Cuối cùng thì Johnny Depp cũng đã thoát khỏi cái bóng nhân vật Jack Sparrow trong chuỗi phim về những tên cướp biển vùng Carribean để trở về lại với chính mình, một tài tử điện ảnh sắc sảo đã từng chinh phục rất nhiều khán giả điện ảnh khó tính qua các tác phẩm như Ed Wood, Donnie Brasco… qua bộ phim Black Mass của đạo diễn Scott Cooper. Thủ vai tay trùm mafia người Ireland Whitey Bulger, một trong những kẻ nằm trong danh sách truy nã số một của FBI, Johnny Depp thoát khỏi hình tượng hài hước, thông minh và láu lỉnh để hoá thân vào một tên tội phạm lạnh lẽo, tàn độc và đầy thủ đoạn.

Bằng cấu trúc hồi tưởng và thuật lại, Black Mass bắt đầu bằng một cuộc thẩm vấn, một gã tay chân tên là Kevin (Jesse Plemons) quyết định khai hết tất cả mọi thứ về ông chủ của mình là Whitey Bulger. Từ đó, bộ phim quay ngược về quá khứ những năm cuối 70 đầu 80 của thế kỉ 20, tại một quán bar, Whitey Bulger xuất hiện. Bằng thủ thuật hoá trang, Johnny Deep hiện ra trong chân dung một gã đàn ông có đôi mắt xanh lạnh lẽo, đầu vuốt bóng về phía sau, da mặt trông già nua và bệnh hoạn, và một thần thái vô cùng tàn nhẫn. Đạo diễn Scott Cooper với kịch bản của Mark Mallouk và Jez Butterworth đã xây dựng một Whitney sẵn sàng giết bất cứ kẻ nào chống đối, bất cứ kẻ nào khiến hắn nghi ngờ, một kẻ mà không ai được phép nói không với hắn. Với lối kể chuyện như vậy, giống như từng lớp từng lớp vỏ của Whitey được bóc ra, từng nhân vật xuất hiện, vai trò của họ, và mối quan hệ của họ với Whitey. Ta bắt gặp Billy (Benedict Cumberbatch) anh trai của Whitey đang là một thượng nghị sĩ có danh tiếng bậc nhất tại Boston, nhưng đặc biệt là John Connolly (Joel Edgerton) một đặc vụ FBI là bạn của Whitey từ thuở nhỏ.

John Connolly, nhờ vào mối quan hệ của mình với Whitey Bulger đã thuyết phục Whitey cũng như văn phòng FBI ở Boston về một kế hoạch bỏ qua hết tội trạng của Whitey để Whitey có thể trở thành tay trong cho FBI hòng phá sập băng đảng tội phạm người Ý đang thâu tóm địa bàn làm ăn của dân tội phạm ở khắp Boston. Từ đó, Whitey mặc nhiên được John giúp đỡ khiến FBI lờ đi hết các tội ác mà Whitey làm bao gồm, giết người, buôn bán ma tuý, sòng bạc và rửa tiền… Ta không khó để nhận ra Scott đã vay mượn từ bậc thầy Martin Scorsese về phim băng đảng tội phạm để tạo cho bộ phim một không khí đầy đe doạ, nặng nề, hơn là nụ cười của chính Whitey Bulger. Chính điều đó, khiến cho bộ phim có những điểm rất đặc sắc của một bộ phim về trùm mafia, nguy hiểm, độc ác, u ám và lôi cuốn người xem vào một vòng xoáy của tham vọng, bạo lực, sự trả thù và nỗi buồn.

Nhưng vì quá mải mê xây dựng một Bố Già khôn ngoan và không bao giờ chấp nhận nói “Không”, Scott Cooper và biên kịch của mình đã rất hời hợt trong việc cài cắm bi kịch cho chính cuộc đời của Whitey Bulger để tạo nên ấn tượng về sự thay đổi bên trong con người hắn, khiến hắn càng ngày càng nguy hiểm và sẵn sàng giết hại một cô gái trẻ bằng tay không của mình. Quả thực vậy, mối nối của hắn và con trai, cũng như mẹ già của mình rất yếu, đến mức ta cảm thấy thừa thãi và dài dòng. Điều đó làm bộ phim bị nhạt vì thiếu cảm xúc khiến ở khía cạnh nào đó, vốn luôn luôn có đôi chút cảm tình với những tay trùm mafia trong các bộ phim cùng chủ đề, thì ta lại không tìm thấy đối với nhân vật của Johnny Depp.

Nhân vật John Connolly cũng là một tuyến nhân vật rất thú vị. Một người bạn thuở nhỏ từng được Whitey giúp đỡ. Một kẻ coi trọng nghĩa khí bạn bè hơn cả công việc. Joel Edgerton đã làm rất tốt vai trò của mình. John hiện ra với sự tự tin, vô cảm, kiêu ngạo, quyết liệt, một gã FBI luôn bảo vệ Whitey như chiếc chìa khoá cho thành công của mình, và cũng là một gã đàn ông biết trân trọng tình bạn. Mặc dù Johnny Depp đã thoát khỏi chuyến du hành mệt mỏi của Jack Sparrow và dường như đang khôi phục lại khả năng hoá thân của chính mình, tuy nhiên, đạo diễn Scott Cooper đã khiến cho nhân vật của Johnny Depp thiếu chiều sâu, nên mặc dù bộ phim tập trung vào tay trùm mafia với thời lượng xuất hiện rất lớn, vẫn khiến cho ta thấy Whitey Bulger chưa chứng tỏ được vì sao hắn lại nằm thứ 2 chỉ ngay sau Osama Bin Laden trong danh sách truy nã của FBI.

Sau bộ phim đầu tay Crazy Heart rất thành công vào năm 2009, Scott Cooper bắt đầu gia nhập Hollywood. Việc dám đảm đương một tác phẩm nặng đô như Black Mass đang chứng tỏ Scott Cooper là một đạo diễn tham vọng và dám làm. Và điều quan trọng là anh đã làm tốt với tác phẩm thứ 3 này của một, ở khía cạnh nào đó. Bộ phim đã xây dựng được chân dung một Bố Già, với không khí bao trùm là sự đe doạ và căng thẳng, cũng như góc khuất đằng sau nó là vai trò của FBI trong việc buông lỏng cho Whitey có thể lộng hành như vậy. Scott Cooper phần nào đó đã thực sự thành công. Đặc biệt là, anh đã lôi được Johnny Depp ra khỏi cái bóng mà Johnny không thể thoát ra trong nhiều năm trời.

Comment