Bộ phim độc lập từng tham gia LHP Sundance 2013 thử thách khán giả trong việc cắt nghĩa và lý giải nhưng lại mang vẻ đẹp giàu tính thơ và nhạc điệu.

Hãy hình dung một kỹ sư mua về một cỗ máy gì đó nhưng không sử dụng vào mục đích gì cả, anh ta chỉ đơn giản muốn tháo tung nó ra rồi thử thách mình bằng cách lắp ráp lại không theo sự hướng dẫn có sẵn mà theo tư duy riêng. Đôi khi anh ta lắp ráp đúng, đôi khi lại phải đi lòng vòng mất một lúc lâu mới tìm ra khớp nối cho mình. Upstream Color là một bộ phim như vậy với câu chuyện là cỗ máy và đạo diễn Shane Carruth là người kỹ sư đó.

Bộ phim không dễ hiểu và theo một cách chủ quan thì chẳng cần phải hiểu vì những bước lắp ráp của người kỹ sư đó đôi khi phi lý và đầy những công thức kỳ cục, khán giả chỉ chiêm ngưỡng, xem nó trong sự mê hoặc đến kỳ lạ những điều lạ lùng. Shane Carruth mang đến hình dung về bậc thầy phim siêu thực David Lynch nhưng nếu David Lynch mang nhiều màu sắc u ám và kinh dị thì Shane lại mang lại một câu chuyện giàu tính thơ và nhạc điệu, một dạng thể nghiệm hơn là đánh đố cảm xúc.

Bộ phim là những mối phi lý của sự sống và tình yêu. Kris (Amy Steinmetz) là một phụ nữ trẻ bị gã buôn thuốc phiện bắt. Sau đó, hắn dùng những con bọ hắn nuôi đưa vào người Kris và giống như bị thôi miên, cô làm theo những gì hắn yêu cầu ngay tại căn hộ của cô, trong đó có những việc kỳ cục như ghi chép lại tác phẩm Walden của Henry David Thoreau.

Sau khi đã lấy hết tiền bạc của cô, hắn bỏ đi. Kris bắt đầu để ý hoặc bị ám ảnh rằng những con bọ đang bò trên cơ thể mình. Cô cố gắng lấy chúng ta bằng cách tự cắt vào da thịt mình. Trong khi đó, một người đàn ông chuyên nghiên cứu và thu thập âm thanh tự nhiên (The Sampler – người lấy mẫu), sở hữu một trang trại lợn đã dùng âm thanh để lôi cuốn cô đến trang trại đó.

Tại đó, bằng những thủ thuật kỳ quặc, ông chuyển hết những con bọ từ người cô sang lợn. Từ đó, một sợi dây liên hệ giữa cô và lợn hình thành. Câu chuyện diễn biến tiếp theo sau khi cô được lấy hết bọ và trở về đời sống bình thường, mất việc làm, phá sản. Kris gặp Jeff, một người đàn ông mà sự kỳ lạ trong cảm giác giữa hai người đã kéo họ lại với nhau để từ đó hình thành một mối tình đẹp đẽ đầy sự sẻ chia, xung đột và mê đắm.

Bộ phim không đơn giản là một câu chuyện tình lồng trong một thứ khoa học viễn tưởng đầy hư ảo. Nếu những ai xem và cố gắng đi tìm ý nghĩa của bộ phim thì chắc chắn sẽ chỉ nhận được sự thất vọng về việc cắt nghĩa và lý giải. Upstream Colorgiống như một sự tương liên bằng những sợi dây mỏng manh nhất. Từ những con bọ được nuôi sống dưới những gốc cây cảnh, chúng bằng một cách nào đó và bằng một sự nuôi cấy đặc biệt như một dạng thuốc thôi miên đã điều khiển tâm trí người khác.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu chính là người kỹ sư âm thanh đi thu thập âm thanh cuộc sống đầy lập dị và kỳ lạ. Đôi khi ông ta đi vào khung hình của cuộc sống như một thực thể vô hình, kết nối mọi thứ bằng một thứ định vị âm thanh khi gắn hết lợn và người bằng những con bọ ở trên.

Shane Carruth không lý giải tại sao hai người lạ mặt (Kris và Jeff) nhìn nhau trên tàu điện lại cảm thấy có một sự tương giao với nhau như vậy. Rồi họ yêu nhau, câu chuyện tình yêu của họ không bị làm hời hợt mà có một độ chín đáng kể làm tăng lên tính thơ trong một câu chuyện mang hơi hướng rùng rợn. Người xem cũng chẳng hiểu vì sao Kis và Jeff tìm được đến trang trại và khám phá ra bí ẩn của mình.

Bộ phim có những mảng màu sáng, những cảnh cận đầy mê hoặc, ngay cả đối tượng là một con lợn chết hay những con bọ đang bò lổm ngổm. Cách dựng khiến người xem như trôi vào một thế giới siêu thực đầy ảo ảnh, giống như việc đang bị thôi miên bởi một sự lắp ghép khó hiểu và khó có thể lý giải theo những lý lẽ hay cách thưởng thức thông thường. Upstream Color là sự dụng công đầy toan tính của tác giả và một tác phẩm độc lập đúng nghĩa với Shane Carruth – người xuất hiện trong hầu hết vai trò từ đạo diễn, sản xuất, diễn viên.

Thế giới của Upstream Color là thế giới tưởng tượng trong mắt tác giả với sự đan xen, cấu tứ và ý nghĩa truyền tải theo đúng cách một bộ não muốn thực hành khả năng của mình.

 

Facebook Comments Box

Comment