Qua Batman Vs Superman, và Suicide Squad, căn bệnh của DC và Warner Bros đã lộ rõ. Sự nóng vội. Sự nóng vội đang đẩy chính DC đi ra khỏi vành đai an toàn, để nhận lãnh những viên đại bác bài xích từ giới phê bình và một phần người hâm mộ. Những fan cứng của DC có thể tự bão chữa bằng việc DC đang cố chạy đuổi theo Marvel, khi mà Marvel với lộ trình, chiến lược rõ ràng, đã từng bước từng bước xây dựng đế chế điện ảnh vững mạnh, bộ phim nào cũng hái ra tiền dù ít dù nhiều. Nhưng lý lẽ đó không đủ thuyết phục. Bắt đầu không muộn hơn Marvel, nhưng riêng lẻ và không hệ thống, DC phải khởi động lại rất nhiều thứ để hòng xây dựng ra riêng một vũ trụ điện ảnh mở rộng. Đáng lẽ phải chấp nhận thực tế đó, và mạnh dạn mạo hiểm về mặt thời gian, để đưa ra những tác phẩm hoàn thiện nhất, những tác phẩm tương đương với chất lượng của Batman trilogy của Christopher Nolan. Nhưng, quá tiếc, cốt liệu tốt, nhưng sự nóng vội đã khiến những cốt liệu đó trở thành một mớ rời rạc và vụng về như Batman Vs Superman, hay biến Suicide Squad thành một bộ phim rỗng, mặc dù về mặt giải trí thì vô cùng hấp dẫn.

Đúng vậy, Suicide Squad không tệ, nếu không muốn nói là có rất nhiều điểm lôi cuốn thú vị, và mang chất DC rất tốt. Một bộ phim khiến tôi có thể tập trung theo dõi hoàn toàn với sự thích thú, đôi khi phá lên cười ngay trong rạp. Nhưng bộ phim lại bị rỗng như hệt nhân vật Joker trong phim. Joker thú vị, nhưng thật đáng tiếc, sự cắt dựng của bộ phim đã khiến anh chỉ là người thừa. Với trailer trước khi phim được công chiếu, cho thấy một Joker điên dại, và có vai trò nào đó đáng kể trong Suicide Squad, thì ngược lại, trong phim, Joker của Jared Leto chỉ trưng diện một sự điên loạn hời hợt, xuất hiện như thể chỉ để thông báo rằng, thế giới trong Suicide Squad có tồn tại hắn. Trong lần phỏng vấn mới nhất với Jared Leto, anh có nói rằng những cảnh về Joker đã bị cắt quá nhiều. Tôi hy vọng điều đó sẽ mang đến một bản uncut chất lượng hơn khi Suicide Squad ra đĩa. Còn hiện tại thì bỏ qua Joker đi, Suicide Squad không có anh, ít nhất là trong nhóm những kẻ tồi tệ đi làm việc “tốt”.

Bộ phim có khởi đầu rất tốt, từng nhân vật trong Suicide Squad được giới thiệu, đặc biệt nhấn mạnh đến Deadshot (Will Smith) và Harley Quinn (Margot Robbie). Những đoạn hồi tưởng được cắt dựng nhanh để giới thiệu nhân vật, quá khứ, tội ác đã phạm phải… Đặc biệt là sự xuất hiện cameo của Batman và Flash khá ấn tượng giúp chúng ta liên hệ đến BvS và bộ phim tiếp theo của DC Justice League. Suicide Squad đúng như tên gọi, là một nhóm tội phạm được tuyển chọn để tham gia vào một dự án đặc biệt của chính phủ dưới sự điều khiển của Amanda Waller (Viola Davis). Vì sau sự kiện Batman Vs Superman, chính phủ sợ sẽ có những kẻ thù mới, có sức mạnh siêu nhiên như Superman. Từ đó, Suicide Squad được hình thành, những kẻ cảm tử, những quân cờ trong tay chính phủ, với người cầm đầu là Rick Flag (Joel Kinnaman), một quân nhân của chính phủ.

 

David Ayer đã vượt qua act một của kịch bản với một màn trình diễn không tệ. Hài hước, thú vị, rất biết gợi mở để người xem tiếp tục theo dõi với sự hứng thú nhất định. Nhưng ở đây, cũng thể hiện rất rõ sự nóng vội của việc dựng phim, khiến cho tình tiết bị cắt vụn, mối liên kết khá hời hợt. Có thể, một phần lý do là việc David Ayer bị áp lực khi phải xử lý những nhân vật hoàn toàn mới, đưa họ đến với khán giả trong một thời lượng quá ngắn. Mới đây, có thông tin trên tờ The Hollywood Reporter về việc David Ayer chỉ có 6 tuần để hoàn tất kịch bản. Một thời lượng quá ngắn. Nếu David Ayer hay bên sản xuất dũng cảm hơn, và bớt suy tính về vấn đề doanh thu và thời lượng chiếu rạp, để sẵn sàng kéo dài thời gian phim hơn, thì hẳn sẽ chỉn chu hơn nhiều. Một lỗi đã vấp ở chính Batman Vs Superman được kéo dài sang đến Suicide Squad thật quả đáng tiếc.

Nhưng không vì thế phim không đạt chất lượng nhất định. Đặc biệt là ở dàn diễn viên. Bỏ qua Joker vì sự mờ nhạt của chính nhân vật thú vị bậc nhất thế giới DC trong Suicide Squad, Harley Quinn chính là điểm nhấn vô cùng đáng kể. Tất cả những cảnh quay có cô đều trở nên đặc biệt ấn tượng, ở cách cô gái điên rồ này cân bằng mọi tình huống, trong mọi hoàn cảnh vô cùng hoàn hảo. Harley Quinn hay nữ diễn viên Margot Robbie đã hoàn toàn chiếm lĩnh màn ảnh rộng, mặc dù ở mức độ nào đó, vai diễn của cô không nhiều vai trò như Deadshot. Không khó nhận ra David Ayer đã ưu ái Harvey Quinn thế nào, khi tập trung khai thác quá khứ của cô, những cú máy hồi tưởng đủ tốt để ta có một nhân diện rõ ràng, về người tình của Joker, sự điên rồi, nụ cười rộng hết cỡ, và thái độ kiểm soát tình huống mà mình đang mắc kẹt trong đó. Harley Quinn chính là Harley Quinn mà fan comic biết, và hẳn nhiên sẽ lấy lòng mọi khán giả.

Suicide Squad đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, nhu cầu đưa DC đến với người hâm mộ dù là fan cứng hay khán giả bình thường. Việc bám sát nguyên tác để xây dựng nhân vật đã mang đến một kết quả không tệ. Cái tệ ở đây, như tôi đã nói từ đầu là sự nóng vội. Sự nóng vội khiến màn ba của bộ phim thiếu sáng suốt. Không khó nhận ra, một kịch bản được xây dựng vội vàng, được xây dựng theo kiểu phim làm đến đâu nghĩ kịch bản đến đấy, khiến cho các mối nối không chắc chắn. Như động cơ của Suicide Squad khi chấp nhận lao vào chỗ chết để tiêu diệt nhân vật phản diện. Thái độ, động lực và đường dẫn câu chuyện không đồng nhất, đôi phần gượng ép khiến tác phẩm này, một cách hiển nhiên khó có thể được lòng những người xem phim khó tính. DC đang nghĩ rằng ai cũng là fan hâm mộ họ, nên họ có quyền để câu chuyện trôi đi “một cách tự nhiên” hay sao? Không, DC có thêm một cái sai nữa ngoài sự nóng vội, đó là thái độ thiếu tính cầu thị và xem nhẹ khán giả.

Nên bộ phim mới bị rỗng. Không có chiều sâu, chỉ giống như “bad guys do bad things”, ở khía cạnh nào đó, họ cứ đi theo bản năng để hành xử, mà việc chấp nhận đi cùng Rick Flag đến nơi nguy hiểm chỉ giống như một màn trình diễn không hơn không kém. Lý lẽ quá thiếu thuyết phục. Nhưng bỏ qua đi, những ý tứ chê trách đó chỉ để DC đưa ra những tác phẩm hoàn hảo hơn sắp tới. Còn bản thân Suicide Squad không dở. Nó dễ dàng làm hài lòng khán giả chỉ bằng nụ cười, cái ngúng nguẩy mông, hay thái độ lơ đãng của Harley Quinn. Nó làm hài lòng khán giả bằng một Deadshot giàu tình cảm, nhưng lạnh lẽo khi giết người, và có thái độ dứt khoát trong các quyết định của mình. Và đặc biệt nhân vật hoàn toàn yên ắng El Diablo, sự kìm giữ và bung ra của anh thực sự ấn tượng, David Ayer đã xây dựng rất tốt nhân vật này.

Những màn hành động vừa sức, không lên gân, không cầu kì, không rực rỡ và hào nhoáng như các phim siêu anh hùng khác, đủ để giúp chúng ta hưng phấn khi xem. Cộng hưởng với âm nhạc đến từ những ca khúc nổi tiếng, người xem không khỏi nổi da gà, không khỏi bị kích thích và hưng phấn, để ở một mức độ nào đó, DC đã làm được việc của mình một cách tương đối, mang Suicide Squad đến với người hâm mộ. Nên dù một nửa thế giới có chê bai, thì vẫn còn nửa còn lại, tạm hài lòng, vẫn chỉ trích, nhưng mong đợi 1 DCEU hoàn thiện hơn ở tương lai chứ không tuyệt vọng.

Comment