Tôi nhớ lần đầu xem Pacific Rim vào năm 2013, tôi không có ấn tượng gì nhiều, một bộ phim thô lỗ, với câu chuyện đơn giản và dễ hiểu mà một người thích xem phim nghệ thuật như tôi rất khó chấp nhận sự dễ dãi. Nhưng tôi nhầm. Qua thời gian, sau nhiều năm tôi xem lại Pacific Rim, và thấy bản thân nhìn bộ phim hoàn toàn khác. Tôi thực sự phục đạo diễn Guillermo del Toro vì đã mang đến cho khán giả một bộ phim dành cho boyhood nhưng tư duy của người lớn.

Những con robot khổng lồ trên màn ảnh đã không còn xa lạ với thế hệ khán giả của thế kỉ 21. Chuỗi bom tấn của Michael Bay công phá khắp thế giới suốt 10 năm qua đã gây ngao ngán cho không biết bao nhiêu người. Không phải người ta chán robot (chơi robot vẫn là giấc mơ muôn thuở của tụi con trai), mà chán câu chuyện lê thê và lười biếng do lạm dụng quá nhiều hiệu ứng kĩ xảo của đạo diễn Michael Bay. Nhưng robot của Guillermo del Toro thì khác, nó thực sự là robot do con người điều khiển và do đó, ý nghĩa của nó trong xã hội loài người trở nên gần gũi và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bối cảnh phim bắt đầu vào năm 2013. Lúc bấy giờ con người đang phải chịu tai ương do những quái vật ngoài hành tinh khổng lồ (Kaiju) xuất hiện ngoài đại dương thông qua một cổng ngầm nằm bên dưới Thái Bình Dương. Để chống lại sự tàn phá kinh hoàng của các Kaiju, chính phủ các nước nghiên cứu và chế tạo ra những con robot khổng lồ có tên gọi là Jaeger (nghĩa là Thợ Săn trong tiếng Đức). Jaeger có khích thước vô cùng to lớn, do đó, để điều khiển, mỗi con robot cần hai người phi công cùng tham gia bằng cách kết nối thần kinh với nhau, và cùng kết nối vào hệ thống của robot để điều khiển mọi cử động của nó. Sự kết nối thần kinh đòi hỏi hai người phi công phải thâm nhập vào kí ức, đồng thời phải hiểu nhau để giúp mọi cử động của Jaeger trở nên hoàn hảo.

Trong một lần chống lại Kaiju, anh trai của Raleigh Becket (Charlie Hunnam) là Yancy (Diego Klattenhoff) đã tử nạn. Một mình Raleigh đưa được con robot khổng lồ vào đất liền, và từ đó, nỗi đau buồn đã khiến anh quyết định từ giã làm một người lính mà trở thành một công nhân xây dựng – xây dựng bức tường thành lớn để ngăn quái vật biển. Sau thất bại liên tiếp của Jaegers, chính phủ các nước quyết định huỷ bỏ chương trình chế tạo Jaeger để chiến đấu với quái vật, thay vào đó, một bức tường lớn được xây dựng lên bao quanh Thái Bình Dương. Việc phản đối chính phủ không hiệu quả của chỉ huy Stacker Pentecost (Idris Elba), đã đẩy ông đến Hong Kong, nơi cuối cùng trên trái đất còn duy trì Jaeger để chống lại Kaiju. Tại đây, Raleigh được gọi trở lại, anh kết hợp với Mako Mori (Rinko Kikuchi) tạo thành một cặp đôi điều khiển robot xuất sắc chống lại sự xâm lăng của người ngoài hành tinh.

Quả thực, mặc dù điện ảnh hiện tại đã chứng kiến những bước tiến kinh hoàng của kĩ thuật tạo kĩ xảo, nhưng Pacific Rim vẫn mang đến cảm giác choáng ngợp vô cùng hấp dẫn trong việc tạo dựng nên một thế giới mà con người quá nhỏ bé so với Kaiju và Jaeger. Nhưng bù lại, con người có trí tuệ để trợ giúp cho thế giới mình trụ vững trước sự xâm lăng. Biên kịch Travis Beacham kể rằng, nhờ vào một buổi sáng mù sương ông lang thang bên bờ biển và thấy mỏm đá mờ mờ trông giống quái vật đã tạo cảm hứng cho ông sáng tác câu chuyện này. Nhờ đó, với khả năng kể chuyện bằng hình ảnh tuyệt vời của ảo thuật gia Guillermo del Toro, Pacific Rim mang đến cho khán giả một thế giới đang bước vào giai đoạn tận thế nhưng vô cùng lộng lẫy và mãn nhãn.

Câu chuyện đơn giản, nhưng cách nó diễn giải, cũng như dùng kích thước của nhân vật để áp chế cảm xúc của khán giả đã mang đến những hiệu quả tuyệt vời. Charlie Hunnam không phải diễn viên giỏi, biểu cảm của anh không đủ tốt. Nhưng Mako Mori thì tuyệt vời. Điều đó giúp cho del Toro giúp khán giả tiêu bớt thời gian trong quá trình chờ đợi những màn xung trận hoành tráng của jaeger. Là phim hành động, những trường đoạn hành động tốt sẽ nâng đỡ rất nhiều cho câu chuyện, tuy nhiên với Pacific Rim, khi đạo diễn và biên kịch đã xây dựng nó thành một thế giới riêng với những thông điệp nhỏ nhưng khéo về chính trị, và sự đoàn kết của nhân loại thì thái độ của khán giả dành cho bộ phim khác xa so với thái độ dành cho Transformers. Chính vì vậy, tôi thực sự mong đợi, đạo diễn Guillermo del Toro sẽ tiếp tục phát triển và làm thêm nhiều phim hơn về Jaeger và Kaiju này.

Facebook Comments Box

Comment