Alicia Vikander đáng ngạc nhiên đã giúp cho nhân vật Tomb Raider gần gũi với người yêu game hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vì kịch bản bám quá sát câu chuyện trong game nên Tomb Raider của Vikander chỉ dừng ở mức trung bình.

Tựa game tomb Raider ra mắt vào năm 1996 là một trong những tựa game nổi tiếng nhất trong lịch sử, nhân vật nữ khảo cổ thông minh, xinh đẹp và tài năng có rất nhiều người hâm mộ. Cô còn được coi là một biểu tượng sex trong làng game. Điều này tiếp dẫn cho bộ phim về Lara Croft lần đầu tiên được ra mắt vào 2001 với sự thủ vai của minh tinh Angelina Jolie với tựa đề Lara Croft: Tomb Raider. Phần hai ra mắt tiếp theo có tựa Lara Croft: Tomb Raider – The Cradle of Life. Tuy nhiên cả hai phần phim đều không thực sự thành công. Angelina Jolie bỏ dở không tiếp tục làm phần ba. Từ đó Tomb Raider trong điện ảnh chìm vào quên lãng. Cho đến khi Warner Bros. quyết định khởi động lại bom tấn này với tựa đầu tiên Tomb Raider với sự tham gia của người đẹp Thuỵ Điển Alicia Vikander.

Tomb Raider bám sát vào nguyên tác của bản game năm 2013. Là câu chuyện khởi đầu trước khi Lara Croft trở thành một nữ khảo cổ học dấn thân vào những hành trình mạo hiểm. Lúc này Lara Croft vừa bước vào độ tuổi trưởng thành, cô không chấp nhận rằng người cha mình (Dominic West) đã chết sau khi ông mất tích đã 7 năm. Nhưng rồi chuyện gì đến cũng phải đến. Lara phải kí vào giấy công nhận cái chết của cha mình để giữ lại gia sản của gia đình. Ngay lúc này, cô nhận được mật mã mà cha cô để lại hướng cô biết ông đã đi đâu và có thể ông còn sống.

Lara Croft lúc này dấn thân vào một hành trình đi đến hòn đảo bí mật gần Hong Kong, nơi được cho là lăng mộ của nữ hoàng Himiko mà theo những tài liệu bí ấn, bà ta cất giữ quyền năng đặc biệt có thể tàn phá thế giới. Cô đi cùng Lu Ren (Ngô Ngạn Tổ) – một thuyền trưởng tìm kiếm bí mật của cha mình.

Giống như bản thân câu chuyện trong game, Lara Croft khởi đầu chậm rãi dẫn người xem làm quen với nhân vật, đưa ra những bí mật và rồi sau đó, là hành trình khám phá. Cô phải vượt qua những câu đố, phải chứng tỏ sự thông minh và dũng cảm, phải chấp nhận hiểm nguy và cuối cùng tìm cách giải quyết vấn đề, đó là lúc câu chuyện kết thúc. Chính vì bộ phim bám quá sát vào game nên bộ phim có tiết tấu khá buồn tẻ, không có cao trào. Bản thân sự thách đố dành cho nhân vật cũng trở nên rất dễ dàng. Nếu so với những bộ phim khác cùng đề tài như Indiana Jones của Harison Ford thì quả là một trời một vực.

Những góc máy được sử dụng đúng như khi bạn đang chơi một game nhập vai. Tomb Raider do đó ta có thể gọi là phiên bản game người thật chứ không thể gọi là một tác phẩm điện ảnh đích thực. Tuy nhiên, nhờ diễn xuất tuyệt vời của người đẹp Thuỵ Điển Vikander, Tomb Raider không phải không có điểm sáng và hoàn toàn xứng đáng có một phần hai được thực hiện tốt hơn.

Trước khi ra mắt, hình ảnh mảnh khảnh của Vikander đã khiến khán giả nghi ngờ. Tài năng của cô là điều không cần bàn cãi, cô đã dành được tượng vàng Oscar qua vai diễn người vợ hết mực yêu thương chồng trong The Danish Girl (2015). Nhưng những vai nữ trong game luôn luôn được cho rằng khuôn ngực phải “bự” và thân hình phải dữ dội. Nhưng Vikander thì không. Nhưng có lẽ đây chính là điểm mạnh của cô. Vikander có quyết tâm và sự nhiệt tình trong việc hoá thân thành Lara Croft. Cô tập luyện để có cơ bụng 6 múi, dấn thân vào các cảnh hành động với sự nhanh nhẹn, khoẻ mạnh và phù hợp. Diễn biến tâm lý của Vikander tương đối tốt với khuôn mặt sáng và sắc sảo.

Nhờ Vikander, Tomb Raider đã ít nhiều mang đến những nét đáng kể trong việc thể hiện được thần thái và tinh thần của nhân vật. Nhưng tất nhiên, để Tomb Raider thành một sản phẩm thương mại thành công, khán giả cần nhiều hơn thế. Tomb Raider 2018 đang tỏ ra dễ dãi khi đầu tư vào câu chuyện phiêu lưu mạo hiểm. Rất hy vọng phần 2 của bộ phim (nếu có) sẽ hấp dẫn và giàu màu sắc hơn.

Facebook Comments Box

Comment