Sex Education của truyền hình Anh Quốc là một tác phẩm giải trí hấp dẫn, hài hước mang tính giáo dục cao về giới tính dành cho thanh thiếu niên mà bất kì bố mẹ nào cũng nên cho con mình xem như một hình thức chia sẻ gián tiếp về đề tài nhạy cảm này.

Đề tài giới tính vẫn là một điều khó nói trong mỗi gia đình vì nó động chạm đến những vấn đề nhạy cảm của tuổi dậy thì, về tình dục. Khác với một phương Đông còn kín đáo và ngần ngại, phương Tây từ lâu đã coi chuyện giới tính là một phần của cuộc sống, thứ mà giống như những môn học khác, thanh thiếu niên cần biết một cách thấu đáo hòng tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra do thiếu hiểu biết. Do đó, những tác phẩm như Sex Education không quá xa lạ. Tuy nhiên, điều khiến cho Sex Education trở nên hấp dẫn và độc đáo nằm ở một câu chuyện trực diện về tính dục đến từ những cô cậu ở độ tuổi mới lớn mà không thổi phồng, không làm quá với những cá tính nhân vật riêng biệt và thú vị.

Bộ phim đặt ra một tiền đề vô cùng “kì cục”, nhân vật chính là cậu bé Otis – đang là học sinh trung học. Otis có mẹ là bác sĩ tâm lý về tình dục đã ly dị chồng. Otis đã quá quen thuộc với việc mẹ mình thường xuyên ngủ với những người đàn ông khác nhau mà không ràng buộc về mặt tình cảm. Còn bản thân cậu mắc một chứng bệnh ức chế tâm lý khiến cậu dù đã dậy thì nhưng chưa thể thủ dâm và còn trinh không như những người bạn đồng trang lứa khác. Tuy nhiên, Otis có một khả năng đặc biệt về việc hiểu về tình dục và có khả năng đưa ra những lời khuyên xác đáng cho người khác, do cậu học lóm được từ mẹ mình. Otis có một cậu bạn thân là anh chàng đồng tính Eric. Bên cạnh đó, cậu với tư cách là “bác sĩ tâm lý nghiệp dư” kết hợp cùng cô gái đầy tai tiếng trong trường Maeve để tìm kiếm những người bạn đang có nhu cầu giải quyết các rắc rối tình dục của tuổi thiếu niên.

Những nhân vật đặc sắc

Bối cảnh chính của phim diễn ra ở trường học, nên câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày ở trường lớp và những mối quan hệ bạn bè của các nhân vật chính. Otis là nhân vật trung tâm, một cậu thanh niên không thực sự phát triển bình thường. Nhưng thực sự không ai bình thường, vì đằng sau khuôn mặt của những nam thanh nữ tú đang ở độ tuổi sung sức và tràn đầy sức sống là những nhân vật có những bối cảnh riêng, những vấn đề riêng. Eric là một cậu bé đồng tính, Maeve là cô gái bị đồn thổi những điều không hay nhưng thực sự đó chỉ là một cô gái khốn khổ không được bố mẹ chăm sóc, phải sống một mình trong một khu cắm trại của những nhà xe lưu động, hay cậu bé con trai của hiệu trưởng nhưng luôn luôn cô độc và đi bắt nạt người khác thực sự là một kẻ đáng thương lạc lõng trong chính gia đình mình, xa cách với chính bố mình…

Mỗi mảnh ghép trong ngôi trường đó đều được xây dựng với những cá tính riêng biệt và đặc sắc. Điều đó tạo cho bộ phim một mảng màu phong phú, lôi cuốn với những tình tiết và câu chuyện khác nhau tạo cho bộ phim về sự không đơn điệu và luôn gợi tò mò. Thêm vào đó, ở lứa tuổi sau dậy thì, tâm sinh lý biến đổi, nhu cầu về tình dục được thể hiện trực diện như một nhu cầu không thể thiếu mang lại nhiều tiếng cười có bi có hài nhưng có giá trị sâu sắc về nhân sinh quan và tầm quan trọng của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc sống của mình.

Câu chuyện phim đầy tính giáo dục, hài hước và đáng suy ngẫm

Như tựa đề của bộ phim, Sex Education là một bộ siêu tập giáo dục giới tính, từ việc bao cao su chưa chắc đã an toàn 100 phần trăm, đến tâm lý ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục như thế nào, như thế nào để có thể mang đến những khoái cảm tích cực trong sinh hoạt chăn gối. Dù bộ phim lấy bối cảnh học sinh, nhưng không vì thế mà những vấn đề tình dục vốn tế nhị được đưa lên màn ảnh một cách trực tiếp và trần trụi như vậy. Vì trên hết, nếu không hiểu được tình dục là gì, và không đối diện với như bất kì một hoạt động thông thường nào của con người nói chung, thì thật khó để mỗi chúng ta có thể bảo vệ mình.

Sex education đưa ra vấn đề về đồng tính một cách tinh tế, bảo vệ phụ nữ khỏi việc lộ ảnh khoả thân nơi công cộng một cách hợp tình hợp lý nhưng mạnh mẽ và gây dấu ấn sâu sắc. Bên cạnh đó, bộ phim do đài BBC sản xuất cũng cài cắm trong đó tầm quan trọng của gia đình ảnh hưởng đến tâm lý của đứa trẻ như thế nào. Sự kìm nén dục vọng mang đến những nguy hiểm ra sao.

Trong một thế giới đang ngày càng phẳng, và trong thời đại của chủ nghĩa cá nhân, Sex education giúp định hướng cho người trẻ nhận thức đúng đắn về tính dục, qua đó chúng sẽ tự biết cách bảo vệ mình, hơn là chúng luôn gặp cảm giác hoang mang vì những vấn đề của cơ thể mình mà chúng không thể hiểu. Nên có lẽ đây là bộ phim mà bố mẹ có thể cho con mình xem, nếu như bố mẹ ngại việc nhắc đến những chuyện này với con cái.

Hiện phim đã có mùa 3 trên Netflix.

Comment