Sau 700 năm, một vị giáo hoàng mới thoái vị để nhường chiếc ghế quyền lực nhất của Hội Thánh Vatican cho một người khác. Thế giới có hai vị Giáo Hoàng, và câu chuyện chuyển giao đó đã được đạo diễn Fernando Meirelles xây dựng lại một cách tuyệt vời với sự tham gia của hai nam diễn viên gạo cội Anthony Hopkins và Jonathan Pryce.


Những ngày cuối năm khán giả liên tục được thưởng thức các tác phẩm điện ảnh chất lượng đến từ Netflix, đầu tiên là The Irishman của đạo diễn bậc thầy Martin Scorsese và giờ đây là tác phẩm đậm màu tôn giáo nhưng không kém phần thu hút The Two Popes kể câu chuyện có thật vào năm 2013 khi giáo hoàng Benidict XVI vì lý do sức khoẻ không thể tiếp tục lãnh đạo hội Thánh đã đề nghị thoái vị cho một người khác lên thay. Và lần đầu tiên, một giáo hoàng xuất thân từ châu Mỹ đã được bầu lên, giáo hoàng Francis vẫn đang tại vị cho đến hiện tại.


The Two Popes bắt đầu câu chuyện vào năm 2005, khi giáo hoàng John Paul II qua đời, lúc này, hội Thánh đứng đầu là các Hồng y giáo chủ đứng trước sự lựa chọn giữa một giáo hoàng mới tiếp tục duy trì truyền thống của giáo hội với tư tưởng bảo thủ và cổ điển như chống lại hôn nhân đồng giới, chống lại phá thai… và một giáo hoàng mới cấp tiến hơn, người có thể tiếp nhận được văn hoá hiện đại đang ngày càng càng chấp nhận sự khác biệt. Lúc đó, Giáo Hoàng Benedict người Đức đã được lựa chọn như một cách để duy trì sự trang nghiêm và truyền thống của giáo hội.


Tiếp sau đó nhiều năm, giáo hội liên tục vấp phải sự chỉ trích do một vụ scandal rúng động thế giới được phanh phui, đó là việc rất nhiều linh mục đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Trong khi giáo hoàng Benedict không thể làm gì để thay đổi điều này. Đặc biệt với việc con người có tội chỉ cần xưng tội là mọi tội lỗi bị xoá đi, giáo hoàng Benedict lúc này đã quá già yếu và bất lực trước cơn sóng giữ dành cho Vatican. Ông quyết định gọi hồng y giáo chủ Bergoglio về Roma để gặp mặt trong lúc mà bản thân Bergoglio cũng đang muốn nghỉ hưu sau nhiều năm phục vụ cho giáo hội ở Argentina.


Đây là lúc mà câu chuyện diễn ra rất hấp dẫn và khiến cho khán giả không thể rời mắt khỏi câu chuyện. Một cuộc gặp gỡ của hai người đàn ông, hai ông già, hai người có quan điểm hoàn toàn khác nhau về cách mà Hội Thánh cần phải vận hành để mang lại điều tốt nhất cho hơn 1 tỷ con chiên trên khắp thế giới. Khả năng diễn xuất tuyệt vời của Anthony Hopkins và Jonathan Pryce đã làm khán giả tin rằng họ đang chứng kiến một cảnh huống có một không hai, một cuộc tranh luận về thần học, về cuộc đời, về bản thân mỗi người. Điều đó đã khiến cho bộ phim vươn ra bên ngoài đạo Công giáo, nó làm cho bất kì ai cũng có thể thưởng thức bộ phim trọn vẹn vì “chất đời” thẫm đâm trong phim.


Có lúc, giáo hoàng Benedict phải thốt lên rằng “Ngài không có ở đây”, Chúa của ông ấy không còn hiện diện quanh ông, ông không còn cảm thấy nữa, đó là động lực làm ông muốn từ bỏ. Dù gì đi nữa, họ có ở địa vị cao nhất trong một tôn giáo, họ cũng chỉ là con người, người trần mắt thịt và đôi lúc nghi ngời chính vị Chúa mà họ đang đại diện để lấy đức tin từ người dân. 


Đan cài trong cuộc trò chuyện độc đáo của hai giáo hoàng, là những phân cảnh hồi tưởng lại khi giáo hoàng Francis còn trẻ, khi ông cảm thấy ông đã phạm tội lỗi không thể tha thứ với những người đồng đạo của mình. Những điều đó mang lại cảm xúc sâu sắc dành cho Francis một vị giáo hoàng cấp tiến, luôn luôn rất khiêm tốn, luôn luôn muốn làm những điều tốt nhất cho mục tử của Chúa hơn là sống ở nơi xa hoa và cầu nguyện.


The Two Popes là một bộ phim tinh tế trong cách lời thoại được viết ra và được nói bởi hai diễn viên xuất chúng. Hai con người đi đến bờ bên kia của cuộc đời, nắm giữ vị trí mà hàng tỷ người phải ngưỡng mộ, họ không cần phải gồng lên để diễn xuất, họ tự nhiên hoá thân thành nhân vật và cho khán giả nhìn thấy một chân diện đầy thuyết phục.


Netflix lại ghi điểm khi đã tặng khán giả một tác phẩm điện ảnh tuyệt vời để kết thúc 2019.

Facebook Comments Box

Comment