Một cô gái trẻ bị giết, không có dấu hiệu cưỡng bức, nhưng cô bị lột trần, cô nằm hớ hênh trên những tảng đá của một con suối cạn. Một cái chết đã khuấy lên sự yên tĩnh của thị trấn nhỏ Easttown, nơi mà vẫn còn đâu đó vương vấn nỗi buồn của một vụ án cũ chưa được phá, khiến cho Mare, nữ cảnh sát cốt cán của thị trấn Easttown luôn dằn vặt và áy náy, một hình ảnh người hùng không trọn vẹn khi ngay cả đời sống cá nhân của Mare cũng là một mỡ hỗn độn của hôn nhân và các mối quan hệ xã hội.


Mặc dù Easttown mắc kẹt trong 2 vụ án, một vụ mất tích không có lời giải suốt một năm qua, và một vụ giết người, nhưng bộ phim không giống như True Detective, xoáy vào việc đi phá án. Vụ án chỉ là một đường dây, thông qua đường dây đó, với nhân vật trung tâm là Mare, cả thị trấn Easttown hiện lên với nét buồn bã của một nơi tỉnh lẻ, ít dân cư, nơi ai cũng biết ai, nơi Mare quen từng gia đình, biết từng người nơi đó, nơi có một quán rượu để mọi người uống sau giờ đi làm, nơi người ta chào nhau mỗi ngày, nơi có rất ít sự sôi động, chỉ có ở đó, những con người nhỏ bé trong một góc nhỏ bé của nước Mỹ, đang cố vật lộn với chính những vấn đề của mình, của gia đình mình và của môi trường xung quanh.


Biên kịch và giám chế của bộ phim, Brad Ingelsby đã rất xuất sắc xây dựng một bối cảnh và những mối quan hệ tại thị trấn nhỏ Easttown, đặc biệt là cách Mare bị đan chặt giữa phận sự của cảnh sát và một người phụ nữ của gia đình, một người dân của thị trấn. Mare sống cùng mẹ già, 1 đứa con gái, và 1 đứa cháu nội. Cô đã ly dị và chồng cô sống ở ngay cạnh nhà và chuẩn bị lấy vợ mới. Con trai Mare tự sát khi cậu còn rất trẻ, con gái của bạn học bị mất tích bí ẩn và Mare vẫn chưa thể tìm ra… Những mối quan hệ phức tạp đã khiến cho nhân vật Mare luôn luôn khiến khán giả cảm thấy cô sẽ bị chìm đắm trong bi kịch của chính mình.

Kate Winslet và Julianne Nicholson có những vai diễn tuyệt vời trong phim


Nhưng thật may, tài năng của Kate Winslet và biên kịch đã giúp cho nhân vật Mare luôn ở một trạng thái dù chông chênh nhưng không bao giờ buông rơi chính mình. Sự sâu sắc trong cách thể hiện cảm xúc, chiều sâu nhân vật, những nét mặt già đi theo năm tháng, già đi vì mệt mỏi không làm khó Kate trong việc hoá thân một cách hoàn hảo đến nỗi, có những khoảng khắc của bộ phim, Kate sẽ khiến khán giả tin rằng đó chính là Mare, đó là một nhân vật nằm ngoài phạm vi đơn thuần của màn ảnh, một nhân vật mang đầy đủ những phẩm chất của con người, một nhân vật đại diện cho số phận con người, nơi ta gặp phải mọi cảm xúc của đời sống, và phải đối diện với nó bằng sự dũng cảm và kiên quyết nhất nếu không thế giới của ta sẽ sụp đổ. 


Bộ phim như tôi đã nói, không phải thuần tuý về mặt phá án, bộ phim còn thể hiện rất rõ sự đổ gãy trong các mối quan hệ xã hội đặc biệt là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái và sự ảnh hưởng của gia đình lên cách hành xử của thế hệ kế cận. Đôi khi sự đổ gãy này được thể hiện hơi quá khiến ta thấy có sự trùng lặp ở tình tiết. Nhưng những diễn viên trong phim đã mang đến cho nhân vật những cảm xúc thành thật để khán giả cứ cuốn vào câu chuyện phim ấn tượng đến nỗi, tôi nghĩ rằng tôi đã bỏ qua cách xem phim series như thường lệ, tôi đã ngồi xem hết cả phần credit cho mỗi tập phim, vì những dư âm đọng lại sau mỗi tập, vì mỗi con người, vì một chút bất ngờ được đưa vào khéo léo hòng mang đến cho bộ phim sự lôi cuốn hơn cũng như giúp làm vững chắc cái xương sống xuyên suốt cho một tác phẩm được gắn mác tội phạm, điều tra có phần bí ẩn. 


Nhưng không vì thế mà Brad Ingelsby quên bỏ vào những nụ cười bình thường của con người với con người, những dư vị vui tươi trên nụ cười của Mare, hay của những nhân vật khác là phao cứu sinh cứu cho thị trấn nhỏ đó một bầu không khí trong lành để người ta vẫn tiếp tục sống bám vào thị trấn đấy với những mối quan hệ đã quen, những con đường đã quen và một cuộc đời đã quen. Như cách nhân vật nhà văn do Guy Pearce thủ vai, anh gần như có vai trò rất mờ nhạt, nhưng sự xuất hiện của anh trong cuộc đời Mare, phần nào đó giúp ta hiểu rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn cho dù thế nào đi nữa.

Guy Pearce có một vai diễn rất chill trong phim


HBO lại xuất sắc trong việc sản xuất những tác phẩm phim tâm lý, tội phạm nhiều tập hấp dẫn với câu chuyện cô đọng và việc sản xuất được làm xuất sắc ở mọi mặt đặc biệt là phần diễn viên và bối cảnh. Có thể kể đến những bộ phim trước đó của HBO như True Detective mùa 1, Sharp Objects, Big Little Lies… Mare of Easttown thuần Mỹ với một thị trấn nhỏ và các nhân vật nói tiếng địa phương, nhưng sự lôi cuốn của nó thì vượt qua mọi biên giới. Tôi nghĩ, đây hẳn là phim nhiều tập hay nhất 2021 cho đến giờ mà tôi được xem.

Facebook Comments Box

Comment