Có thể thành phố Gotham đã ở phía sau sự nghiệp của Christopher Nolan, nhưng ở cuộc tọa đàm dài hơn hai tiếng đồng hồ ở Liên Hoan Phim Cannes vừa qua, vị đạo diễn đã đưa ra một cách tiếp cận độc đáo cho The Dark Knight Trilogy của mình.

Khi nói về những bộ phim có Christian Bale trong vai Batman, Nolan cho biết: “Đối với tôi, mỗi phim là một thể loại khác nhau. Chúng được định nghĩa bởi nhân vật phản diện nhiều hơn”.

Nolan giải thích rằng ông nhìn nhận Batman Begins (2005) là một câu chuyện xây dựng nền tảng cơ bản. Nhân vật phản diện Henri Ducard (Liam Neeson thủ vai) là một dạng nhân vật theo mô típ sư phụ mà cuối cùng lại là trùm cuối. Tiếp theo là bộ phim The Dark Knight (2008) với sự tham gia của Heath Ledger, theo Nolan đây là một bộ phim tâm lý tội phạm theo đúng khuôn mẫu của Michael Mann. The Joker là một kẻ khủng bố, một kẻ được sinh ra để tạo nên sự hỗn loạn. Bộ phim cuối cùng là The Dark Knight Rises (2012) với sự góp mặt của ngôi sao Tom Hardy, Nolan đã xây dựng nhân vật Bane trong vai một kẻ phản diện quân phiệt.

Điều thú vị là Nolan chưa bao giờ nghĩ rằng ông đã làm ra một loạt phim về Batman khi nhận hợp đồng của Warner Bros 13 năm trước. Vì không hề có dự tính cho những phần tiếp theo nên việc chuyển đổi dòng phim và bản chất của nhân vật chính là một cách để đưa khán giả trôi theo cuộc hành trình và cho họ thấy những khía cạnh khác của Bruce Wayne.

Nolan thừa nhận rằng đã tiếp cận nguyên liệu trong truyện tranh dưới một con mắt khác, coi chúng thuộc thể loại noir – thriller. Cả 3 bộ phim đều là những câu chuyện về siêu anh hùng, nhưng lại được xây dựng dựa trên những yếu tố rất cơ bản của một người bình thường như cảm giác tội lỗi, nỗi sợ hãi, sự đau đớn. Bruce Wayne không có siêu năng lực nào cả ngoại trừ đống tài sản kếch xù, anh ta chỉ là một kẻ chăm chỉ hít đất mà thôi. Nhìn nhận theo cách đó thì nhân vật Bruce Wayne rất dễ gần và nhân văn.

Khi được hỏi rằng liệu Batman của ông có được truyền cảm hứng từ James Bond hay không, Nolan đã thừa nhận rằng giữa hai nhân vật này có sự liên hệ. Ông chỉ ra rằng trưởng bộ phận chế tác của Gotham có nhiều điểm tương đồng với điệp viên Q của Bond, người cũng có một tủ chứa đầy các trang thiết bị. Tuy nhiên, Nolan cho rằng trong những bộ phim mình từng làm thì Inception có nhiều điểm tương đồng với James Bond hơn The Dark Knight rất nhiều.

Đây là năm đầu tiên Christopher Nolan tham dự Liên hoan phim Cannes. Ông có mặt tại liên hoan phim để tham dự buổi công chiếu bản phim 70mm của siêu phẩm 2001: A Space Odyssey do Stanley Kubrick đạo diễn. Nolan cho rằng những bộ phim được sản xuất theo phương thức truyền thống thì cũng nên được chiếu bằng phương pháp truyền thống bất cứ khi nào có cơ hội. Nolan dành nhiều thời gian của buổi nói chuyện để giải thích tại sao ông thích quay bằng máy phim hơn là máy kỹ thuật số: “Phim vẫn luôn là phương tiện ghi hình có nhiều điểm chung với mắt người nhất, tôi thấy nó là công cụ cảm xúc nhất để lôi kéo khán giả vào câu chuyện”.

Chistopher Nolan có mặt tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 71
Chistopher Nolan có mặt tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 71

Nolan xem 2001: A Space Odyssey lần đầu tiên vào năm ông 7 tuổi tại London cùng với bố, sau khi bộ phim được công chiếu lại sau thành công của Star Wars (1977). “Tôi nghĩ rằng những thứ tôi có được từ trải nghiệm đó cũng như từ các bộ phim của mình, đó là phim có thể là bất cứ thứ gì. Điều mà Kubrick đã làm năm 1968, ông chỉ đơn giản là đã phủ nhận việc có những quy tắc nhất định phải tuân theo khi kể chuyện. Nghĩa vụ của chúng ta là phải đẩy xa mọi giới hạn và không chịu sự kìm nén bởi bất kỳ quy tắc lý thuyết nào”, Nolan nói.

Bộ phim độc lập Memento (2000) của ông đã chứng minh điều đó. Người ta thường coi nó là một bộ phim phi tuyến tính, nhưng Nolan lại cho rằng nó có tuyến tính một cách chặt chẽ, nhưng theo chiều ngược lại. Để tạo ra được một bộ phim chặt chẽ, không thể xóa đi một cảnh, không thể thay đổi thứ tự các cảnh, Nolan đã phải tính toán mọi thứ từ lúc lên kịch bản.

Tâm sự về những người làm việc cùng, Nolan nhường lại công trạng cho vợ mình, Emma Thomas, người đã sản xuất tất cả những bộ phim của ông. Một thành viên gia đình khác cũng là đồng nghiệp của ông chính là người anh trai Jonathan, họ cùng nhau lên kịch bản The Dark Knight Trilogy ở trong phòng, ở phía sau xe, trên thuyền hay thậm chí là trên máy bay. Thật tuyệt vời khi được làm việc với những người không có một ý đồ nào khác ngoại trừ việc giúp bạn làm ra những bộ phim hay nhất có thể.

Nolan lớn lên với niềm đam mê đạo diễn, nhưng ông học đại học ở lĩnh vực khác. Khi ông còn trẻ, ông đã rất vất vả với ý nghĩ rằng ý đồ của tác giả có thể bị khán giả hiểu theo hướng khác. Việc tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tiếng Anh đã thúc đẩy một cách mạnh mẽ quá trình làm phim và viết kịch bản của Nolan, ông bắt đầu quen với các thủ pháp văn học nhấn mạnh, các biểu tượng gợi hình có tác động cộng hưởng đến tiềm thức con người.

Nolan cho biết ông không thích thuê một đơn vị thứ hai bởi ông muốn tự mình quay tất cả các cảnh sẽ xuất hiện trong phim – thậm chí chỉ là một cảnh quay ngắn tập trung vào bàn tay của nhân vật. Theo Nolan, mọi cử chỉ nhỏ trong một bộ phim đều có tính biểu hiện riêng. Ông cũng không dùng màn hình trên trường quay, một trang thiết bị rất phổ biến ở Hollywood, bởi: “Tôi luôn ở quanh chiếc máy quay. Tôi muốn nhìn mọi thứ ở không gian ba chiều”.

Thành Trương (theo Variety)

Comment