Rampage (tựa Việt: Siêu thú cuồng nộ) không có gì hơn ngoài xôi thịt, cơ bắp và những màn tấu hài có phần thô kệch. Nhưng đó chính là vũ khí giúp ngôi sao số 1 tại Hollywood, anh chàng Dwayne Johnson mang về thành công mặt doanh thu cho hãng Warner Bros.

Có biệt danh The Rock, Dwayne Johnson đang là một trong những cái tên hot nhất ở lĩnh vực phim giải trí. Những bộ phim gần đây có sự tham gia của anh như Fast and furious, Jumanji: Welcome to the jungle đều thu về những con số lên tới cả tỷ đô. Điều đó cho thấy sức hút mạnh mẽ của The Rock, dù anh không phải là một gương mặt sáng giá của điện ảnh hàn lâm. Những bộ phim của The Rock có một mô típ chung là hành động cháy nổ mãn nhãn, cơ thể khổng lồ của một vận động viên đô vật được khoe ra với cái đầu luôn luôn được cạo trọc vừa hài hước vừa mạnh mẽ, và tất nhiên không thiếu những màn tung hứng gây cười cần thiết để tạo ra những quãng nghỉ cần thiết cho các bộ phim vốn quá nhiều “đàn ông tính”. Rampage cũng không nằm ngoài mô típ này.

Bộ phim chứng minh rằng, không cần phải thông minh, không cần phải vắt óc nghĩ ra những kịch bản độc đáo và khác biệt, chỉ cần biến mọi thứ thành khổng lồ, và đập phá bung bét cả thành phố thế là thành một bộ phim. Và điều đáng kể là nó vẫn thu hút người ta ra rạp, vì với một bộ phim “không não” khán giả chẳng cần nghĩ ngợi gì, đúng thứ mà tất cả những ai đang bị áp lực cuộc sống cần đến.

Rampage là sự kết hợp của King Kong và The planet of apes. The Rock trong vai anh cựu quân nhân Okoye giờ trở thành chuyên gia linh trưởng với người bạn thân là con tinh tinh George. George là một sinh vật thông minh, có khiếu hài hước và khả năng dùng kí hiệu để nói chuyện với The Rock. Mọi chuyện đang diễn ra bình thường trên đất Mỹ cho đến một ngày, trạm không gian vũ trụ của tập đoàn chuyên nghiên cứu về thuốc biến đổi gen xảy ra tai nạn, những liều thuốc kích thích tăng trưởng và gây biến dị đã rơi xuống Bắc Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến 3 kẻ “hít” phải hơi thuốc: một con cá sấu, một con sói và George.

Dwayne Johnson (vai Okoye) cùng Geogre trong Rampage

Những liều thuốc này được nghiên cứu bất hợp pháp để tạo ra những siêu thú khổng lồ có sức mạnh vượt trội và kích thích sự điên cuồng của chúng. Lúc này đây, nước Mỹ phải đối phó với thảm hoạ thực sự, tiêu diệt ba con thú khổng lồ, trong đó có một con thú là bạn của Okoye. Giờ thì các bạn biết phim sẽ dẫn về đâu rồi.

Câu chuyện phim rất dễ đoán, những hành động của nhân vật cũng rất dễ để ta nắm bắt. Bộ phim tập trung chính ở sự tàn phá và màn chào thế giới rất ấn tượng của người hùng cơ bắp The Rock, có thể chiến đấu với những sinh vật to gấp mấy chục lần mình với sự giúp sức của người bạn George – sẽ được chuyển từ xấu thành tốt.

Rampage phô trương kĩ xảo và tạo ra sự phá hoại ở diện rộng hòng tạo cảm giác choáng ngợp và khiến khán giả không cần lo nghĩ về cốt chuyện vốn lỏng lẻo và hời hợt. Các nhân vật được phát triển sơ sài, đủ dùng. Đặc biệt là 2 chị em chủ của công ty nghiên cứu xuất hiện rất đơn điệu, vai trò mờ nhạt. Dường như hầu hết các nhân vật người đóng trừ The Rock đều tồn tại để làm nền cho nhân vật chính, cũng như để phần nào giúp câu chuyện phim phát triển và giúp phim bớt “xôi thịt”. Dù quả thực, cả bộ phim với những màn chiến đấu dày đặc và khủng bố, thật khiến người ta phát “ngán”.

Thậm chí, dù bộ phim với kinh phí sản xuất lên đến 120 triệu đô, nhưng phần kĩ xảo cũng không thực sự xuất sắc, ở những cảnh có sự xuất hiện của cả hai The Rock và George, cảnh phim trông giống như một cảnh game và thiếu sự chân thực. Điều này phần nào làm bộ phim không mang lại ấn tượng về mặt hình ảnh.

Rampage đang công chiếu và công phá bảng tổng doanh thu trên thế giới. Ít người biết rằng bộ phim được chuyển thể từ một tựa game không nổi tiếng. Điều này phần nào chính là điểm cộng của Rampage, khi mà hầu hết các bộ phim chuyển thể từ game đầu thất bại, thì Rampage đang thành công. Và thành công này, cũng như thành công không tưởng của bộ phim Jumanji ra mắt hồi Noel 2017, phần lớn là nhờ công của Dwayne Johnson – anh chàng “cục súc” hốt bạc của Hollywood.

Comment