Avengers: Infinity War (Tựa việt: Cuộc chiến vô cực) ra mắt đã chứng minh hình mẫu của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) mà chủ tịch Kevin Feige phát triển là độc đáo và duy nhất.

Có lẽ kể từ bộ phim Star Wars: A Force Awakens, điện ảnh bom tấn mới chứng kiến một sự chờ đợi lớn đến như vậy từ khán giả đối với một bộ phim. Lượng vé bán sớm đạt kỉ lục, những ngày cận chiếu, hầu như tất cả mọi tờ báo đều nhắc đến nó như một trong những bộ phim lớn nhất thế kỉ 21. Không thế sao được khi Avengers: Infinity War được hình thành nhờ 10 năm phát triển với 18 phim vệ tinh để xây dựng nhân vật, tạo chiều sâu cho nhân vật và khiến khán giả nhớ đến và yêu mến nhân vật. Quá trình tích luỹ hiếm có với một kế hoạch cực kì bài bản và chi tiết đó đã giúp Avengers: Infinity War thực sự mang đến cảm xúc vỡ oà vì những gì mà người hâm mộ chờ đợi đã được đền đáp xứng đáng.

Vũ trụ điện ảnh độc nhất

10 năm phát triển với một tầm nhìn xa và rất thông minh đã khiến MCU trở nên thực sự khác biệt mà không có bất kì vụ trụ điện ảnh nào ăn theo có thể bắt kịp và đạt được thành công tương tự. Từ bộ phim đầu tiên Iron Man (2008) hãng Marvel Studios đã thẳng tiến trong việc chinh phục khán giả với những sản phẩm điện ảnh giải trí vừa thoả mãn người hâm mộ truyện tranh, vừa mang đến những nhân vật lạ mắt độc đáo đến cho khán giả đại chúng. Chúng ta dõi theo quá trình hình thành, quá trình phát triển, chúng ta trông đợi sự xuất hiện của những nhân vật như Iron Man (Robert Downney Jr. thủ vai), Captain America (Chris Evans), Black Widow (Scarlett Johansson thủ vai)… hình ảnh của các nhân vật gắn chặt với người diễn viên, mang đến những thành công ngoài sức tưởng tượng. Nếu bất kì ai hoá thân thành Superman hay Batman đều bị bản thân nhân vật xoá nhoà tên tuổi thật của người diễn viên, thì ngược lại, các nhân vật của Marvel hoà tan cùng với người diễn viên, đóng đinh với khuôn mặt và diễn xuất, điều đó giúp cho các bộ phim của Marvel dù không phải phim nào cũng tốt nhưng phim nào cũng tạo ra dấu ấn gần gũi và thật, chân thật về tuyến nhân vật giúp thoát khỏi khuôn mẫu hình ảnh của truyện tranh.

Nó tạo ra một hiệu ứng kì diệu trong lòng khán giả. Nó giúp MCU là duy nhất, và dù cho nhiều người chỉ trích tính thương mại của các phim siêu anh hùng mà Marvel thực hiện, thì cũng không phủ nhận, MCU đã tạo ra cho chính mình một lớp khán giả hâm mộ cực kì cuồng nhiệt, như cách mà Star Wars của George Lucas đã làm được cách đây nhiều thập kỉ. Đó chính là thành công mà bất kì một chuỗi phim giải trí nào cũng mong muốn đạt được.

Nên với bộ phim Avengers: Infinity War, một tác phẩm đúc kết sau 10 năm phát triển, đưa vào trong phim đến 70 siêu anh hùng mà ta đã gặp gỡ qua trong 18 phim, khán giả chỉ có một phản ứng duy nhất: Choáng ngợp.

Không phải choáng ngợp bởi câu chuyện, vì thực sự Avengers: Infinity War không ra khỏi vòng an toàn mà Marvel Studios và Disney đã kiềm toả nhiều năm qua, mà choáng ngợp bởi một bộ phim rất biết chiều lòng người hâm mộ với những màn xuất hiện các siêu anh hùng được cài cắm xuất sắc suốt bộ phim. Avengers: infinity War giống như một sự tri ân, một tác phẩm kỉ niệm 10 năm hình thành vũ trụ độc nhất vô nhị hơn là một tác phẩm điện ảnh muốn vươn tới sự xuất sắc về mặt làm phim.

Avengers: Infinity war – sự tri ân chọn vẹn

Kéo dài 2 tiếng rưỡi, nhưng có lẽ với người hâm mộ thì đó quả là thời lượng quá ngắn cho một bộ phim có câu chuyện có bối cảnh quá lớn và dàn diễn viên quá hùng hậu. Từ trái đất ra đến ngoài vũ trụ, từ nhân vật Iron Man xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2008, đến nhân vật Black Panther mới xuất hiện ở tập phim thứ 18, tất cả đều giúp mang đến cho Avengers một diện mạo quả thực khiến khán giả ngẹt thở.

Hai anh em đạo diễn Russo và biên kịch Christopher Markus, Stephen McFeely  không cần nhào nặn nhiều, tính cách nhân vật đã có, câu chuyện đã được thúc đẩy để đi đến hiện tại. Họ chỉ cần tìm cách tạo ra những màn xuất hiện hoành tráng, những pha chiến đấu đặc sắc và xây dựng tốt nội tâm của nhân vật phản diện Thanos – gã Titan muốn xoá sổ 1 nửa vũ trụ để tạo ra sự cân bằng.

Một câu chuyện quá rộng lớn với sự xuất hiện của hầu hết các nhân vật như Iron Man, Thor, Hulk, Spider-Man, biệt đội Guardians of the galaxy… nên việc đặt họ ở đâu và sử lý sao cho khéo léo là một bài toán không dễ. Câu chuyện chia làm nhiều tuyến song song trong đó trung tâm của bộ phim là Thanos – kẻ đang tìm cách lấy đủ 5 viên đá vô cực để có được sức mạnh huỷ diệt vũ trụ. Vì các siêu anh hùng đã được xây dựng tính cách đầy đủ qua các phần phim trước, nên ở đây, đạo diễn và biên kịch tập trung phát triển nhân vật Thanos.

Cả bộ phim là một trận chiến khổng lồ, các trường đoạn hành động được liên tục xuất hiện. Avengers: Infinity War mang đến sự phấn khích, tuy nhiên, cũng vì vậy câu chuyện của bộ phim khá nông cạn và hời hợt. Để đánh giá Infinity War dưới góc nhìn của một tác phẩm điện ảnh, bộ phim chỉ là một màn tri ân hào nhoáng và tương đối đơn điệu, nhưng dưới góc nhìn của người hâm mộ, đó lại là một lời cảm ơn đủ để khiến họ hài lòng. Các nhân vật mới như tay chân của Thanos xuất hiện sơ sài và hoàn toàn chỉ là để làm vướng bận tay chân của các siêu anh hùng. Các tuyến truyện phụ rải rác nên biến tông phim liên tục thay đổi cũng làm cho câu chuyện bị gián đoạn và thiếu sự gắn kết.

Nhưng một cái kết đặc sắc hoàn toàn khác biệt với hầu hết các phim phần nào gây ấn tượng tốt cho Infinity War và khiến người hâm mộ có phần kinh ngạc. Avengers: Infinity war – tác phẩm thứ 19, khép lại một chương trong vũ trụ điện ảnh Marvel có lẽ đối với nhiều người hâm mộ là một sự trọn vẹn. Sẽ có những nhân vật không xuất hiện nữa, sẽ có nhân vật mới xuất hiện, MCU vẫn tiếp tục tìm ra hướng đi mới của mình để thoát khỏi sự nhàm chán.

Tuy nhiên, với một phim như Avengers: Infinity War, nó vẫn cho thấy Marvel và Disney không có đột phá, không có gì mới. Họ chỉ có những chiêu trò rất giỏi để chiều lòng và lôi kéo người hâm mộ như vẫn luôn vậy mà thôi.

Tuổi Trẻ

Facebook Comments Box

Comment