Ác mộng của Sói thật sự là tiền truyện xuất sắc ngoài mong đợi của thương hiệu The Witcher do Netflix đang phát triển ở mảng phim nhiều tập.

Chỉ vỏn vẹn trong chưa đầy 80 phút, nhưng Ác Mộng của Sói vẫn trình diễn được một câu chuyện hoàn chỉnh xuất sắc và giữ được những tinh chất đã làm cho các tác phẩm thế giới Witcher nói chung, và phiên bản Game nói riêng, trở nên nổi tiếng – Sự ma mị của thế giới kỳ ảo, những pha hành động đẫm máu, một chút nét đẹp dịu dàng của tình yêu, và cuối cùng là lằn ranh đúng sai mờ nhạt giữa các nhân vật, dẫn đến một cao trào đầy bất ngờ.

Netflix đang cho thấy khả năng đầu tư chuyển thể, sáng tạo càng ngày càng chất lượng một thương hiệu sử thi kỳ ảo đã thành công vang dội ở mảng tiểu thuyết và video game. Xa hơn nữa, tiềm năng sánh ngang tầm vóc hai huyền thoại cùng thể loại là Game of Thrones và Lord of the Rings là hoàn toàn khả thi.

Câu chuyện ngắn lấy mốc thời gian ngược về quá khứ trước các sự kiện của bộ live-action The Witcher (2019, có sự tham gia của Henry Cavill), nhân vật chính là Vesemir, người sau này sẽ là thầy và hình tượng người cha của Geralt of Rivia, nhân vật chính của Series gốc. Người xem sẽ theo chân gã thợ săn Vesemir trẻ trung, kiêu ngạo và “nói nhiều” (vui tính và yêu đời hơn người học trò về sau của mình), sống lại thời hoàng kim của các thợ săn quái vật, nhìn lại quá khứ và con đường trở thành một Witcher. Đối mặt với những diễn biến sự kiện dẫn đến ngày tuyệt diệt của các thợ săn, dẫn đến việc Vesemir phải nhận một trọng trách thiêng liêng cho đến cuối đời, cưu mang và dạy dỗ thế hệ thợ săn Witcher cuối cùng, trong đó bao gồm nhóc Geralt, sau này sẽ là thợ săn quái vật Sói Trắng Geralt of Rivia.

Điểm xuất sắc đầu tiên, mà tôi chắc chắn mọi người xem đều sẽ cảm nhận được ngay từ giây phút đầu tiên thưởng thức phim chính là âm nhạc. Netflix và Studio Mir (studio chuyên làm phim hoạt hình cho Netflix) đã đem trở lại các bản nhạc nền kết hợp âm hưởng nhạc dân gian Slavic/Ba Lan cổ, điều mà TV series The Witcher mùa 1 còn thiếu. Thật sự đây là điểm cộng rất lớn đối với khán giả, tôi nghĩ là những fan cứng của Witcher, đặc biệt là video game sẽ đồng tình điểm này. Bộ soundtrack kết hợp nhạc dân gian Slavic không những mang lại cái chất văn hóa nguyên gốc cho bộ phim (bộ tiểu thuyết Witcher nguyên gốc từ Ba Lan, có vẻ đã là một hiện tượng văn hóa vĩ đại của đất nước này), mà còn đem đến đúng cái hồn vô cùng đặc trưng của thế giới Witcher, những bản nhạc hùng hồn chiến trận với nhạc cụ trống kèn đàn kiểu cổ đánh dồn dập, những bản nhạc da diết tình cảm kết hợp với tiếng đàn violon … Kết hợp rất tốt với các cảnh phim, tạo nên một thế giới tổng thể đúng chất ma mị, lạnh lẽo nhưng vẫn còn đó sự bi tráng và tình yêu.

Điểm tiếp theo, khi nhắc đến phim hoạt hình thì phải xét phần nét vẽ hoạt họa, animation của phim. Tôi nghĩ không phải nói nhiều về mảng này của bộ phim, tuyệt vời! Xét trên phương diện một bộ phim hoạt hình 2D thì bộ phim này làm khá đẹp, thiết kế hình tượng các nhân vật đều rất phong cách, cool ngầu. Còn phần hoạt họa có sự đầu tư thấy rõ, các cảnh hành động chiến đấu dữ dội được thể hiện vô cùng mượt mà. Nếu ai đã từng xem qua series Castlevania của cùng Netflix và Studio Mir làm ra thì sẽ cảm nhận được.

Và điểm chất lượng cuối cùng chính là câu chuyện, một câu chuyện ngắn thời lượng chưa tới 1 tiếng rưỡi nhưng rất mạch lạc, không lủng củng hay thừa thãi. Ngắn gọn mạch lạc nhưng không hề dễ đoán đơn giản, ấn tượng ban đầu (khi xem trailer) có thể bạn sẽ nghĩ phim này chắc kiểu sẽ phong cách kiếm hiệp diệt quái thông thường. Nhưng không, phim có một nút thắt diễn biến bất ngờ mà tôi gọi là “nhỏ nhưng có võ”, một twist không tới mức khiến bạn kêu lên thán phục trời đất nhưng đủ chất lượng để khiến bạn tròn mắt và đứng hình vài giây. Một nút thắt khiến cho Ác Mộng của Sói thật sự hấp đẫn ở cả vẻ đẹp diện mạo lẫn cả ý nghĩa bên trong.

Tuy nhiên dù bản thân tôi hoàn toàn thỏa mãn và đánh giá rất cao bộ phim tiền truyện này, tôi nghĩ rằng cũng có nhìn ra được điểm không hoàn hảo của bộ phim, đây có lẽ là một phim khó thu hút được người chưa từng biết đến thế giới Witcher, nếu bạn là người chưa từng thưởng thức qua các tác phẩm liên quan đến thế giới Witcher, và đây là tác phẩm đầu tiên bạn tiếp cận thì tôi cảm tưởng chắc bộ phim chỉ tầm cỡ một phim hành động giải trí đẹp mắt thông thường đi kèm một nội dung “nói nhiều” nhàm chán, khó hiểu, vì phim có lời thoại nhiều và tiết tấu khá nhanh, cùng với đó là một số thông tin nói rất ngắn gọn bạn chỉ có thể hiểu nếu bạn đã từng tiềm hiểu về các định nghĩa của thế giới Witcher.

Chung quy lại, Witcher: Nightmare of the Wolf là một tiền truyện được đầu tư rất chỉn chu ở nhiều mặt, một câu chuyện “Side quest” ấn tượng, mở rộng thêm câu chuyện sử thi đồ sộ của The Witcher. Cũng có thể thấy đây là một tác phẩm có phần khá hơn về chất lượng so với TV Series ra mắt năm 2019, cho thấy Netflix đã rút ra được bài học từ những khuyết điểm khó chịu của bản chuyển thể đầu tiên họ làm. Và Ác Mộng của Sói là sản phẩm mở màng “khai vị”, cho “món ăn chính” mùa 2 The Witcher sẽ lên sóng vào cuối năm nay, cùng chờ xem liệu Netflix có thể biến hóa thương hiệu con cưng mới của mình đạt đến đẳng cấp nào trong thế giới phim ảnh.

Comment