Điện ảnh Hàn Quốc mang tới nhiều tác phẩm mang màu sắc giải trí thương mại cực kỳ ăn khách nhưng vẫn gửi gắm vô số thông điệp sâu sắc – The Terror Live – 90 Phút kinh hoàng là một trong những tác phẩm xuất sắc như vậy.

Ra mắt năm 2013, với chỉ 3,2 triệu USD kinh phí sản xuất, cùng ngày với bom tấn Snowpierce của “quái vật” Bong Joon Ho, nhưng The Terror Live không hề kém cạnh, hồi vốn ngay trong 3 ngày đầu và doanh thu phòng vé sau 5 tuần công chiếu chạm mốc 35 triệu USD. Điều gì khiến bộ phim này thành công đến vậy. Trước hết đó là chủ đề khủng bố – thảm hoạ, một chủ đề mà mọt phim nào cũng phải gật gù rằng người Hàn quá giỏi khi mang sự căng thẳng, nghẹt thở vào từng cảnh phim.

Bộ phim khởi đầu với buổi phát thanh trực tiếp của Yoon Young Hwa, MC kỳ cựu của kênh tin tức SNC sau khi bị giáng chức xuống kênh phát thanh. MC Yoon buồn chán với những cuộc gọi vô nghĩ từ thính giả, bất lực vì sự thất bại trong sự nghiệp và cuộc hôn nhân. Bỗng có một cuộc gọi thông báo sẽ đánh bom cầu Mapo, đương nhiên Yoon không tin. Nhưng sự thật choáng váng, chỉ trong 1s, cây cầu nổi tiếng Seoul bị chia làm đôi ngay giữa ban ngày. Nhìn thấy cơ hội trong rủi ro, với tin tức độc quyền này Yoon sẽ có lại tất cả. Ngay lập tức buổi phát thanh chuyển thành phòng tường thuật trực tiếp tin tức nóng nhất của truyền thông về kẻ khủng bố kinh hoàng kia.

Tiếp sau đó, là những diễn biến không một khoảng lặng, dồn dập với nhịp độ căng thẳng trong bản tin trực tiếp chưa từng có giữa một bên là ánh sáng của truyền thông và một bên là bóng tối của kẻ khủng bố. MC Yoon không chỉ có một mình, đằng sau hậu đài của anh là cả 1 ekip hung hậu của nhà đài, của lực lượng chống khủng bố và cả của hệ thống chính trị Hàn Quốc. Nhưng tất cả như đứng hình, trước yêu cầu của tên khủng bố, hắn cần một lời xin lỗi từ Tổng thống cho những sai lầm của nhà chức trách dẫn tới một tai nạn thương tâm trước kia.

Lời xin lỗi từ người đại diện cho cả đất nước với một kẻ bí ẩn cực đoan, đương nhiên là quá vô lý và không thể nào thực hiện. Với vai trò là người duy nhất kết nối tên khủng bố bí ẩn với ánh sáng, MC Yoon vô tình trở thành “con rối” trong ván bài của cả 2 phe. Một bên đưa ra vô vàn phương án, giả thuyết và cả cám dỗ để Yoon câu giờ đến lúc cảnh sát tìm ra kẻ ác, trong khi đó, kẻ ác đơn giản thông báo, có 1 quả bom gắn trong tai nghe của MC và có thể nổ bất cứ lúc nào.

Tới đây, chắc hẳn ai cũng căng thẳng để chờ xem phe cảnh sát phe thiện sẽ làm gì cùng Yoon để ngăn chặn tội ác càng sớm càng tốt. Nhưng bộ phim không đơn thuần chỉ là câu chuyện cảnh sát-kẻ trộm, hay mang tới phút giây hành động giật gân thông thường, The Terror Live bẻ lái câu chuyện khi MC Yoon dần phát hiện ra những bí mật đằng sau kẻ khủng bố. Hắn ta có thật muốn giết người? Hắn ta có thực sự là người bị tình nghi? Hắn ta thực sự đang ở đâu? Và hơn hết tại sao MC Yoon lại là người được chọn để nói chuyện với hắn.

Tài tử Ha Jung Woo đảm nhiệm vai chính là góp phần thành công không nhỏ cho toàn bộ câu chuyện. Mọi sắc thái từ thất vọng, buồn chán rồi chuyển qua tham vọng, bất chấp rồi lại đẩy qua sợ hãi, choáng váng đều được tái hiện sinh động qua ánh mắt, giọng nói của MC Yoon Young Hwa. Thử tưởng tượng đang ngồi dẫn chương trình trực tiếp về vụ khủng bố đang diễn ra đã đáng sợ đến thế nào, giờ trong tai còn mang quả bom có thể nổ bất cứ lúc nào, chỉ có một tinh thần thép không còn gì để mất mới có thể giúp ta ngồi vững. Càng về cuối phim, những diễn biến căng thẳng không giảm bớt mà còn đẩy lên cao trào khi những quả bom vẫn còn ẩn giấu, và thân phận thật sự của kẻ khủng bố chưa được gọi ra. Giữa lúc đỉnh điểm đó, MC đáng tin cậy Yoon được yêu cầu phải nói ra lời xin lỗi cho chính những sai lầm của bản thân mình trước hàng chục triệu người xem. Lời xin lỗi có khó nói đến vậy sao?

MC Yoon, sẽ chấp nhận yêu cầu của kẻ khủng bố, nói ra lời xin lỗi và yêu cầu Tổng thống sẽ làm giống mình để ngăn chặn thảm kịch, hay sẽ theo đúng chỉ đạo của cơ quan chấp pháp đáp trả mạnh mẽ đại diện cho cả chính quyền, hy sinh rủi ro của những con tin đang gặp nguy hiểm, trong đó có cả người vợ cũ của anh. Đến tận những phút cuối cùng của phim, lời xin lỗi của những người hành pháp vẫn không được nói ra, nhưng lời xin lỗi từ kẻ khủng bố thì lại được nói ra chân thành. The Terror Live mang đến một cái kết khác biệt và đầy bất ngờ, đặc biệt gửi tới cảm xúc khá hả hê cho những người thuộc phe yếu thế dễ bị tổn thường và lầm đường trong xã hội hiện đại.

Từ phút giây đầu tiên cho tới khi phim hạ màn, The Terror Live mang tới 90 phút kinh hoàng bàng hoàng và sợ hãi trước cái ác, trước sự tàn nhẫn của kẻ khủng bố. Nhưng đằng sau lớp áo giật gân lại là một câu hỏi lớn mà bất cứ ai sẽ phải tự vấn. Liệu rằng khi làm sai, lời xin lỗi có khó nói ra vậy không? Nói ra được cũng là tự mình phơi bày điểm xấu xí nhất, những điểm đen tối của bản thân trước ánh sáng của xã hội và cả của những người yêu thương. Chua chát và xót xa hơn, khi lời xin lỗi phải nói ra không xuất phát thật tâm mà để nhằm những mục đích khác…

Bộ phim dài 98 phút được quảng bá tagline bên Hàn là 90 phút trực tiếp đồng thời với sự kiện, 90 phút đó người xem sẽ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc và đương nhiên cũng sẽ tự hỏi nếu mình ở vị trí đó mình sẽ làm gì, mình có dám nói ra lời xin lỗi hay không?

Phim có thể xem có bản quyền trên DANET

Comment