Tự kỷ xuất hiện trong điện ảnh vốn rất nhiều, nhưng có những bộ phim như Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo không chỉ giúp khán giả thêm hiểu biết và yêu quý người tự kỷ, mà còn cho thấy nếu xã hội cảm thông, họ hoàn toàn có quyền bình đẳng như tất cả mọi người.

Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo vốn không được chú ý khi tập đầu tiên được chiếu trên đài ENA của Hàn Quốc với tỉ suất người xem cực thấp. Nhưng chỉ sau tập một, cả trên đài ENA và NETFLIX, bộ phim đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt, tập sau tỉ suất cao hơn tập trước, trên NETFLIX, bộ phim trở thành tác phẩm không nói tiếng Anh được xem và đón đợi nhiều nhất. Tất cả nhờ vào cô luật sư bị tự kỷ Woo Young Woo và dàn diễn viên gây ấn tượng trong một câu chuyện giàu màu sắc tươi sáng và rạng rỡ.

Không có gì quá đặc biệt ngoài một nhân vật đặc biệt, Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo có câu chuyện khá đơn giản và không quá mới mẻ. Woo Young Woo (Park Eun-bin) mắc chứng tự kỷ bác học, biết nói rất muộn, nhưng có một trí nhớ tuyệt vời, ngay còn bé, cô đã đọc hết những cuốn sách luật khô khan của bố, điều mà sau này dẫn dắt cô trở thành một cô luật sư tốt nghiệp với số điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, dù đạt điểm tuyệt đối, nhưng với căn bệnh của mình, Woo Young Woo rất khó có thể xin được vào làm ở một hãng luật nào đó, cho đến khi, cô được một sự trợ giúp tuyển dụng đặc biệt để có thể vào hãng luật danh tiếng Handaba.

Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo, cũng giống như một tác phẩm có nhân vật chính là người tự kỷ là Good Doctor, đã chứng tỏ được khả năng tuyệt vời của mình trong việc tìm ra những thứ mà những luật sư bình thường không nhìn ra để giải quyết các vụ kiện mà cô được tham gia. Tất nhiên, để một bộ phim có thể có được tỉ suất người xem cao và trở thành một xu hướng mà ai cũng nói đến trên mạng xã hội, thì câu chuyện không phải là điều kiện tiên quyết vì nó đã được đơn giản hoá rất nhiều mà đi kèm theo đó là những thứ độc đáo tạo nên độ hấp dẫn.

Một trong những điều đó là cá tính rất riêng của Woo Young Woo dù cô bị tự kỷ. Cô kiến tạo một thế giới riêng với sự hiểu biết sâu sắc về cá voi, cách cá voi được đưa vào các câu chuyện đời thường với đồng nghiệp, với gia đình, và được “hữu hình hoá” bằng kĩ xảo hay các đoạn phim tư liệu mang đến cho bộ phim không khí giàu năng lượng, có phần kỳ lạ và thu hút. Nhà làm phim đã rất khôn ngoan trong việc tạo điểm nhấn và dấu ấn xung quanh nhân vật để khán giả khi xem phim có ấn tượng rất mạnh về mặt thị giác và yêu nhân vật mà họ sáng tạo ra. Bên cạnh đó là dàn nhân vật phụ, cũng như mối quan hệ tình cảm giữa Woo Young Woo và chàng trai mà cô cảm mến mang đến những cảm giác tươi mới, vui vẻ, và tràn đầy sức sống dù cho xung quanh cuộc sống của họ luôn luôn tồn tại những bất công, những điều xấu xí của xã hội mà họ không thể né tránh.

Woo Young Woo mang đến cái nhìn đáng yêu về tự kỷ, khi xem phim, người ta khó có thể kỳ thị và bất công với những người tự kỷ nữa, vì nhiều khi chính những người khoẻ mạnh bình thường mới thực là những người có vấn đề trong cuộc sống. Bộ phim đã đi đến tập cuối (phim có tổng cộng 16 tập) với tỉ suất xem cao kỉ lục, và mang đến rất nhiều danh tiếng cho dàn diễn viên. Phần 2 của bộ phim cũng đã được công bố là sẽ sản xuất trong tương lai gần. Điện ảnh Hàn tiếp tục ghi điểm trong lòng khán giả Việt.

Điện ảnh Hàn Quốc không thiếu những bộ phim nói về người tự kỷ gây tiếng vang lớn, và đánh động nhận thức của khán giả về căn bệnh này, những nguy cơ mà người bị tự kỷ dễ mắc phải, những cảnh báo về việc hiểu đúng về căn bệnh nhưng đồng thời cho thấy những khía cảnh đẹp đẽ của những người bị tự kỷ trong thế giới riêng của họ, nơi chỉ cần sự thấu hiểu, họ sẽ vẫn sống tốt, và mang lại nhiều điều tốt đẹp. Những bộ phim có nhân vật tự kỷ hay khác của Hàn Quốc có thể kể đến như Good Doctor (2013), It’s Okay to not be Okay (2020), Move to Heaven (2021)…

Facebook Comments Box

Comment