Điện ảnh Hàn Quốc luôn rất mạnh ở khía cạnh tạo ra những bộ phim thương mại giải trí hấp dẫn, vừa kịch tính nhưng vừa sến, rất đặc trưng. Một dạng thù đặc biệt không thể tách rời khiến những bộ phim đó, khiến người xem phổ thông thấy phấn kích và thích thú, nhưng lại khiến cho những người phê bình thấy hơi khó chịu, khó chịu vì cái cảm giác đan xen giữa thích thú và gượng ép. Một dạng, thích cũng không ổn, mà không thích cũng không xong, vì nó không trọn vẹn, luôn luôn không trọn vẹn, khiến ta có đôi chút tiếc.

Giống như bộ phim Time Generades của đạo diễn Jae-Yong Kwak. Lấy chủ đề là du hành thời gian, với rất nhiều tình tiết giả tưởng và siêu thực, và có đôi nét tương đồng với bộ phim Il Mare của đạo diễn Hyun-seung Lee sản xuất năm 2000. Nhưng nếu Il mare là câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng của một mối tình xuyên không gian thông qua một hòm thư bên bờ biển, thì Time Generades mang dáng dấp của một phim hành động hình sự, cũng với bối cảnh xuyên không, mong muốn thay đổi quá khứ để cứu người mình yêu. Nhưng không giống The Time Machine khi nhân vật chính tìm cách quy về quá khứ cứu vợ. Time Generades xây dựng kiếp trước kiếp sau, một dạng duyên kiếp không thể tách rời của đôi tình nhân từ kiếp này sang kiếp khác. Rất melodrama kiểu Hàn Quốc.

Tình huống phim bắt đầu vào đêm giao thừa, ở hai thời điểm, 1982 và 2014. Cảnh được chuyển liên tục, quá khứ là sự hiện diện của một giáo viên (Ji-hwan) cầu hôn với người mình yêu, còn hiện tại là một anh chàng cảnh sát (Gun-woo) đang làm nhiệm vụ. Bằng sự ngẫu nhiên, cả hai đều bị thương nguy hiểm đến tính mạng. Từ đó, trong cơn hôn mê của mình, cả hai nhìn thấy nhau, nhìn thấy thế giới của nhau. Sự rối rắm khó hiểu ban đầu sẽ nhanh chóng được diễn giải bằng một kịch bản thông minh, và sự cắt dựng khéo léo. Sau đó Gun Woo được trao cho một hồ sơ về một vụ án giết người hàng loạt trong quá khứ, mà trong đó bạn gái của giáo viên Ji Hwan chính là nạn nhân. Gun Woo phải tìm cách báo cho Ji Hwan nhằm giúp anh ngăn chặn thảm kịch xảy ra. Nhưng giống như trò đùa của dòng thời gian, khi sự can thiệp của tương lai, lại gián tiếp gây ra thảm kịch trong quá khứ. Như cách mà số phận sắp đặt.

fullsizephoto559460

Bộ phim mở đầu chậm rãi, tình cảm của Ji Hwan và Yoon-Jung được xây dựng nhẹ nhàng, một đôi trẻ yêu nhau, hạnh phúc và đơn giản. Sự chậm rãi của bộ phim giúp khán giả nắm bắt được mối tình sâu đậm của hai người, điều mà sẽ là chủ đề chính của cả bộ phim, tình yêu khi đủ sâu đậm có thể khiến mối tình đó kéo dài trong nhiều kiếp sống. Gun Woo – viên cảnh sát, tình cờ gặp được một cô gái giống hệt Yoon-Jung, tên là So-Eun. Gun Woo lập tức kể cho SO-Eun nghe về giấc mơ của mình, về quá khứ, về Ji-hwan và Yoon-Jung. So-Eun sau khi thử tìm kiếm đã phát hiện ra ngôi trường mà cô đang dạy chính là ngôi trường mà Yoon-Jung dậy ngày xưa.

Mối liên kết giữa 4 nhân vật bắt đầu. Họ cần thay đổi quá khứ, mà qua một mối duyên kì lạ, họ chợt có thể biết trước và nắm bắt được để cứu người mình yêu. Điều tôi đặc biệt ấn tượng là cách Jae-Yong Kwak không ngần ngại để câu chuyện diễn biến theo cách không giống như các bộ phim về du hành thời gian thông thường, đó là quá khứ thay đổi và khiến hiện tại thay đổi. Khi một sự việc trong quá khứ xảy ra, hiện tại của Gun-woo hoàn toàn thay đổi từ bối cảnh và các sự kiện. Sự can thiệp đó, giúp biên kịch mặc sức sáng tạo để giúp cho câu chuyện được trọn vẹn. Chính vì lẽ đó, bộ phim có một phân đoạn kết vô cùng ấn tượng. Căng thẳng, kịch tính, và đi được đến tận cùng bi kịch hòng khai mở một tương lại tươi sáng hơn cho các nhân vật.

Bộ phim có kịch bản thông minh, nhiều phân đoạn rất hay. Nhưng đúng chất melodrama của Hàn Quốc, nên nhân vật đôi khi diễn quá kịch, tình tiết dài câu kéo cảm xúc của khán giả, khiến tính logic bị giảm bớt. Nhưng như đã nói từ đầu, Time Generades đậm chất giải trí thương mại, nó làm rất tốt trong việc tạo tình huống khiến khán giả không thể rời mắt khỏi phim, khiến người xem tập trung đi theo nhân vật, để hiểu, để biết động cơ, để phán đoán và cuối cùng là đồng cảm câu chuyện được xây dựng.

Nếu như nhân vật trong The Time Machine dựa theo tiểu thuyết cùng tên của H.G.Wells không thể thay đổi quá khứ, vì định mệnh là thứ sắp đặt sẵn, thì nhân vật của Jae-Yong Kwak đã may mắn hơn rất nhiều. Ít nhất số mệnh được đặt vào trong tay nhân vật chính, để chỉ cần anh nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình, anh có thể thành công, ở một mức độ nào đó. Chắc ai cũng đã từng có lúc mong muốn thay đổi quá khứ. Nhưng thực tế thì khác, thay đổi quá khứ chưa bao giờ là một sự lựa chọn, mà chúng ta phải chọn, sống ở hiện tại sao cho đừng bao giờ phải hối tiếc.

Comment