Năm 1937, hãng phim hoạt hình Disney đã cho ra mặt bộ phim hoạt hình điện ảnh đầu tiên “Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn”. Từ đó Disney gần như là hãng phim duy nhất nắm thế độc tôn ở thể loại phim hoạt hình. Một mình một ngựa, đến năm 1995, Disney và Pixar đã cho ra đời bộ phim hoạt hình ba chiều đầu tiên Toy Story. Bộ phim đã thay đổi diện mạo của lĩnh vực phim hoạt hình trên toàn thế giới, lúc này, người ta không còn nghĩ đến hoạt hình là những hình ảnh hai chiều chuyển động, được vẽ tay nữa. Những nhân vật hoạt hình đã có hình khối, có sự chuyển động trong một không gian giống như cách phim điện ảnh người đóng đang thể hiện. Disney và Pixar những người khổng lồ tiên phong và thống trị, sự lấn sân cũng các hãng điện ảnh lớn khác là điều bất khả. Đến năm 2000, Phi Đội Gà Bay của hãng Dreamworks ra đời, với sự chào đón nồng nhiệt của khán giả và các nhà phê bình. Disney đã biết họ đang mất đi thế cửa trên trong lĩnh vực giàu truyền thống này của họ. Các hãng khác, những đại gia ở Hollywood bắt đầu ngửi thấy mùi lợi nhuận có thể thu được từ phim hoạt hình đã bắt đầu mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực đối với họ còn mới mẻ này.

Despicable Me năm 2010 của bộ đôi đạo diễn Pierre Coffin, Chris Renaud của hãng Universal là một trường hợp như vậy. Một bộ phim nằm ngoài sự phát triển và sáng tạo của Disney/Pixar đã bất ngờ dành được thiện cảm của người hâm mộ không chỉ trẻ con mà cả người lớn. Một bộ phim chọn nhân vật chính là kẻ phản diện, một nhà khoa học thiên tài nhưng xấu xí với tham vọng điên khùng là đánh cắp mặt trăng. Gru – vai phản diện đó cùng đội quân yêu tinh màu vàng được nhân bản vô tính vô cùng ngỗ ngược và dễ thương, bộ phim đã gây ra một hiệu ứng không ngờ trên toàn thế giới và trở thành một trong những sản phẩm mang tính giải trí cao, ăn khách và cũng nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà phê bình. Chính sự thành công lớn đó, mà Universal đã  có tham vọng xây dựng bộ phim thành 3 phần. Trong đó phần hai bắt đầu được ra rạp vào đầu tháng 7. Vẫn bộ đôi đạo diễn đó, vẫn là sự lồng tiếng của diễn viên hài kì cựu Steven Carell, Despicable Me với hai phiên bản 2D và 3D đang tiến vào thế giới với tham vọng tạo lại được thành công như đã từng có ở phần 1 và là bước đệm tuyệt vời cho sự ra mắt phần 3 bộ phim vào năm 2014 với tên gọi ban đầu là “Minions Movie” (Minion là tên gọi của lũ yêu tinh giúp việc cho Gru). Chúng ta thử đánh giá xem, phần 2 này liệu có thực sự thành công như phần một về mặt nội dung không?

Khi kẻ phản diện làm người tốt

Thực chất mặc dù nhận vai phản diện, nhưng bản thân Gru không phải người xấu. Do hoàn cảnh đến từ bản thân là khi còn bé là một kẻ xấu xí và không có bạn bè, cái tham vọng trở thành siêu trộm được cả thế giới biết đến từ phần một thực chất chỉ là một phản ứng tự nhiên từ việc cá tính bị dồn ép vào sự cô độc, vào ham muốn được mọi người nhìn nhận, biết đến, đặc biệt là làm cho người mẹ của mình tự hào. Chính vì vậy mà khi ba đứa trẻ mồ côi đến sống cùng Gru, chúng đã nhìn thấy ở Gru một tố chất mà không ai nhìn thấy, một bản tính thiện đến từ khuôn mặt xấu xí và hành sự ngờ nghệch. Gru cũng vì thế mà nhận chân được giá trị cuộc sống hơn là tham vọng viển vông đi chinh phục thế giới bằng hành vi đánh cắp mặt trăng. Mở đầu phần hai là sự nối tiếp phần một khi Gru bắn khẩu súng mà mình sản xuất nhưng thay vì là đạn thì đó lại là một khẩu súng tạo ra những quả bóng bay tuyệt đẹp cho những đứa con nuôi của mình. Gru đã biến đổi hoàn toàn, một người cha, một người đàn ông của gia đình, sẵn sàng đóng giả thành nàng tiên cho những đứa trẻ vui lòng. Thêm vào đó, toàn bộ xưởng sản xuất vũ khí của mình đã biến thành nơi sản xuất Mứt hoa quả và thạch hoa quả.

Khi sự yên ổn và trách nhiệm nắm giữ trái tim Gru thì bất kì một sự thay đổi nào đến đều khó được tiếp nhận. chính vì thế Gru đã từ chối “Hiệp hội chống kẻ thủ ác” khi họ cần đến anh hòng tìm kiếm và chiến đấu với một kẻ ác đã lấy cắp công thức bí mật biến đổi gen vô cùng nguy hiểm. Chỉ có sự động viên của những đứa trẻ một cách đầy khích lệ mới tạo động lực cho Gru tham gia cùng nữ đặc vụ Lucy để điều tra xem kẻ đó là ai. Gru thay đổi, kéo theo đó là tình yêu, một thứ tình yêu vô cùng dễ thương mà Gru và Lucy tìm thấy ở nhau. Gru đã hội tụ tất cả các yếu tố của một người anh hùng không phải đối với thế giới mà đối với Lucy và những đứa trẻ, khi sẵn sàng đi đến chỗ nguy hiểm để cứu Lucy, để giải thoát lũ quỷ nhỏ màu vàng của mình.

Hài hước và nhẹ nhàng – một bộ phim hè tuyệt vời dành cho trẻ em

Điều tuyệt vời nhất của Kẻ Cướp Mặt Trăng ở cả phần 1 và hai đó là sự sáng tạo lên những chú quỷ nhỏ minions với hình dáng bề ngoài có vẻ như nhau nhưng là sự đa diện về khuôn mặt, một mắt, hai mắt, có tóc lởm chởm, hay trọc lóc, hình dáng ngộ nghĩnh vô cùng, công với những tiếng “Laopoda. Talachi , Matol , Lina” không thể phân biệt được chúng nói gì, giống như những đứa trẻ con tập nói đã mang đến sự thú vị không thể diễn tả thành lời. Hầu như trong mọi cảnh phim đều có sự xuất hiện của các bé Minions, thông minh và tinh nghịch. Ở chúng toát ra một luồng gió mát mẻ của mùa hè khiến cho người ta không thể không cảm thấy cảm khoái khi nhìn thấy chúng, khi chúng đùa nghịch, khi chúng hành động. Ấn tượng và hài hước, minions chính là điểm nhấn hoàn toàn cho phần hai này. Nếu bảo rằng đây là một bộ phim mà nhân vật chính là các bé minion này cũng không có gì là quá đáng, vì rõ ràng với sự xuất hiện của chúng thì gần như người ta có thể bỏ qua hết cả nội dung phim để chỉ thấy chúng cười đùa, trêu cợt nhau, hay những hành động không “đỡ” được. Ví như cảnh phim, khi Gru ra sức chèo thuyền vào bờ, thì hai chú minion công kênh trên vai nhau, và một con thổi kèn theo nhịp để Gru chèo, một cảnh phim khiến người ta vỡ òa vì tính hài hước không thể cưỡng lại.

Mở đầu phim, là sự xuất hiện gây ấn tượng mạnh của một cỗ nam châm khổng lồ bay đến hút cả phòng thí nghiệm lên không và bay đi mất. Người ta những tưởng sự hoành tráng về hành động là một điều đáng mong đợi, nhưng không, câu chuyện diễn ra châm rãi và hài hước với minions, với tình cảm cha con của Gru và mấy đứa trẻ, với tình yêu mới chớm nở của Lucy và Gru… Tiết tấu được điều chỉnh vừa phải, không quá nhanh không quá chậm, nhịp phim giữ mạch ổn định và điều hòa, những pha chiến đấu chống lại kẻ ác không được đặt nặng đã khiến cho bộ phim mang một tính gia đình sâu sắc hơn là hành động hài giải trí. Vì lẽ đó, trẻ con chính là đối tượng mà bộ phim này thực sự sẽ tạo được một sự yêu thích đặc biệt. Những sản phẩm ăn theo các bé Minion từ các combo bán kèm khi ra rạp xem phim chính là những món quà dễ thương mà một bộ phim dễ thương có thể mang lại cho trẻ nhỏ.
Chính vì vậy, bộ qua con mắt soi xét từ một khán giả người lớn, thì bộ phim hoàn toàn đáng mong đợi, và đáng để trẻ con được thưởng thức trong những ngày hè nóng nực. Như một sự tưởng thưởng cho các em, mà ở đó vừa có tính giáo dục về mặt gia đình, vừa tạo nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ thơ, thiết nghĩ đó là điều mà tất cả cha mẹ đều mong muốn được thấy ở con mình.

Facebook Comments Box

Comment