Cũng dựa trên truyện ngắn của nhà văn Philip K. Dick. Nhưng không có nhiều điểm tương đồng với bản phim cùng tên năm 1990 với diễn xuất của người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger, có chăng thì bản mới chỉ giữ lại cái em bị đột biến có 3 vú, còn đâu quái vật các thể loại là không còn được xuất hiện.
 
Không như phiên bản năm 1990, bộ phim mà bối cảnh diễn ra tại hai nơi sao Hỏa và trái đất. Bộ phim mới cả 2 bối cảnh đều nằm ở trái đất, khi mà đa phần các vùng đất trên trái đất đều bị nhiễm độc không thể tồn tại, chỉ còn mỗi 2 nơi, một nơi nằm ở nước Anh gọi là Liên minh thống nhất Anh (United Federation of Britain) và một bên là Thuộc địa (The Colony), 2 bên được nối với nhau bằng một thang máy trọng lực đi xuyên lòng đất gọi là “The Fall”, cái mà đưa người từ bên The Colony sang bên UFB để làm việc. Ở bên UFB có một tổ chức “The Resistance” (Kháng chiến) chuyên khủng bố để nhằm tìm cách cải thiện cuộc sống cho bên The Colony (bên này trông như khu ổ chuột với đầy rẫy dân châu Á, dân nghèo…).

Douglas Quaid, một công nhân nhà máy chuyên lắp rắp robot chiến đấu cho UFB, có những giấc mơ kì lạ về chính bản thân mình trong bộ dạng một điệp viên bí mật đồng hành cùng một nữ điệp viên xinh đẹp khác. Anh quyết định đến công ty Total Recall – một công ty chuyên cấy những kí ức đẹp đẽ, một cuộc sống khác tốt hơn cho những ai muốn. Tất nhiên chỉ là ảo, anh muốn được cấy ghép kí ức về một điệp viên bí mật, và như một dạng phim về điệp viên mất trí nhớ Jason Bourne, Quaid đột nhiên bị săn đuổi, đột nhiên phát hiện ra mình có các kĩ năng đặc biệt về chiến đấu và tự vệ, gặp lại cô gái trong giấc mơ và tham gia vào một âm mưu xâm lược của UFB dưới sự chỉ huy của  Chancellor Vilos Cohaagen (Bryan Cranston).
 
Cũng như bộ phim làm năm 1990, những cảnh hành động diễn ra liên tục khiến cho ta cứ bị cuốn theo sự kiện mà không chú ý chi tiết và dễ làm ta xao nhãng khiến không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nhưng không như kịch bản phim năm 1990, bản phim năm 2012 khá lỏng lẻo, kịch bản thiếu thuyết phục. Đạo diễn Len Wiseman đã cố gắng không bị dựa dẫm vào kịch bản cũ nên đã xây dựng nên một câu chuyện mà nếu không có các pha hành động, không có dàn diễn viên nữ xinh đẹp thì sẽ khiến người ta thất vọng. Diễn viên nam chính Colin Farrell làm tròn vai nhưng không được như Arnold, ở anh ta không thấy anh đang ở trong một hoàn cảnh ngặt nghèo tuyệt vọng, mất vợ, mất tất cả, và còn phát hiện ra con người thật mình trước khi không hề tốt. Cứ thấy anh tưng tửng, nhàn nhạt. Cô vợ giả của Quaid (Kate Beckinsale) thực sự cứu cánh cho phim khi diễn hành động tuyệt vời. Mặc dù có một đội quân robot để chỉ huy nhưng thật sự lũ robot này khá chán, vì hầu như chỉ chạy rồi bị hạ, chẳng thấy chứng tỏ khả năng chiến đấu siêu việt, nhưng chính vì thế mà Kate Beckinsale (diễn viên chính trong loạt phim Underworld) đã có nhiều đất diễn và thể hiện khả năng hành động của mình rất tốt. Melina (Jessica Biel), cô điệp viên người tình của Quaid cũng không mạnh, khá nhạt nhòa.
 
Và vẫn câu hỏi cũ từ phim năm 1990, liệu Quaid đang tự diễn theo kịch bản mà Total Recall cấy vào người, hay Quaid thực sự là một điệp viên mất trí? 
 
Đoạn này có tiết lộ nội dung phim:
 
Có 2 cảnh giải thích điều này. Cảnh 1 là khi Quaid và Melina bị bao vây, Harry đồng nghiệp làm cùng nhà máy xuất hiện, giải thích rằng anh đang ở trong giấc mơ và ngày càng chìm trong nó, anh phải quay lại, phải thức dậy nếu không sẽ bị mắc kẹt trong này mãi mãi. Và Quaid do dự, chỉ cho đến khi nước mắt của Melina chảy thì Quaid mới nhận ra đâu là thực (ở phim cũ là giọt mồ hôi của Harry). Đoạn này cho thấy anh là điệp viên mất trí thật.
 
Nhưng đến đoạn cuối, khi anh lật tay áo thì phát hiện ra cái hình xăm mà Total Recall xăm lên khi anh đến đăng kí tham gia biến mất. Vậy rõ ràng anh đang ở trong mơ thì mới không có hình xăm đó. Hình xăm đó như thể một dạng totem để định vị thế giới của Quaid. Giống như trong Inception của Nolan. Vậy tất cả mọi chuyện đang diễn ra chỉ là một dạng trò chơi được cấy ghép vào não, một trò chơi giả lập.
 
 
 

Facebook Comments Box

Comment