Vị đạo diễn nổi tiếng luôn hết lòng ủng hộ trải nghiệm xem phim rạp, nhưng giờ đây, công ty của ông đã liên kết với gã khổng lồ phát hành phim trực tuyến.

Trong cuộc chiến giữa rạp chiếu và dịch vụ trực tuyến, Steven Spielberg luôn kiên quyết khẳng định rằng phim thuộc về màn ảnh rộng, trước nhiều khán giả, chứ không chỉ ở nhà, trên tivi của người xem. Lời phát biểu về việc thế nào là phim – thế nào không từ nhà sản xuất của E.T., Raiders of the Lost Ark và Schindler’s List rõ ràng có sức nặng to lớn. Vì vậy, nhiều năm trước đây, nhận xét của ông đã làm dấy lên cuộc tranh luận và bất đồng gay gắt, đặc biệt là về việc liệu các phim phát trực tuyến có đủ điều kiện tranh giải Oscar hay không.

Cách đây vài ngày, trong một diễn biến bất ngờ, công ty sản xuất của Spielberg, Amblin Partners, đã công bố một thỏa thuận cung cấp nhiều phim cho Netflix mỗi năm.

Spielberg cho biết: “Tại Amblin, kể chuyện sẽ mãi là trung tâm của mọi thứ chúng tôi làm, và từ phút Ted và tôi bắt đầu thảo luận về mối quan hệ đối tác, rõ ràng là chúng tôi đã có cơ hội tuyệt vời để kể những câu chuyện mới cùng nhau và tiếp cận khán giả theo những cách mới.”

Ted Sarandos, đồng giám đốc điều hành kiêm quản lí nội dung của Netlflix, chia sẻ thêm: “Steven là một nhà lãnh đạo và là người có tầm nhìn sáng tạo. Và cũng giống như rất nhiều người khác trên thế giới, quá trình trưởng thành của tôi được định hình bởi những nhân vật và câu chuyện đáng nhớ chứa biết bao kiên trì, cảm hứng và trí tuệ của ông. Chúng tôi rất nóng lòng được làm việc với nhóm Amblin và rất vinh dự, xúc động khi được trở thành một phần trong chương mới của lịch sử điện ảnh mang tên Steven.”

Một thoả thuận đầy bất ngờ với Netflix của đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg

Bản thân Spielberg chưa tiết lộ kế hoạch đạo diễn bất kì phim nào cho Netflix, và ông đã nói rõ trong thông báo rằng ông vẫn giữ mối quan hệ hợp tác lâu dài với Universal Pictures để thực hiện các phim chiếu rạp. Tuy nhiên, việc một đạo diễn lớn như Spielberg thỏa thuận với Netflix giống như một bước ngoặt trong sự đối đầu từ xưa đến nay giữa phim điện ảnh và phim truyền hình. Một số có thể gọi đó là đầu hàng, những người khác đơn thuần xem đó là liên minh mới vì khán giả trong trận chiến lâu năm này.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2018 với ITV News, nhà làm phim đã nói rằng việc ra mắt phim trên các dịch vụ phát trực tuyến là “một thách thức đối với điện ảnh, giống như cách mà truyền hình vào đầu những năm 1950 đã kéo mọi người ra khỏi rạp chiếu phim và ở nhà…”

Ông nói thêm: “Hollywood đã quen với điều đó. Chúng tôi đã quen với việc bị truyền hình cạnh tranh gay gắt.”

Ông cũng từng nhắc đến Netflix khi trao đổi về chủ đề này. Ông nói rằng các bộ phim nhỏ hơn đang mất dần chỗ đứng tại rạp chiếu, và nguyên nhân là bởi các nhà phân phối tập trung quá nhiều vào phim bom tấn và phim đã có thương hiệu từ trước. “Sự khác biệt là ngày nay, nhiều hãng phim thà tạo ra những sản phẩm lớn, có doanh thu phòng vé được đảm bảo từ kho phim đã có thương hiệu từ trước của họ hơn là dành cơ hội cho những phim nhỏ hơn. Những phim nhỏ hơn, mà trước đây các hãng phim thường làm, giờ sẽ được chuyển sang Amazon, Hulu và Netflix.”

E.T – Một trong những bộ phim hay nhất của ông

Spielberg cho rằng The Post – tác phẩm chính luận về nghề báo ra mắt năm 2017 của mình, với sự tham gia của Tom Hanks và Meryl Streep – là một trong những phim như vậy: “Tôi vẫn sẽ làm The Post cho khán giả, yêu cầu họ vui lòng đi xem phim và xem The Post, chứ không làm phim để đưa trực tiếp lên Netflix.”

Trong những năm kể từ khi lời bình luận đó được đưa ra, Martin Scorsese – người đồng nghiệp cùng thời và cũng có thành tích phòng vé không kém gì Speilberg – đã xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả với Netflix, phát hành tác phẩm gangster The Irishman năm 2019, thu về 10 đề cử Oscar, bao gồm Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất và Phim Hay Nhất. Trong khi đó, Amblin vẫn là thế lực đáng gờm tại Oscar với các phim như 1917, The Trial of the Chicago 7, hay Green Book – dự án đạt giải Phim Hay Nhất năm 2019.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn vào năm 2018 đó, Spielberg đã nói rõ: giải Oscar nên dành cho các phim chiếu rạp. “Một khi thực hiện cam kết với một định dạng truyền hình, phim đó là phim truyền hình. Chắc chắn, nếu nó là một bộ phim hay, nó xứng đáng nhận giải Emmy, không phải giải Oscar. Tôi không tin rằng những phim vừa được chứng nhận về việc chiếu tại một vài rạp trong vòng chưa đầy một tuần sẽ đủ điều kiện để được đề cử Giải Thưởng của Viện Hàn Lâm.”

Khoảng một năm sau, trong một email gửi đến The New York Times, Spielberg đã mềm mỏng hơn khi nêu lên quan điểm của mình: “Tôi muốn mọi người tìm được sự giải trí trong bất kì hình thức hoặc kiểu cách nào phù hợp với họ. Màn hình lớn, màn hình nhỏ đều được – điều thực sự quan trọng đối với tôi là một câu chuyện hay và mọi người có thể tiếp cận nó. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mọi người cần có cơ hội rời khỏi nơi an toàn và quen thuộc trong cuộc sống, đến một nơi mà họ có thể ngồi cùng và có chung trải nghiệm với người khác – cùng khóc, cùng cười, cùng sợ – nên khi phim kết thúc, tất cả sẽ thấy mình bớt xa lạ với nhau hơn. Tôi muốn thấy sự sống sót của các rạp chiếu phim. Tôi muốn trải nghiệm xem phim rạp vẫn tồn tại trong nền văn hóa của chúng ta.” Người đại diện của Speilberg đã nói với Vanity Fair rằng, những dòng trên cũng chính là cảm xúc của nhà làm phim ở thời điểm hiện tại.

Spielberg đã không nhắc lại bất kì ý kiến cũ nào của chính ông trong tuyên bố hợp tác cách đây hai hôm, nhưng thật hợp lí khi thừa nhận rằng thời thế đã thay đổi và các quan điểm cũng vậy. Những nhận xét năm 2018 đó được nói ra trước khi thế giới phải trải qua hơn một năm bị giam lỏng tại nhà vì đại dịch. Ngay cả trong phát biểu cũ đó, Spielberg – người bắt đầu sự nghiệp bằng việc đạo diễn nhiều phim chiếu màn ảnh nhỏ, như dự án mang tên Duel – cũng đã ca ngợi chất lượng của các chương trình giải trí tại nhà: “Truyền hình ngày nay tuyệt vời hơn những gì từng có trong lịch sử truyền hình. Kịch bản hay hơn, đạo diễn hay hơn, diễn xuất hay hơn, câu chuyện hay hơn. Truyền hình đang thực sự phát triển mạnh về chất lượng và nghệ thuật, nhưng nó gây ra mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu cho người xem phim.”

Ngày nay, mối nguy hiểm đó chắc hẳn dành cho những nhà làm phim đang cố gắng chiến đấu với nó đến hơi thở cuối cùng.

Bài dịch từ: VANITY FAIR

Facebook Comments Box

Comment