Năm 1968, khi bộ phim Planet Of The Apes ra mắt dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Pierre Boulle, một chuỗi phim về hành tinh nơi loài khỉ thống trị ra đời. Trên hành tinh đó, loài người không có khả năng nói và tư duy, chỉ có loài khỉ là kẻ có trí tuệ và thống trị. Bộ phim lúc đó là mang đến một tấm gương phản chiếu xã hội loài người khi con người vì quá đỗi ngạo mạn nên đã mang đến sự diệt vong cho chính mình, nhưng quá trình diệt vong ra sao thì chúng ta không biết cho đến khi hãng Fox làm phần tiền truyện (prequel) bắt đầu vào năm 2011 với tác phẩm Rises Of The Planet Of The Apes và kết thúc vào năm 2017 với tác phẩm War For The Planet Of The Apes, kể cho chúng ta biết, con người đã đánh mất mình như nào.

War For The Planet Of The Apes là sự kết thúc tuyệt vời trong bộ ba phim về nguồn gốc của Hành Tinh Khỉ. Bằng tài năng của mình, đạo diễn Matt Reeves không chỉ làm ra một phần phim bom tấn hấp dẫn, mà còn đặt ra những câu hỏi mang tính triết lý về sự sinh tồn của giống loài trong quá trình tiến hoá và diệt vọng.

Tiếp nối câu chuyện xảy ra trong phần 2 Dawn Of The Planet Of The Apes, thủ lĩnh Caesar (Andy Serkis) của bầy khỉ có đau đáu một ước muốn tìm kiếm cho đồng loại mình một nơi tránh xa con người, tránh xa xung đột, tránh xa chiến tranh. Nhưng những dư âm để lại sau cuộc chiến khơi mào giữa Khỉ và Người không thể giải quyết. Con người coi khỉ là một loài đe doạ đến tính mạng của nhân loại do mang trên người một loại Virus có thể khiến cho người hoàn toàn thay đổi về mặt sinh học.

Bộ phim bắt đầu bằng cảnh quân đội săn đuổi Caesar và gia đình Khỉ. Sự bình yên treo mong manh trên đầu bầy khỉ dù có lẩn trốn ra sao thì vẫn quá gần loài người. Caesar chỉ muốn bình yên. Là thủ lĩnh của bầy khỉ, là kẻ nhận được trí khôn đầu tiên và là kẻ đầu tiên hiểu loài người và hiểu giá trị của tự do, nó không muốn gây chiến. Caesar thả những người lính bị bắt trở về nhà với mong muốn rằng, loài người sẽ không động đến nó với thiện chí mà họ nhận được.

Nhưng hoà bình là điều không thể, thống lĩnh quân đội đi săn đuổi bầy khỉ là viên đại tá do Woody Harrelson. Là kẻ không khoan nhượng, hắn không chấp nhận thoả hiệp. Trong một lần nhận được thông tin tình báo từ những con khỉ phản bội. Viên đại tá tìm ra chỗ ẩn nấp và giết chết gia đình Caesar, để tại một mối hận thù sâu sắc trong lòng con khỉ đầu đàn. Từ đó, bộ phim là hành trình của Caesar từ việc muốn trả thù cá nhân, đến nhận thức về thái độ đối diện với sự đau khổ và cố chấp để mang lại bình yên cho giống loài mình.

Đạo diễn xây dựng hành trình của Caesar cứu giúp đồng loại giống với hành trình của Moses cứu giúp người Do Thái đi đến vùng đất Hứa như trong kinh thánh. Để nhận ra con đường đi đúng đắn, Caesar phải trải qua quá trình đấu tranh nội tâm vô cùng phức tạp. Từ một người chồng, người cha, cậu trở thành một kẻ lòng mang đầy thù hận. Từ đó, quá trình trả thù biến thành quá trình cứu giúp đồng loại đang bị mắc kẹt trong gọng kiềm đầy ác độc của viên đại tá. Nhưng đấy cũng là lúc, đạo diễn Matt Reeves đưa ra bước ngoặt để dẫn dắt câu chuyện nằm ngoài dự đoán của khán giả.

Bộ phim trở thành quá trình sinh tồn của cả loài người và loài khỉ. Loài người, đó là sự “giãy chết” khi virus từ khỉ đang khiến con người mất khả năng tư duy. Còn loài khỉ, đó là việc thoát khỏi sự săn đuổi của con người. Bộ phim không đặt nặng vấn đề thiện ác, nó trở thành câu hỏi làm sao để tồn tại? Con người vì lòng tham của mình tạo cho bầy khỉ sự thông minh vượt trội, đồng thời cũng tạo ra loại virus tự giết mình. Hành động của Viên Đại Tá là hành động của một kẻ biết mình sắp chết. Còn hành động của Caesar là hành động tìm cách thoát khỏi cái chết.

Chính vì vậy, War For The Planet Of Apes hoàn toàn thoát ra khỏi công thức làm phim bom tấn thông thường, những cảnh hành động được tiết chế, thay vào đó là quá trình diễn biến nội tâm của Caesar để thông qua nhân vật này, đạo diễn muốn nhấn mạnh đến hai thái cực hoàn toàn trái ngược của quá trình tiến hoá: Văn minh loài người sụp đổ, thay vào đó, loài Khỉ đang đi tìm cách xây dựng nền văn minh cho riêng mình.

Không hoành tráng, nhưng War For The Planet Of Apes là một kết thúc đẹp dành cho trilogy về Hành Tinh Khỉ. Rút cuộc sinh vật dù con người hay Khỉ đều không thể thoát khỏi sự khống chế của tự nhiên. Sự tự diệt của con người là do con người đã quá ngang tàng và ngạo mạn muốn thắng tự nhiên. Khi đó, Trái Đất cần một loài mới thống trị. Và bộ 3 phim Hành Tinh Khỉ chính là con đường khởi nguyên cho sự thống trị của loài mới, thay loài người.

Box: Sau 3 ngày công chiếu, bộ phim thu về hơn 56,5 triệu đô la tại thị trường Bắc Mỹ. Doanh thu này kém xa doanh thu so với phần 2 Dawn Of The Planet Of Apes (hơn 72 triệu đô). Điều này được lý giải là do bộ phim phải cạnh tranh trực tiếp với Spider-Man: Homecoming mới ra mắt cách đây không lâu.
Tại thị trường Việt Nam, hiện tại bộ phim Cô Gái Đến Từ Hôm qua mặc dù chỉ mới có các suất chiếu sớm nhưng doanh thu đã áp đảo so với Spider-Man: Homecoming. (thị phần tính riêng đối với hệ thống rạp của CGV).

Tuổi Trẻ

Comment