nhiều.

Bộ phim chính vì một kịch bản không quá đặc biệt nên không đủ hay. Dù cho một lần nữa, khán giả được chứng kiến Gear 4. Dù cho, Sanji đã trở lại cùng đồng đội sau khi gần như hoàn toàn vắng bóng trong Arc Dressrosa. Dù cho, tạo hình trang phục mới cho băng Mũ Rơm, bối cảnh rực rỡ và bắt mắt. Tất cả điều đó, đều không ngăn cản được sự tẻ nhạt trong cấu trúc câu chuyện, và xây dựng nhân vật.

Rất tiếc, One Piece Gold, ngoài việc nó khiến cho người hâm mộ “cứng” của One Piece đỡ “nghiền”, khi mà manga mới đi được 65% chặng đường với từng chapter nhỏ giọt được xuất bản hàng tuần, thì bộ phim hoàn toàn không có giá trị về mặt điện ảnh. Cũng như nhiều bộ phim One Piece trước đó, One Piece Gold sẽ mang đến doanh thu khủng, nhưng đồng thời, cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Comment