Khi điện ảnh vẫn thất bại trong việc chuyển thể phim từ những tựa game nổi tiếng, thì hoạt hình là nơi cứu cánh hoàn hảo nhằm làm thoả lòng người hâm mộ. Như tác phẩm hoạt hình dài 4 tập mới nhất của đài Netflix chuyển thể từ trò chơi nhập vai Castlevania.

Điều duy nhất Castlevania khiến tôi có đôi chút bực bội là bộ phim chỉ kéo dài 4 tập, và mỗi tập chỉ khoảng 26 phút. Quá ngắn cho một bộ phim hay với câu chuyện hấp dẫn diễn ra trong thời kì trung cổ ở một địa danh giả tưởng. Bạn không cần phải chơi game để hiểu nội dung. Castlevania diễn giải rất thông minh, và giới thiệu khôn khéo nhân vật để dần dần qua 4 tập phim ta nắm chắc được con đường định mệnh mà nhân vật chính sẽ phải đi qua.

Thế giới hỗn loạn, dân chúng nghèo khổ. Thấy điều đó, và muốn cứu giúp con người, một người phụ nữ đến hỏi xin Vlad Tepes (Dracula) dạy cho cô khoa học và cách chữa bệnh theo khoa học. Sự trân thành của cô dành cho loài người đã cảm hoá Dracula, hắn yêu và lấy cô gái đó làm vợ. Hắn nghe lời vợ, đi du lịch, tìm hiểu về thế giới bên ngoài và kiềm chế cơn khát máu của mình. Tuy nhiên, người phụ nữ đó bị nhà thờ kết tội là phù thuỷ và thiêu sống. Sự giận dữ của Dracula lên đến đỉnh điểm, hắn hứa, sau khi vợ mất một năm, hắn sẽ tận diệt toàn bộ nhân loại trong toàn thành phố. Vlad Tepes sau một năm, thả toàn bộ đoàn quân bóng tối gồm những con quỷ và quái vật lên mặt đất để tiêu diệt loài người.

Castlevania là câu hỏi đầy tính tôn giáo dành cho nhân loại. Liệu ai được quyền nhân danh tôn giáo để giết người. Và liệu Chúa có thực sự đứng về phía nhà thờ, kẻ mà đã nhân danh Chúa để làm điều sằng bậy. Bộ phim có thiết kế đồ hoạ vô cùng đẹp mắt và hút hồn. Bóng tối của sự chết chóc bao trùm lên bộ phim gợi nhớ cho ta đến tác phẩm truyện tranh Berserk vô cùng nổi tiếng của Nhật. Trong máu và cái chết, người anh hùng hiện thân như một kẻ phản xã hội Trevor Belmont. Với giọng lồng tiếng của nam diễn viên Richard Armitage ( người lồng tiếng Thorin trong The Hobbit Trilogy), Trevor hiện lên đầy quyến rũ trong thái độ bất cần đời và say xỉn. Hẳn là hậu duệ trong một dòng tộc đã từng có công rất lớn trong việc bảo vệ loài người chống lại ác quỷ. Nhưng không biết vì lý do gì, dòng tộc Belmont đã bị nhà thờ rút phép thông công và trở thành một nỗi hổ thẹn.

Trevor bất cần đời, vô tình và tỏ ra không quan tâm đến sự sống chết của người dân. Nhưng đúng như hình ảnh của một kẻ có trái tim gan dạ và tử tế, Trevor giúp những Người Diễn Thuyết bảo vệ mạng sống khi nhà thờ đổ tội cho họ. Và đặc biệt hắn giúp một nữ pháp sư đánh thức một huyền thoại trong truyền thuyết – kẻ được cho có thể tiêu diệt Dracula.

4 tập phim có nhiệm vụ dẫn đường, giúp khán giả hiểu câu chuyện, và giới thiệu nhân vật, để chắc chắn vào mùa phim thứ 2 (Netflix đã xác nhận mùa phim thứ 2 sẽ ra mắt vào 2018), những nhân vật yêu mến của chúng ta sẽ lên đường tiêu diệt ác quỷ cứu giúp nhân loại.

Bộ phim cho ta thấy nhân diện của con người. Mà ở đây, kẻ độc ác nhất không phải Dracula mà chính là gã mục sư đã thiêu chết vợ của Dracula. Thiện ác đúng sai luôn luôn là một lằn ranh rất mong mảnh để bất kì ai cũng có thể bước qua dễ dàng. Với Castlevania, ta có thể nhìn thấy diện mạo của quỷ trên khuôn mặt người. Đồng thời, với thiết kế đồ hoạ vô cùng xuất sắc, Castlevania xứng đáng nhận được sự tung hô và theo dõi của những người yêu game và yêu thích hoạt hình.

Comment