Tháng 11 năm 1997, sáu tuần trước khi Titanic công chiếu tại Mỹ, 20th Century Fox đã mang phim đến Liên hoan phim Tokyo với hy vọng gây tiếng vang sớm tại thị trường châu Á tiềm năng. Người đứng đầu Paramount bây giờ Jim Gianopulos – trong giai đoạn đó đang phụ trách phân phối phim tại thị trường ngoại quốc cho Fox – cho rằng phim sẽ thu hút người xem đến rạp. Điều mấu chốt để ông tự tin như vậy chính là Leonardo DiCaprio – nhân vật chính của phim, chàng diễn viên trẻ tuổi nổi tiếng toàn cầu với tác phẩm Romeo + Juliet (1996) thu về 148 triệu đô, đặc biệt hơn là 69% trong đó đến từ thị trường ngoài Bắc Mỹ. Cuối cùng, tầm ảnh hưởng của Titanic tại Nhật Bản lúc bấy giờ còn hơn cả ‘lớn’, có thể so sánh với cơn sốt The Beatles trên thế giới.

“Hỗn loạn. Cả Tokyo đình trệ hoạt động bởi đầy ắp người hâm mộ đến đón Leo,” Gianopulos hồi tưởng lại giây phút đó. “Anh ấy nổi tiếng bởi Romeo + Juliet, nhưng với Titanic thì khác, hoàn toàn điên rồ. Lần đầu tiên trong lịch sử có một phim đạt hạng nhất ở mỗi quốc gia mà nó phát hành với con số lợi nhuận khổng lồ.”

22 năm sau, DiCaprio vẫn là một ngôi sao toàn cầu, khả năng kiếm tiền ổn định cho mỗi dự án anh tham gia cùng sự công nhận về tài năng đã khiến anh khác biệt so với các đồng nghiệp cùng thời. Trên thực tế, có thể cho rằng anh là ngôi sao điện ảnh toàn cầu duy nhất còn lại trong nền công nghiệp phim vốn đã thay đổi rất nhiều với sự xuất hiện của những thương hiệu nhượng quyền: một nhóm diễn viên có thể thay thế vị trí của nhau bất cứ lúc nào khi mặc bộ suit chiến đấu, cầm những thanh gươm ánh sáng, kiếm hàng tỉ đô, và chỉ được quan tâm bởi một bộ phận khán giả nhất định. Không giống như nhiều ngôi sao trồi sụt thất thường như Will Smith, Jennifer Lawrence và Robert Downey Jr., DiCaprio vẫn luôn giữ vững danh tiếng mà không cần tham gia phim chuyển thể từ truyện tranh nào, phim gia đình nào hay cả những thương hiệu nhượng quyền chưa nổi bật nào. Bản thân Leo chính là thương hiệu sống.

Giờ đây, sau 4 năm vắng mặt trên màn ảnh kể từ Giải Oscar trong The Revenant, DiCaprio trở lại vào 26/07 này với tác phẩm Once Upon a Time in… Hollywood của Quentin Tarantino.

Leonardo DiCaprio star in Columbia Pictures “Once Upon a Time in Hollywood”

“Một trong những điều tôi thích ở Leo là anh ấy không tham gia hai phim trong một năm.” Tarantino cho biết. Phát ngôn của ông khiến chúng ta tự liên tưởng đến việc nhiều nam diễn viên hiện nay như Dwayne Johnson và Kevin Hart luôn phủ sóng các kênh tin tức và mạng xã hội. “Ngày nay, anh ấy là duy nhất, như Al Pacino hay Robert De Niro ở thập niên 70, lúc đó họ cũng không đóng hai phim một năm. Mặc dù họ có thể làm tất cả những gì họ muốn, nhưng họ lại chọn điều đó. Điều này thật sự tuyệt.”

Chủ tịch Sony Film Tom Rothman – người từng cộng tác với Leonardo trong Romeo + Juliet và Titanic –  cho rằng anh là một thương hiệu ‘xuất sắc’ trong kỉ nguyên thương hiệu ngày nay, bên cạnh những cái tên như Marvel, DC hay Lucas. Ông phát biểu: “Điều nổi bật ở Leo là sự ổn định. Nếu anh ấy tham gia dự án, khán giả biết chắc rằng nó sẽ tốt, vì có mặt anh ấy. Bạn có thấy lúc nào anh ấy không tuyệt không? Anh ấy đã làm việc hết mình để đạt được kết quả đó, không phải do tình cờ hay may mắn đâu.”

Nhiều nguồn tin cho biết DiCaprio đã được trả trước 15 triệu đô – ít hơn 5 triệu đô so với con số 20 triệu đô thông thường của anh – để tham gia Once Upon a Time. Nếu phim đáp ứng kì vọng, số tiền anh kiếm được sẽ lên đến 45 triệu đô (thỏa thuận về mức thù lao của Leo được thực hiện theo cách một số nước và vùng lãnh thổ sẽ đóng góp nhiều hơn những vùng còn lại).

Leonardo đã có một sự nghiệp đầy hứa hẹn kể từ trước Romeo + Juliet. 10 năm sau khi xuất hiện trong chương trình truyền hình Romper Room (1963 – 1994), chàng diễn viên có gương mặt trẻ thơ tiếp tục tấn công địa hạt này với bộ sitcom Growing Pains (1985 – 1992). Dự án này đã đem lại cho anh hai điều quý giá: giúp anh gặp gỡ và kí kết với quản lý Rick Yorn, người gắn bó với anh 27 năm sự nghiệp (Leonardo là ngôi sao hạng A hiếm hoi không làm việc với một công ty chủ quản); và giúp anh có được vai diễn lớn đầu tiên trong tác phẩm This Boy’s Life năm 1993. Cùng năm đó, ở tuổi 19, anh và Johnny Depp đóng chính trong What’s Eating Gilbert Grape và lần đầu nhận đề cử Oscar cho khả năng diễn xuất của mình.

Sau thành công không tưởng của Titanic, DiCaprio đã định hướng sự nghiệp của mình trong hơn hai thập kỉ sau bằng việc không tham gia những phim bom tấn với mô típ quen thuộc, thay vào đó anh cộng tác với những đạo diễn hàng đầu Hollywood.

Anh có 5 tác phẩm cộng tác với Martin Scorsese (Gangs of New York, The Aviator, The Departed, Shutter Island và The Wolf of Wall Street), nhiều lần với Baz Luhrmann (Romeo + Juliet, The Great Gatsby) và cả với Tarantino (Django Unchained, bây giờ là Once Upon a Time in… Hollywood). Danh sách vẫn còn tiếp tục với những cái tên cũng nổi tiếng không kém: Cameron, Alejandro G. Iñárritu, Clint Eastwood, Christopher Nolan, Sam Mendes, Ridley Scott, Steven Spielberg và Danny Boyle.

Leonardo hiện được rất nhiều studio và đạo diễn hàng đầu săn đón, bởi anh là bảo chứng cho danh tiếng (3 trong số 5 phim anh tham gia đã được đề cử Oscar phim hay nhất) và khả năng tạo ra lợi nhuận (các dự án tương tự của anh đã kiếm được tổng cộng 1.8 tỉ đô toàn cầu). Trong khi Will Smith đang đóng phim cho Netflix và dự án phim làm lại của Disney, Jenifer Lawrence không có tác phẩm nào nổi bật, Downey thì ‘chết vai’ Tony Stark, Leonardo vẫn tiếp tục chọn lựa những tác phẩm gai góc: thường dán nhãn R, dài hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ và ngân sách lớn lên đến 80 triệu đô. Sự đánh cược của anh đã được đền đáp, mang lại cho anh thành công to lớn.

Trước Gangs of New York, Scorsese thấy mình đang cạn kiệt sức sáng tạo. Chính việc gặp gỡ Leo đã khơi trở lại trong ông cảm hứng để tiếp tục làm phim. “Anh ấy là chàng thơ hoàn hảo. Tôi đã tìm được tuổi trẻ của mình thêm lần nữa. Một điều quan trọng về Leo – và tôi luôn nhắc anh ấy điều đó – rằng anh là một diễn viên tự nhiên trước ống kính. Anh ấy có thể diễn tốt cả phim câm. Biểu cảm khuôn mặt, đôi mắt của anh ấy là đủ rồi, không cần phải nói gì cả. Chỉ cần nhìn, bạn đã có thể kết nối với anh ấy. Tôi chưa thấy ai giống như vậy cả.”

Tarantino lần đầu gặp Leonardo vào năm 1993, tại buổi công chiếu True Romance – tác phẩm ông viết kịch bản. Ông kể lại: “Anh ấy thu hút mọi ánh nhìn. Anh ấy đã nói với tôi rằng kịch bản thật tuyệt.” Sau này, cả hai đã thảo luận với nhau về việc hợp tác trong Inglourious Basterds năm 2008 nhưng không thành công. Mãi đến gần 20 năm sau lần gặp đầu tiên, Leo và Quentin đã cùng làm việc với nhau trong Django Unchained (2012).

Khác với Once Upon a Time, nhân vật Calvin Candie trong Django ban đầu không được viết cho DiCaprio. “Tôi đã miêu tả Calvin Candie là một gã 62 hay 63 tuổi,” Quentin nhớ lại. “Rồi tôi nghe anh ấy muốn gặp để nói về vai diễn. Nên chúng tôi đã thảo luận tại nhà anh ấy trong khoảng vài giờ. Mối quan hệ giữa chúng tôi dường như khởi đầu tại đó, chúng tôi ở sân sau, ngồi cạnh hồ bơi và trò chuyện. Tôi đã rất thích thú, nhưng lại nói với anh ấy rằng ‘Nghe này, tôi chưa quyết định ngay được vì nó là một sự thay đổi lớn [cho phim].’”

Sau đó, Quentin về nhà và suy nghĩ. Việc chọn DiCaprio hóa thân thành nhân vật ban đầu được ông hình dung là một chủ đồn điền già nua, tàn nhẫn gây thú vị với ông. “Tôi đã nghĩ về anh ấy như một vị vua trẻ tuổi, thối nát, tàn bạo, kiểu Caligula hay Nero. Và tôi tự cho rằng ‘đó là ý tưởng thú vị’. Anh ấy sẽ có quyền năng định đoạt sống – chết.”

Trong khi các ngôi sao khác tận dụng tối đa truyền thông và làm việc không ngừng với nhiều nền tảng giải trí, DiCaprio vẫn chỉ luôn gắn bó với điện ảnh – với tư cách là một diễn viên (anh đã không tham gia phim truyền hình kể từ Grow Pains năm 1992). Thay vì sử dụng Twitter để quảng bá, anh dùng nó để truyền đi những thông điệp như: nỗ lực của bộ lạc Waorani trong việc bảo vệ rừng Amazon khỏi việc khai thác dầu, khuyến khích dùng hamburger chay… đến 19.1 triệu người đang theo dõi tài khoản của mình.

Cuộc sống phía sau máy quay của anh được giữ bí mật cẩn thận. Theo nguồn tin tại trường quay, nhiều thành viên của ekip Once Upon a Time được yêu cầu tránh giao tiếp bằng mắt với Leonardo. Tại Liên hoan phim Cannes vào tháng 5 vừa qua, anh chỉ cùng bố mẹ tham dự buổi ra mắt Once Upon a Time và bỏ qua các sự kiện khác. Tại đây, anh tổ chức một bữa tiệc kiểu Nikki Beach nhằm quảng bá cho phim tài liệu về môi trường And We Go Green, dự án anh sản xuất cùng người bạn lâu năm Fisher Stevens. Fisher cho biết anh và Leo đã bàn bạc với John Kerry về việc sản xuất chuỗi phim nâng cao nhận thức về những mối đe dọa đối với môi trường biển. Stevens cũng đã nhận xét rằng anh thật sự ngạc nhiên bởi sự hiểu biết sâu sắc của DiCaprio về các vấn đề môi trường, đặc biệt là biến đổi khí hậu : “Leo chắc chắn sẽ gặp gỡ và trao đổi với mọi người về những khía cạnh mới nhất của vấn đề này. Đây thực sự là điều mà anh ấy quan tâm.”

Leonardo hiếm khi nói về đời sống cá nhân cũng như sự nghiệp diễn xuất của mình, thường chỉ quảng bá cho một phim dựa trên sự hợp tác giữa anh và đạo diễn (anh từ chối phỏng vấn về phim). Mặc dù là một trong những người đàn ông được/bị chụp ảnh nhiều nhất thế giới: đạp xe ở New York, chơi đùa cùng các siêu mẫu… nhưng ít ai biết nhiều về cuộc sống hàng ngày của anh.

Nói về sai lầm, có lẽ là lần Leo vướng vào rắc rối với Riza Aziz. Hãng phim Red Granite Pictures đến từ Malaysia cùa Riza đã đầu tư cho dự án Wolf of Wall Street mà anh đóng chính. Tháng 1 vừa qua, DiCaprio đã bí mật làm chứng trước một bồi thẩm đoàn ở Washington D.C. về vụ tham nhũng hàng tỉ đô Malaysia của Aziz. Tháng 6, Aziz đã bị bắt giữ và hầu tòa tại quê hương với tội danh rửa tiền từ một quỹ đầu tư nhà nước, số tiền lên đến 248 triệu đô Malaysia. Hiện chưa rõ liệu Leo có liên quan hay không. Tuy nhiên, sự cố này hầu như không ảnh hưởng gì nhiều đến sự nghiệp của anh.

Stacey Sher, đảm nhận sản xuất cho Django và cũng quen biết DiCaprio từ thời niên thiếu, nhấn mạnh rằng khả năng diễn xuất của anh là do tập luyện không ngừng. “Anh ấy làm mọi thứ dễ như không, nhưng đó là nhờ ’10 000 giờ khổ luyện’. Tôi cho rằng mọi người sẽ xếp anh đầu tiên trong danh sách những diễn viên vĩ đại của thế hệ anh, một ngôi sao điện ảnh thực thụ.”

Việc thể hiện vai Hugh Glass – gã trung niên bụi bặm sống ở biệt lập ở vùng biên giới heo hút – trong tác phẩm đen tối, bạo lực The Revenant của Iñárritu đã chứng minh được rằng anh vẫn có thể thu hút khán giả dù không khoác lên mình vẻ ngoài điển trai, nam tính của một ngôi sao. “Anh ấy luôn đòi hỏi sự hoàn hảo và đặt ra yêu cầu cực cao đối với bản thân,” Iñárritu nhận xét về Leo. “Có một cảnh phim anh ấy trôi trên sông với nhiều khối băng lớn xung quanh. Anh ấy không hề ngần ngại diễn cảnh đó, thậm chí diễn đi diễn lại nhiều lần. Anh ấy làm luôn tràn đầy quyết tâm, điều này đôi lúc cũng không thật thật cần thiết.”

Khi Tarantino muốn tuyển diễn viên cho vai Rick Dalton – gã diễn viên gặp khủng hoảng tuổi trung niên bởi không đáp ứng được kì vọng từ chính mình khi trẻ – trong Once Upon a Time, ông đã nghĩ ngay đến Leonardo. Tuy nhiên, ông không chắc rằng nam tài tử sẽ tham gia sau 4 năm rời xa màn ảnh. “Trong đầu tôi chỉ có anh ấy, nhưng tôi không biết liệu có thể thuyết phục anh ấy không. Tôi không quá tự tin đâu. Bất cứ ai trên thế giới cũng đều muốn có anh ấy [cho phim của họ].”

Nhà sản xuất của Once Upon a Time Shannon McIntosh nói rằng có một cảnh trong phim làm DiCaprio e sợ, dù chỉ là cảnh ngắn: một đoạn trong chương trình truyền hình tạp kỹ mang tên Hullabaloo yêu cầu diễn viên hát và nhảy. “Khoảng một tuần trước khi diễn cảnh đó, chúng tôi đã nói chuyện với nhau. Anh ấy nói rằng ‘Tôi thật sự không phải là ca sĩ. Làm sao tôi có thể hát đây?” Rồi một tuần sau, anh ấy không hề sợ nữa. Anh ấy bước ra khỏi vùng an toàn và thực hiện điều đó.”

Sắp tới, Leonardo được kỳ vọng sẽ tái hợp cùng  Scorsese trong dự án Killers of the Flower Moon của Paramount (nguồn tin cho biết hai bên đang đi đến giai đoạn quan trọng về thỏa thuận điều khoản và mức thù lao.) Phim kể về cuộc điều tra của FBI đối với một loạt các vụ giết người tại Oklahoma có khả năng liên quan đến dầu mỏ. Có lẽ đó là chủ đề phim mà các studio không mặn mà gì nếu không có DiCaprio.

Để kết bài, người viết dẫn lại lời của Gianopulos (chủ tịch Paramount) nói về Leo: “Tôi ngưỡng mộ anh ấy bởi mặc dù rất nổi tiếng và thành công, anh ấy vẫn giữ được những mối quan hệ bạn bè, tình cảm, và sự gần gũi với bố mẹ. Anh ấy thật sự là một người đáng yêu. Hollywood có thể thay đổi con người, nhưng với Leo thì không.”

Nguồn: Hollywood Reporter

Đọc thêm: Tuanlalarme

Facebook Comments Box

Comment