Những ngày đầu năm 2016 trôi đi chưa lâu, thì cả thế giới một lần nữa lại đâu buồn tiếc thương khi Alan Rickman, nam diễn viên người Anh, người đã hoá thân vô cùng xuất sắc vào nhân vật giáo sư Snape trong Harry Potter, đã ra đi ở độ tuổi 69, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông là một diễn viên tài năng, một người có sự nghiệp đồ sộ bao gồm diễn viên điện ảnh, sân khấu và phim truyền hình. Trong sự nghiệp đồ sộ đó, có những vai diễn để đời, khiến người hâm mộ vô cùng yêu mến và không thể nào quên. Chính vì vậy, sự ra đi của ông mang đến niềm thương tiếc rất lớn, khán giả từ giờ sẽ không được nhìn thấy và nghe giọng nói trầm đặc biệt của ông, một giọng nói ấm áp với đôi mắt buồn cương nghị.

Chúng ta nhớ đến ông trong bộ phim Die Hard (1988) như một trong những người đóng vai phản diện xuất sắc nhất của điện ảnh. Với chất giọng trầm, đôi mắt sắc sảo, nụ cười nhếch mép đầy khinh mạn, ông đã cùng với Bruce Willis tạo nên danh tiếng cho Die Hard. Một vai diễn đáng nhớ, ấn tượng đưa Alan Rickman thành hình tượng nổi tiếng cho những vai diễn phản diện như ông đã nhiều lần hoá thân trong các bộ phim về sau như Robin Hood: Prince of Thieves (1991).

Khuôn mặt và phong thái của ông, sự bí ẩn đằng sau nụ cười, và đặc biệt là giọng nói trầm đầy bí ẩn khiến cho ông luôn luôn gây ấn tượng mạnh về một người đàn ông luôn chất chứa rất nhiều nỗi niềm. Có lẽ vì thế, nên chúng ta không thể quên nhân vật ông đóng trong Love Actually, một người đàn ông đã có vợ nhưng vướng vào vòng tình ái với một người phụ nữ khác. Để rồi ta thấy chân dung một người đàn ông u buồn, luôn luôn đấu tranh với chính mình khi bên trong chất chứa quá nhiều bí mật.

Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất, chính là vai diễn hoá thân thành Giáo Sư Snape – Hoàng Tử Lai trong các phần phim Harry Potter. Nếu nữ nhà văn J.K.Rowling xây dựng nên một nhân vật vô cùng tuyệt vời, thì chính Alan Rickman biến nhân vật đó thành một hình tượng đẹp về tình yêu, và sự hy sinh. Như thể, nhân vật đó chính là ông, được viết để mô tả ông, là ông là khuôn mẫu để nhà văn xây dựng nhân vật. Snape của Alan Rickman đặc biệt thâm trầm, và bí ẩn, vừa rất đáng ghét, nhưng lại vừa vô cùng đáng thương. Snape của Alan Rickman chính là hình mẫu của người đàn ông si tình nhất thế giới, kẻ mà sẵn sàng chết để bảo vệ đứa con của người mình yêu. Một thứ tình yêu không vị kỉ, luôn đầy khoan dung. Một hình mẫu lý tưởng để chúng ta luôn luôn tin vào tình yêu đích thực trên đời. Đó là giáo sư Snape mà đó cũng chính là Alan Rickman. Chỉ một vai diễn Snape thôi, cũng đủ để ta thấy tiếc thương Alan Rickman, người đàn ông có chất giọng đặc biệt mà Kate Winslet đã thốt lên đầy đau buồn: “Và giọng nói ấy, ôi giọng nói ấy” (“And that voice! Oh, that voice”)

Tất cả chúng ta đều rồi sẽ phải chết, ta phần chúng ta sẽ bị lãng quên sau khi chết. Nhưng luôn có những người như Alan Rickman, như David Bowie, đã cống hiến cho cuộc đời rất nhiều điều tốt đẹp, và như vậy, họ cứ thế sống mãi, một cuộc sống bất tử trong lòng những người biết yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật và yêu cuộc đời này.

Cầu mong ông yên nghỉ, Alan Rickman.

Facebook Comments Box

Comment