Với số điểm rất cao (>9 điểm) trên imdb cho tập đầu tiên (pilot), Westworld là sự hứa hẹn của HBO dành cho khán giả phim truyền hình về một bộ phim mới hoàn toàn có khả năng thay thế Game of Thrones vốn đang đi đến những season cuối cùng. Quả thực, ngay khi HBO công bố về dự án Westworld, và dàn diễn viên tham gia, ta đã thấy tham vọng của HBO là không nhỏ. Đầu tiên là sự tham gia sáng tác của Jonathan Nolan và Lisa Joy Nolan, trong đó Jonathan Nolan em trai của Christopher Nolan, người đã đóng góp rất nhiều công sức trong việc xây dựng kịch bản cùng đạo diễn Christopher Nolan cho các phim như The Dark Knight, Interstellar…. Jonathan Nolan, không nghi ngờ, là một trong những biên kịch hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Tiếp theo phải kể đến vị trí sản xuất dành cho J.J.Abram vốn nổi danh với những tác phẩm về khoa học viễn tưởng như Cloverfield (2008), serie Fringe (2008-2013)… Và sự hợp tác của nam diễn viên từng đoạt Oscar Anthony Hopkins. Một ê kíp như vậy, công với tham vọng của HBO, khiến cho thành công của Westworld là điều khó có thể nghi ngờ.

Ít nhất là với tập pilot, Westworld đã thực sự thành công trong việc lôi kéo sự chú ý, và mong đợi của khán giả. Westworld được truyền cảm hứng từ bộ phim cùng tện được viết và đạo diễn bởi tiểu thuyết gia người Mỹ Michael Crichton (tác giả của tiểu thuyết Jurassic Park). Bộ phim kể về một thời kì, mà Jonathan Nolan gọi là “chương mới trong lịch sử loài người, nơi mà con người không còn đóng vai trò trung tâm nữa”. Ở thời kì đó, với công nghệ hiện đại và sự phát triển của khoa học kĩ thuật, một thế hệ người máy nhân tạo (vật chủ – host) giống hệt con người được những tập đoàn lớn tạo ra, chúng có khả năng biểu hiện cảm xúc và mô phỏng chính xác hành vi con người. Đứng đầu bộ phận chế tạo là tiến sĩ Robert Ford (Anthony Hopkins). Một vai diễn mang đến cho ta cảm giác trở lại của Hannibal (vai diễn mang đến cho Hopkins tượng vàng Oscar trong bộ phim The Silence of the Lamps) – một kẻ có khẳn năng thấu hiểu tâm lý con người, Robert Ford cũng vậy, hắn giống như vị chúa, kẻ biến những vật chủ thành những con rối.

Westworld là một Công Viên, nơi tái hiện lại thế giới miền tây một thời của Mỹ (giống công viên Jura mô phỏng lại thế giới thời kì Khủng Long). Miền Tây – nơi hiện thân của vùng đất mới đầy gió cát mang đến cho người ta tự do với những chàng cao bồi hy vọng vào tương lai tốt đẹp, những cô gái điếm, và những băng đảng cướp bóc. Những vật chủ được đặt vào trong Westworld, nơi hàng trăm kịch bản được tạo ra dành cho chúng nhằm thoả mãn khách hàng, là những người giàu có muốn tận hưởng cảm giác mới, bao gồm giết chóc, tình dục và sự phiêu lưu. Sau mỗi chuyến “nhập vai” của con người, những gì trong Westworld sẽ được cài đặt lại, sửa chữa. Những vật chủ được xoá kí ức, và cài đặt lại từ đầu. Nó rất giống như những game nhập vai thời hiện đại, khi mà người chơi hoàn toàn không bị tổn hại gì về mặt vật lý.

 

Một thế giới gợi nhắc chúng ta đến The Truman Show, nơi Truman phải sống trong một địa phương được sắp đặt một cách hoàn toàn cố ý để định hướng cuộc sống của Truman. Truman giống như vật chủ, không biết mình đang thực sự chỉ là những con rối. Westworld khởi đầu chậm, đưa ta từ hiện tại, nơi những kẻ chế tạo đang hỏi đáp một cô gái loã thể. Những lời nói mơ hồ xuất hiện, mang đến cho khán giả tò mò. Rồi ngay sau đó, bằng màu sắc rực rỡ của miền tây hoang dã, bộ phim đưa chúng ta về những giá trị xưa cũ của nước Mỹ, một chuyến tàu hoả hơi nước, một cô gái nông dân, và một chàng cao bồi lãng tử. Cứ vậy, bộ phim tạo nên những cú hích bất ngờ, thay đổi câu chuyện, để rồi dần dần lộ ra cho chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra, vật chủ, con người, những nhà khoa học, và một thế giới  u ám, mà biên kịch Jonathan cùng Joy Nolan đã tiết lộ rằng: Nó sẽ có sự tăm tối của Blade Runner (một bộ phim viễn tưởng về hậu tận thế vô cùng nổi tiếng của đạo diễn Ridley Scott – 1982) và u ám hơn bản phim năm 1973.

 

Bằng một tập phim hấp dẫn, điềm tĩnh và mang tính chất khơi gợi về giá trị của nhân tính, về những bản thể vật chủ được cấy vào đó sự mộng mơ, tính cách, và cảm xúc khi có được nhận thức sẽ cảm thấy giống như Truman muốn thoát ra khỏi sự kìm kẹp, muốn tự do như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra, có thể khi xem bộ phim năm 1973 ta sẽ có câu trả lời. Nhưng câu trả lời đó, và câu trả lời của bộ sậu làm phim của HBO chắc chắn sẽ khác nhau nhiều, để Westworld – serie phim mới nhất của HBO có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả để thay thế Game of Thrones đang đi đến hồi kết thúc.

Lưu ý: Bộ phim có nhiều tình tiết bạo lực, và nhiều cảnh nóng, cân nhắc khi xem cùng người khác.

Comment