Sau tuần đầu tiên công chiếu, Black Widow thu về 80 triệu đô doanh thu phòng vé tại Bắc Mĩ, đạt mức kỉ lục đối với những dự án phát hành vào mùa dịch. Phim kiếm thêm 78 triệu đô tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Black Widow cũng là phim đầu tiên được chiếu đồng thời tại rạp và trên Disney+. Trên Disney+, người tiêu dùng có thể thuê Black Widow để xem với giá khoảng 30 đô. Doanh thu từ việc phát trực tuyến đạt hơn 60 triệu đô. Như vậy, tổng số tiền phim kiếm được cho đến giờ là khoảng 158 triệu đô.

🍀🍀🍀

Đây là lần hiếm hoi doanh thu từ việc phát hành trực tuyến của một phim được công bố chính thức. Variety đã có một bài viết khá dài xoay quanh vấn đề này, Muzu lược dịch và gửi đến bạn đọc những điểm chính.

⭐ Tại sao Disney công bố số liệu đó?

Black Widow ra mắt vào thứ 4 tuần qua. Doanh thu ba ngày đầu tốt, đến thứ 7 thì giảm 41%, chỉ đạt 22 triệu đô, dự báo phim không thể thu về được 100 triệu đô trong tuần đầu công chiếu. Vào chủ nhật, Disney đột ngột thông báo: trong MCU, Black Widow là phần phim riêng có doanh thu nội địa của tuần đầu công chiếu cao nhất, sau Black Panther và Captain Marvel.

Rõ ràng, nếu chỉ xét riêng doanh thu phòng vé (80 triệu đô), điều trên là sai: phim thua Spider-Man: Homecoming (117 triệu), Iron Man (98.6 triệu), Guardians of the Galaxy (94,3 triệu USD) và Doctor Strange (85,1 triệu USD). Như vậy, Disney đã cộng 60 triệu đô từ việc phát hành trực tuyến vào doanh thu nội địa của phim. Tuy nhiên, hãng từ chối cho biết: trong 60 triệu đô đó, có bao nhiêu đến từ các tài khoản nội địa.

🎈🎈

⭐ 60 triệu đô có phải là con số khả quan cho Disney+?

Với việc phát hành phòng vé, hãng phim thường phải chia 50 – 50 lợi nhuận với rạp chiếu. Với việc phát hành trực tuyến, hãng không phải chia sẻ phần lớn doanh thu cho các dịch vụ chiếu phim của mình.

Giá vé rạp trung bình là 9.50 đô. Với 80 triệu đô doanh thu nội địa, khoảng 8.42 triệu vé đã được bán ra. Giá thuê Black Widow để xem trực tuyến là 29.95 đô. Như vậy, có khoảng 2 triệu người đã bỏ tiền thuê phim. Con số này chỉ là phần nhỏ khi so với 103 triệu người đăng kí Disney+.

Một chuyên gia tư vấn phát hành phim cho biết: Trước đây, với kiểu phát hành cũ, những phim có thành tích chiếu rạp tốt cũng sẽ có thành tích tốt về mảng cho thuê video sau khi phim hết chiếu rạp. Việc phát hành song song như hiện nay có thể sẽ khiến doanh thu tổng thể của mảng phát hành kĩ thuật số giảm đi so với trước.

🌿🌿

⭐ Điều này sẽ đẩy mạnh việc phát hành phim song song tại rạp và trên các dịch vụ trực tuyến?

60 triệu đô (2 triệu người thuê phim) mà Black Widow kiếm được từ Disney+ mang lại hiệu quả tài chính cao hơn 80 triệu đô từ rạp chiếu. Nói cách khác, nếu có 2 triệu người mua vé xem phim tại rạp, số tiền kiếm được khoảng 20 triệu đô, và hãng phim còn phải chia tỉ lệ với rạp chiếu.

Có ý kiến cho rằng Kevin Feige chỉ muốn các phim điện ảnh phát hành rạp, còn việc thu hút người đăng kí Disney+ là nhiệm vụ của các series như WandaVision và Loki. Nhiều người khác lại nghĩ Black Widow có thành tích tốt như vậy trên Disney+ một phần là bởi chiến lược truyền thông khổng lồ của Disney trong việc thu hút mọi người đến rạp xem nó.

Trong số 10 phim phát hành vào mùa dịch có doanh thu mở màn tốt nhất, có 7 phim được phát hành theo kiểu song song rạp chiếu – trực tuyến này. Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới, chưa có số liệu tham khảo nào, cũng chưa ai biết tương lai ra sao. Nhưng cho đến nay, kiểu phát hành phim này vẫn chưa ảnh hưởng gì nhiều đến doanh thu phòng vé.

♦️♦️

⭐ Disney và các hãng phim khác sẽ tiếp tục công bố số liệu về việc phát hành trực tuyến?

Disney đã không tiết lộ doanh thu từ việc chiếu trực tuyến của các phim trước đó: Mulan, Raya and the Last Dragon và Cruella. Các hãng phim khác như Universal và Warner Bros. cũng chưa từng thông báo số liệu cụ thể nào cho các phim chiếu trực tuyến.

Giờ đây, Disney đã đi bước đầu tiên, có thể tình hình sẽ khác. Kể từ giờ, nếu hãng nào không công bố số liệu về việc phát hành kĩ thuật số của phim, có thể ngầm hiểu phim đó có thành tích không tốt.

Tuy nhiên, tình hình có thể cũng sẽ không thay đổi gì nhiều. Một nhà phân tích số liệu cho biết, ông đánh giá cao sự im lặng hơn, vì đây là một lĩnh vực mới, nên không hãng phim nào muốn bị hiểu sai về dữ liệu được công bố.

Việc chuẩn hóa số liệu thống kê phát trực tuyến sẽ phức tạp hơn vì kể từ khi có COVID-19, các hãng phim đều có lộ trình riêng để tung ra các bộ phim mới và mỗi hãng nhắm đến các yếu tố khác nhau để tạo nên thành công cho mình. Đối với một số hãng, đó là tiền thuần túy đến từ việc cho thuê phim. Đối với những hãng khác, chẳng hạn như Warner Bros. – với việc hãng quyết định đưa các phim mới của mình lên HBO Max mà không thu thêm phí – đó là số lượng thành viên đăng kí mới.

Nguồn: Variety

Đọc thêm: Scarlett Johannson

Facebook Comments Box

Comment