Vua Hài Kịch (King of Comedy) ra mắt 1999 đưa tên tuổi của Châu Tinh Trì trở thành hiện tượng và biến nữ diễn viên Trương Bá Chi thành ngôi sao mới của điện ảnh Hong Kong.

Các vai diễn của Châu Tinh Trì luôn điềm tĩnh một cách kì lạ với lối diễn xuất không thay đổi nhưng ở mỗi nhân vật anh hoá thân ta đều có thể cảm được cái số phận mà Châu Tinh Trì thể hiện. Đó là kiểu diễn vừa có tính cợt nhả, vừa đùa bỡn, vừa thách đố, vừa nhây và vừa điên với những câu thoại tinh quái mà ngớ ngẩn, thâm thuý mà hời hợt. Đó chính là Châu Tinh Trì trong các tác phẩm do anh làm diễn viên hoặc do anh kiêm cả vai trò đạo diễn, như bộ phim Vua Hài Kịch.

Tôi nhớ mình có thể đồng cảm sâu sắc giọt nước mắt của cô gái làng chơi Liễu Phiên Phiên do Trương Bá Chi thủ vai, khi cô ngồi trên xe bus và khóc vì hạnh phúc sau khi Doãn Thiên Sầu nói chuyện với cô:

  • Cô đi đâu vậy?
  • Tôi về nhà.
  • Về nhà rồi làm gì?
  • Đi làm.
  • Đừng đi làm được không?
  • Đừng đi làm để anh nuôi à? anh có nuôi tôi được không?

Anh ta im lặng một lúc, rồi chạy theo nói rằng:

  •  Để tôi nuôi cô.

Nhưng anh ta có gì mà nuôi, anh ta chỉ làm một người có mơ ước được làm diễn viên, nhưng giấc mơ có phần viển vông vì anh ta liên tục gây ra những tình huống bi hài tại phim trường khiến đoàn làm phim phát điên dù những vai anh ta tham gia chỉ là những vai phụ bù lấp vào sự thiếu hụt của đoàn phim. Không phải Doãn Thiên Sầu không có khả năng, anh ta chỉ tin vào những gì anh ta cho là đúng và vô tình làm cho mọi thứ bung bét. Liễu Phiên Phiên khóc nức nở trên xe bus. Những giọt nước mắt đến đúng lúc, thật lòng, chân thành và tự thương hại số phận của mình. Cô cũng từng yêu, cũng từng được người ta hứa hẹn sẽ nuôi. Nhưng rồi, gã đó chỉ là kẻ ma cô không hơn không kém.

Giờ đây, sau bao nhiêu năm chìm nổi thành gái làng chơi cô đã có lẽ gặp được người thật lòng với mình. King of Comedy của Châu Tinh Trì là như vậy, bên trong nụ cười có phần ngớ ngẩn, những hành động tấu hài có phần lố và nhảm là một bản sắc rất đậm của một người đàn ông đã chịu nhiều chìm nổi trong sự nghiệp để hiểu rằng, theo đuổi sự nghiệp chưa bao giờ là một việc dễ dàng, và để có được tình yêu chân thành càng là một điều gì đó thật sự khó khăn và xa vời. Như khi Châu Tinh Trì vì cơ may được giao cho vai chính của một bộ phim mới do nữ minh tinh Đỗ Quyên Nhi (Mặc Văn Uý) mời vì thấy Doãn Thiên Sầu có khả năng và sự tâm huyết với nghiệp diễn. Nhưng cơ may đến nhanh thì nó cũng ra đi nhanh như vậy.

Bộ phim như kể lại chính cuộc đời của Châu Tinh Trì khi anh đã có một quãng thời gian dài lăn lộn ở phim trường trong vai quần chúng. Cùng xuất phát ở một thời điểm, nhưng Lương Triều Vỹ sớm đạt được thành công còn Châu Tinh Trì phải miệt mài và kiên nhẫn đôi khi chịu nhục để có được ví trí như ngày hôm nay. Chính vì vậy, bộ phim Vua Hài Kịch mang đến rất nhiều cảm xúc cho khán giả dù trong bộ phim Châu Tinh Trì vẫn thể hiện một cách diễn như nhiều phim khác mà không cần “xài” nhiều kĩ thuật diễn xuất. Doãn Thiên Sầu bị chảy máu mũi, bị bầm mắt, một hình ảnh quen thuộc trong tạo hình các nhân vật mà Châu Tinh Trì hoá thân. Anh ta vừa thể hiện sự khốn khổ của mình khi đến miếng ăn còn không được trả công, vừa thể hiện là một kẻ thất bại thảm hại. Nhưng trong tất cả những hình ảnh xấu xí đó của một người đàn ông, ta luôn thấy được điểm sáng của sự nỗ lực, cố chấp và kiên trì bất chấp tất cả để đạt được điều mà mình mong mỏi.

Có thể nói Vua Hài Kịch là một cột mốc trong sự nghiệp của Châu Tinh Trì. Anh dần lui vào vị trí phía sau máy quay để làm đạo diễn và sản xuất mà ít khi tham gia đóng phim. Có lẽ với một sự nghiệp làm diễn viên đủ dày và đạt được nhiều vinh quang, Châu Tinh Trì nhường lại “sân khấu” cho lớp trẻ. Thay vào đó, anh đầu tư tâm sức và tài năng của mình để cho ra đời những sản phẩm điện ảnh hài hước nhưng đậm tính triết lý nhân sinh quan của mình.

Sau 20 năm, Châu Tinh Trì quay lại với tác phẩm Vua Hài Kịch bằng một bộ phim Tân Vua Hài Kịch với dàn diễn viên mới và một câu chuyện hiện đại hơn về người diễn viên quần chúng. Không ai nghi ngờ về chất lượng bộ phim sẽ ra mắt vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi của Châu Tinh Trì, vì một lẽ rất đơn giản, Châu Tinh Trì là một người nghệ sĩ tài năng và đầy tận tâm với điện ảnh.

Comment