Coda có mô típ đơn giản về sự xung khắc của tình thân gia đình và những mong muốn cá nhân thứ vốn gây ra nhiều sự bất hoà trong các mỗi quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Nhưng mô típ đó được đặt vào trong một gia đình “không bình thường” đã tạo hiệu ứng tốt, mang lại cảm xúc tích cực, sự thấu hiểu, và giúp làm hài lòng hầu hết khán giả xem phim về những sự lựa chọn của nhân vật.


Coda là từ viết tắt của Child of deaf adults, nói về những đứa trẻ bình thường lớn lên trong gia đình hầu hết mọi người đều bị câm điếc bẩm sinh như cô gái trẻ Ruby sống cùng với bố mẹ và anh trai đều bị câm điếc. Cô trở thành “phiên dịch viên miễn phí” cả đời cho cả gia đình tại một thị trấn có nghề truyền thống là ra khơi đánh bắt cá. Mọi chuyện sẽ suôn sẻ theo cách nào đó, vì kiểu gì những người có trái tim nhiệt huyết sống, sẽ tạo cho cuộc sống của mình những khả năng thích nghi vô hạn với hoàn cảnh mình gặp phải, cho đến khi Ruby, thành viên duy nhất khác biệt với phần còn lại của gia đình, đến tuổi trưởng thành.


Ai cũng doán được chuyện gì xảy ra đúng không? Nhưng cái hay của Coda là không làm kịch tính hoá, không làm bi kịch hoá, không cố gắng tạo ra những xung đột không thể tháo gỡ. Bộ phim đến với những khung hình rất dịu dàng của biển khơi, giọng hát tuyệt vời đầy của Ruby trên chiếc tàu biển nơi cả gia đình mới vớt lên 1 mẻ cá, họ sẽ lọc, mang cá vào bờ và bán lại qua đầu mối trung gian để kiếm sống. Sự dịu dàng nối tiếp dịu dàng, bằng phân cảnh cô con gái đi cùng bố mẹ đến gặp bác sĩ với vai trò thông dịch viên. Hài hước, gần gũi… câu chuyện cứ thế diễn biến trong một trạng thái giống như ta xem một bộ phim hoạt hình của Pixar, chăm chú xem và cảm thấy thoải mái với chính mình.


Ruby không thực sự biết mình muốn gì, cô nhút nhát, cô từng bị mỉa mai hồi bé khi cô sống với một gia đình không giống ai, và cũng từng có cách phát âm kì cục vì lớn lên với người câm điếc. Cô chọn vào lớp học nhạc chỉ vì cậu bạn trai cô thích ở trường chọn lớp đó. Dù cất giọng hát rất hay trước biển, nhưng cô ngại không hát được trước những ánh mắt bạn bè nhìn mình. Cô ngại nói chuyện sex – câu chuyện cửa miệng của cô bạn thân ở tuổi 17. Ruby là điển hình của một người luôn khép kín mình, luôn tự ti, và cảm thấy rằng việc của cô chỉ là cố gắng giúp đỡ bố mẹ và anh trai, những người không thể giao tiếp với cộng đồng.


Những xung đột để thúc đẩy câu chuyện như tôi đã nói, luôn dừng ở mức độ vừa phải một cách cần thiết. Sự xung đột của Ruby và gia đình với người mẹ từng mong muốn đứa con gái mình sinh ra cũng câm điếc để có thể kết nối được với nhau. Khi người mẹ nghe cô con gái nói về niềm yêu thích ca hát, bà mẹ đã vô thức đã nói 1 câu thật tổn thương “Nếu mẹ mù, liệu con có thích vẽ tranh không?”. Sự xung đột của gia đình và xã hội khi việc bán cá qua trung gian đang bị hiệp hội chèn ép và gây khó dễ về giá và những chi phí vô lý. Tất cả những điều đó để đẩy lên cao nhất xung đột của chính Ruby với những mong muốn của cô bé để làm sao, cái tình thân gia đình mà cô đang có, và những khát vọng của cô được người thầy dạy nhạc vun đúc có thể thành hiện thực.


Sự xung đột đó đã được đạo diễn xử lý khá tinh tế và  giàu cảm xúc ở phần cuối bộ phim. Cách để câu chuyện quay trở về với tinh thân, và sự thấu hiệu được diễn đạt bằng ngôn ngữ điện ảnh một cách ấn tượng mang lại cho người xem những suy nghĩ rất tích cực đối với đời sống về sự thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt. Bộ phim hoàn toàn không sử dụng âm nhạc nền, thay vào đó âm nhạc trong phim là âm nhạc được phát ra từ chính nhân vật, với giọng hát, tiếng piano, tiếng guitar. Những điểm dừng của âm thanh tạo nên hiệu quả cao trong việc kể một câu chuyện có liên quan đến những người khiếm thính. Bên cạnh đó, nữ diễn viên Emilia Jones cũng đã học cách nói chuyện của người câm điếc trong vòng 9 tháng để vào vai. 3 diễn viên trong vai câm điếc họ thực sự cũng bị như vậy ngoài đời nên tạo được cảm giác chân thực trong cách họ đối diện với cuộc sống cộng đồng hàng ngày.


Coda không phải là một bộ phim hiện thực xuất sắc, nó hoàn toàn khác biệt với bộ phim Sound of Metal (2019) cũng về người điếc nhưng với hiện thực thô ráp và buồn bã. Nhưng Coda là một bộ phim giàu cảm xúc và hy vọng, một gam màu sáng cho những ngày u ám của Covid-19.


Coda do đạo diễn Sian Heder thực hiện là một bộ phim remake tác phẩm La famille Belier của điện ảnh Pháp. Được công chiếu tại liên hoan phim độc lập Sundance, bộ phim đã đạt kỉ lục khi Apple đã mua quyền phát hành phim với giá 25 triệu đô la. Các bạn hoàn toàn có thể xem phim có bản quyền trên Apple TV +. 

Facebook Comments Box

Comment