Khi mùa xuân đi đến cuối đường, cũng là lúc bờ biển Địa Trung Hải sẽ tràn ngập ánh nắng, hơi ấm để đón chào khách du lịch. Đặc biệt, khi tháng 5 đến, những khách du lịch hấp dẫn nhất hành tinh sẽ đổ về đấy, không chỉ hưởng thụ vẻ đẹp tuyệt trần của Địa Trung Hải, mà còn cho cả thế giới thấy sự phù phiếm diễm lệ của mình. Họ là minh tinh màn bạc, là diva, là người mẫu… họ đến để dự liên hoan phim Cannes, dù gián tiếp hay trực tiếp. Một trong những liên hoan phim danh tiếng và lâu đời bậc nhất châu Âu. Không chỉ vì chất lượng nghệ thuật mà còn chính ở sự phù phiếm, mà chỉ có thảm đỏ Oscar mới có thể sánh được.

Liên hoan phim Cannes 2016 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 22 tháng 5 năm 2016. (về liên hoan phim Cannes nhìn ở khía cạnh tổng quan thì có thể đọc ở bài viết này Cannes – Điểm đến của điện ảnh đích thực). Năm nay, đạo diễn của bộ phim Mad Max: Fury Road đình đám ra mắt năm 2015 George Miller sẽ làm chủ tịch hội đồng giám khảo cho hạng mục cạnh tranh chính. Và bộ phim mở màn liên hoan phim Cannes sẽ là tác phẩm mới nhất của đạo diễn làm-phim-không-biết-mệt Woody Allen với bộ phim Café Society. Cafe Society sẽ có sự góp mặt của hai ngôi sao trẻ đang lên Jesse Eissenberg và Kristen Stewart. Có vẻ như sau thành công của Clouds of Sils Maria sản xuất năm 2014, nữ diễn viên Kristen Stewart đã hoàn thiện hơn với việc diễn xuất để có thể được mời tham gia vào những phim độc lập của những đạo diễn lớn. Vì không chỉ Cafe Society, Kristen Stewart năm nay còn tham gia vào Certain Women của đạo diễn Kelly Reichardt đang được giới phê bình đáng giá rất cao.

Với 20 phim cạnh tranh ở hạng mục chính là giải thưởng Cành Cọ Vàng, ta chứng kiến sự trở lại của những đạo diễn rất có duyên với liên hoan phim Cannes như đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-Wood với phim The Handmaiden,  đạo diễn người Anh Ken Loach với I, Daniel Blake, đạo diễn trẻ người Canada Xavier Dolan với phim It’s Only the End of the World hay đạo diễn người Tây Ban Nha Pedro Almodovar với phim Julieta, và tất nhiên cả anh em nhà Dardenne người Bỉ với bộ phim The Unknown Girl. Bên cạnh đó ta cũng bắt gặp những cái tên quen thuộc như Sean Penn với bộ phim The Last Face hay Jeff Nicols với Loving, và đặc biệt, tôi rất chờ đợi Nicolas Winding Refn với bộ phim The Neon Demon. Vì tôi thực sự thích cái chất phim của NIcolas, chậm, chắc chắn, và u ám.

Mặc dù, tất cả những bộ phim cạnh tranh đều chưa từng được chiếu ở bất kì đâu, nhưng nhìn vào dàn đạo diễn, ta có thể tin vào chất lượng nghệ thuật của giải thưởng. Cannes chưa bao giờ để sự phù phiếm che lấp nghệ thuật, nó giống như đời sống của Pháp thời xưa, vừa trưởng giả, nhưng vừa ưa chuộng nghệ thuật, nên Cannes, với Cành Cọ Vàng luôn luôn là giải thưởng cao quý vinh danh một tác phẩm điện ảnh chuẩn mực.

Danh sách 20 phim cạnh tranh giải Cành Cọ Vàng bao gồm:

American Honey (Andrea Arnold, Anh)
Aquarius (Kleber Mendonca Filho, Brazil)
Elle (Paul Verhoeven, Hà Lan)
From The Land of the Moon (Nicole Garcia, France)
Graduation (Cristian Mungiu, Romania)
The Đanmaiden (Park Chan-Wook, Hàn Quốc)
I, Daniel Blake (Ken Loach, Anh)
It’s Only the End of the World (Xavier Dolan, Canada)
Julieta (Pedro Almodovar, Tây Ban Nha)
The Last Face (Sean Penn, Mỹ)
Loving (Jeff Nicols, Mỹ)
Ma’ Rosa (Brillante Mendoza, Philippines)
The neon demon (Nicolas Winding Refn, Mỹ)
Paterson (Jim Jarmusch, Mỹ)
Personal Shopper (Olivier Assayas, Pháp)
Staying Vertical (Alain Guiraudie, Pháp)
Sieranevada (Cristi Puiu, Romania)
Slack Bay (Bruno Dumont, Pháp)
Toni Erdmann (Maren Ade, Đức)
The Unknown Girl (Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne, Bỉ)

Không giống Oscar, chúng ta hoàn toàn không thể xem được những phim này, nếu không trực tiếp có mặt ở Cannes. Nên việc dự đoán là bất khả. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta không cùng hướng về Cannes vào tháng 5, để nhìn ngắm những người đẹp, những đạo diễn thần tượng, và cùng đợi xem, bộ phim nào sẽ đoạt được giải thưởng danh giá Cành Cọ Vàng.

Comment