Những cánh rừng kêu cứu, những bờ biển tan hoang, thay đổi khí hậu đang diễn biến trầm trọng, chúng ta đều biết đến những câu chuyện này nhưng không phải ai cũng thực sự nhận thức được nguy cơ mà muôn loài trên Trái Đất của chúng ta đang phải gánh chịu chỉ vì tham vọng của con người. Our Planet cho ta một góc nhìn khác với những bộ phim tài liệu về tự nhiên khác, nó cho chúng ta hiểu và cho chúng ta hy vọng rằng mọi thứ sẽ không là quá muốn nếu chúng ta biết lắng nghe tự nhiên.

Lần đầu tiên, Netflix đặt hàng thực hiện về một phim tài liệu khoa học về tự nhiên, và sau 4 năm sản xuất bởi Alastair Fothergill và Keith Scholey với việc quay phim được thực hiện ở 50 quốc gia, 8 tập phim của Our Planet cho chúng ta cái nhìn tổng quan về hiện trạng của trái đất, về vẻ đẹp diệu kì của tự nhiên và về sự mất cân bằng đang diễn ra ngoài tự nhiên mà tất cả đều do sự can thiệp thô bạo của con người.

Ngay đầu phim đầu tiên, nhà sử học về tự nhiên David Attenborough đã dẫn truyện với những câu đúc kết về hiện thực như sau:

“Lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, sự cân bằng của tự nhiên đã không được đảm bảo. Trên khắp cả hành tinh, sự kết nối cốt yếu đã bị ngắt quãng, sự cân bằng mà chúng ta và tất cả mọi loài phụ thuộc vào đã bị mất. Điều mà chúng ta sẽ làm trong 20 năm tới sẽ quyết định tương lai của Trái Đất. Bộ phim sẽ khám phá những kì quan quan trọng nhất của Trái Đất và ca tụng sự sống vẫn còn đang hiện diện trên Trái Đất. Bộ phim cũng cảnh báo về những gì chúng ta cần phải bảo tồn nếu chúng ta muốn có một tương lai phồn thịnh cho cả con người và tự nhiên”.

8 tập phim mang khán giả đi khắp thế giới, từ Bắc Cực, đến Nam Cực, từ những cánh rừng nhiệt đới cho đến những khu rừng vùng ôn đới, từ đáy biển sâu đến những bờ biển nông. Qua đó, chúng ta được chứng kiến sự kì vĩ của tự nhiên, sự tuyệt diệu của những sinh vật sống trên Trái Đất, trong đó chúng ở trong một vòng tuần hoàn hoàn hảo để giúp cân bằng hệ sinh thái. Những thước phim chỉn chu, đẹp đẽ, và những câu chuyện ngắn đơn giản của những loài động vật khắp thế giới mang đến một diện mạo đẹp mê hoặc như hàng triệu con chim Cốc trên trời, hàng triệu con cá cơm dưới mặt nước, những con cá voi lưng gù cùng những con hải cẩu, tất cả hoà tấu một bản nhạc tự nhiên diễm lệ và đẹp đẽ.

Nhưng ở mỗi tập, ở mỗi nơi mà đoàn làm phim đặt chân đến, nơi mà bộ phim diễn tả vẻ đẹp của tự nhiên là những câu chuyện buồn về những loài động vật đang mất dần đi thói quen, đang mất đi chỗ trú ẩn, đang mất dần đi số lượng của loài mình. Một thống kê đáng buồn là từ khi con người đặt chân lên Măt Trăng đến nay, tốc độ số lượng các loài bị mất đi trên Trái Đất đã lên tới 60%. Sự trù phú của thiên nhiên đã bị tắc nghẹn lại bởi con người, bởi nạn chặt phá rừng, bởi rất nhiều nguyên nhân khiến khí hậu của Trái Đất ngày càng tăng khiến môi trường sống bị biến đổi một cách nhanh chóng và nguy hiểm.

Nhưng điều khiến bộ phim Our Planet khác biệt những tác phẩm về tự nhiên khác, là ở cách mà những nhà làm phim đang cố gắng cho khán giả hiểu, vai trò của tự nhiên, vai trò của sự cân bằng trong tự nhiên, để giúp chúng ta nhận thức được hành động mà mỗi người cần thực hiện nếu còn muốn được nhìn thấy điều kì diệu đó thì không ai có thể thờ ơ.

Chúng ta đang có những động thái rất tích cực về sử dụng nhựa, những chiến dịch dọn dẹp rác thải và hàng loạt những nỗ lực khác nhau của những nhà hoạt động vì môi trường. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa, để cho Trái Đất xanh hơn, để những loài động vật như Gấu Trắng Bắc Cực có được nơi sinh sống của mình, cũng như những hình ảnh về những con Hải Mã bị trượt xuống khỏi vách đã sẽ không diễn ra nữa. Con người, đến lúc phải hiểu rằng, mình phụ thuộc tự nhiên chứ không phải tự cho mình đứng trên tự nhiên nữa.

Comment