Image
Đầu tiên phải nói là Tom Hardy đã thực sự là một BoyChik của Hollywood. Từ này mình lấy từ phim Boardwalk Empire, mình hiểu là ngôi sao đang lên, một tài năng trẻ thực thụ. Không có Tom Hardy thì phim này chắc chắn sẽ không được đánh giá tích cực và trở nên thú vị. Tom Hardy, mạnh mẽ, lạnh lùng, trầm tĩnh, điềm đạm và dứt khoát đã thực sự nổi bật và quyến rũ. Sau Warriors và The Dark Knight rises thì Lawless thực sự là một phép thử thành công của anh trong những vai diễn khác nhau.
Lawless là một bộ phim hành động viễn tây lấy bối cảnh của hạt Franklin trong thời kì cấm buôn bán chất cồn ở Mỹ và cũng là giai đoạn xảy ra cuộc đại khủng hoảng 1929-1933. Nếu như thời kì đầu của luật cấm bán chất cồn được ban hành được những đặc vụ của nhà nước thực hiện khá triệt để dữ dội thì sang đến thời kì đại khủng hoảng, giới làm luật trở nên tham lam và suy đồi, thường lợi dụng chức quyền để ăn chia lợi nhuận với các nhóm bán rượu lậu và khi đó thì tự nhiên những người bán rượu lậu không hợp tác với giới làm luật biến chất trở thành những biểu tượng được yêu mến. Là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật được làm từ tiểu thuyết do cháu nội của ba nhân vật chính viết lại, Jack (Shia Labeouf), Forrest (Tom Hardy) và Howard Bondurant (Jason Clarke). Cuộc sống của thị trấn khá bình thản, thậm chí cảnh sát địa phương cũng không can thiệp vào việc buôn bán rượu lậu, tất cả là sự thỏa hiệp, là kinh tế cho đến khi một trùm buôn rượu lậu từ Chicago đến và xả súng bắn chết 1 nhóm buôn rượu ở địa phương đó là lúc việc đặc vụ biến chất  màu mè từ thành thị Rakes (Guy Pearce) xuất hiện. Với sự quyết đoán và mạnh mẽ, Forrest cầm đầu một đường dây chế tạo và buôn bán chất cồn, khi viên đặc vụ biến chất Charlies Rakes (Guy Pearce) đến thị trấn và yêu cầu các nhóm bán rượu lậu chia lợi nhuận thì Forrest đã từ chối. Trong một lần đến quán bar của Forrest gây sự thì người của Rakes đã cắt cổ Forrest (nhưng anh không chết) và hãm hiếp người phụ nữ hầu rượu ở quầy bar. Và cuộc xung đột của anh em nhà Bondurant và viên cảnh sát Rakes càng ngày diễn ra càng quyết liệt.
Câu chuyện phim không mới so với thể loại phim viễn tây khi mà luật pháp luôn nằm ngoài sự vâng mệnh của súng đạn, việc bắn giết diễn ra khá nhiều và tàn nhẫn, phim khá dài với nhiều đoạn dài dòng. Và bộ phim như cái cách mà một nước Mỹ hiện tại được hình thành, cái cách mà các thế hệ người Mỹ lớn lên, mơ ước làm giàu, trở thành mafia và góp phần tạo nên một nước Mỹ hùng cường như giờ. Giấc mơ Mỹ đó chắc chắn xây dựng từ rất nhiều kẻ “Lawless” như anh em nhà Bondurant. Hãy nhìn cái cách mà Jack cậu em út, người có vẻ hơi nhút nhát và dè dặt khi kiếm được tiền từ việc bán rượu đã đầu tư áo quần, xe đẹp để cưa cẩm một cô gái làng như nào. Tất cả những giấc mơ Mỹ đã có từ đó, từ những Al Capone, từ Coleone, từ Enoh Thompson…
Bộ phim khôgn sâu sắc nhưng các cảnh hành động bắn giết cũng thú vị, các diễn viễn diễn rất hay đặc biệt là TOm Hardy, nhạc phim là những bản nhạc country rất đẹp và dễ chịu, màu phim buồn và chậm, mạch phim dài.

Comment